Sữa công thức để được bao lâu sau khi pha xong?
Không phải lúc nào sữa mẹ cũng đủ cho bé, do đó mà các mẹ vẫn cần có sự hỗ trợ từ sữa công thức. Tuy nhiên nhiều người vẫn thắc mắc sữa công thức sau khi pha xong có thể để được đến bao lâu.
Sữa công thức để được bao lâu sau khi pha?
Sữa công thức tốt nhất nên cho trẻ uống ngay sau khi pha nhằm đảm bảo chất lượng sữa. Tuy nhiên đôi lúc các mẹ không thể cho trẻ bú ngay, vậy sữa có thể lưu giữ trong bao lâu?
Theo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng thì chỉ nên lưu giữ sữa tối đa trong 2 giờ tránh việc sữa lưu giữ lâu gây nhiễm khuẩn cho trẻ.
Đối với sữa trẻ đã uống dỡ, không nên tiếp tục lưu giữ mà nên để người lớn uống hoặc đổ bỏ. Bởi sữa uống dỡ đã có nước bọt của trẻ, rất dễ nhiễm khuẩn, không còn sạch cho lần uống sau.
Nhiệt độ pha sữa công thức để được lâu
Nhiều nghiên cứu cho thấy sữa bột khi pha với nước nóng ở nhiệt độ cao 60 – 80 độ C sẽ làm hao hụt thành phần dinh dưỡng từ sữa.
Một số loại sữa hòa tan ở 70 độ C, nhưng cũng có loại chỉ cần nước ở 50 độ C là đã hòa tan hoàn toàn. Do đó các mẹ nên chú ý khi lựa chọn sữa cũng như nhiệt độ nước khi pha sữa, xem kỹ hướng dẫn trên bao bì.
Bảo quản sữa bột công thức đã pha
Nếu muốn pha sẵn sữa cho trẻ bú cữ sau, hay mang sữa ra bên ngoài mẹ nên áp dụng cách bảo quản sau:
Cách hâm sữa công thức
Với sữa công thức được bảo quản lạnh mẹ không nhất thiết phải hâm nóng sữa mới cho bé sử dụng mà chỉ để sữa ra bên ngoài nhiệt độ phòng trước khi chi trẻ dùng khoảng 1 giờ.
Nếu muốn làm ấm lại sữa nhanh chóng bạn có thể sử dụng máy hâm sữa, hoặc đặt bình sữa vào trong một tô nước nóng. Tuyệt đối không sử dụng lò vi sóng hâm sữa.
Làm ấm sữa mẹ nhớ kiểm tra lại nhiệt độ sữa trước khi cho trẻ bú tránh làm phỏng trẻ.
Sữa công thức có thể bảo quản ở nhiệt độ thường tối đa 2 giờ, bảo quản trong tủ lạnh 24 giờ, bảo quản lạnh khi ra ngoài trong 4 giờ. Mẹ nên nắm rõ thời gian bảo quản sữa tránh làm ảnh hưởng sức khỏe của trẻ khi sử dụng sữa công thức.