Sự thật về thực phẩm đông lạnh gây ung thư, nhiễm khuẩn độc
Nhiều người đang hoang mang không biết có phải thực phẩm đông lạnh để quá lâu sẽ tích tụ những mầm mống gây bệnh. Trong đó có các vi khuẩn, virus, các chất độc hại…gây bệnh tật cho cơ thể người dùng, cùng tìm hiểu rõ hơn trong bài viết sau nhé.
1
Sự khác nhau của thực phẩm đông nhanh và đông chậm
Nhiều bà nội trợ thường nghĩ rằng, việc mình mua thực phẩm đông lạnh ngoài siêu thị cũng giống như các thực phẩm mình bỏ trong ngăn đông. Thực tế cho thấy, hai loại này hoàn toàn khác nhau, khác về cả hình thức lẫn chất lượng.
Thịt cá đông lạnh từ siêu thị là hàng cấp đông, nghĩa là làm lạnh cấp tốc. Đầu tiên họ sẽ làm lạnh thật nhanh sao cho thực phẩm có độ lạnh khoảng -20 độ C sau đó mới đem đi trữ đông ở nhiệt độ -16 độ. Do thời gian làm lạnh nhanh nên những tinh thể nước đá li ti trong thực phẩm không thể phát triển to lên được, nhờ đó chất lượng thịt cá làm đông nhanh sẽ gần giống với đồ tươi hơn.
Hiện tại thực phẩm đông nhanh còn có thêm công nghệ mới nữa là công nghệ IQF (Individual Quick Frozen) - cấp đông nhanh từng cá thể, một chiếc máy ngưng đọng thời gian giữ lại sự tươi ngon như khi vừa mới đánh bắt, với nhiệt độ từ âm 35 đến âm 43 độ C với thời gian nhanh nhất. Chính nhờ vậy mà hải sản vẫn tươi ngon và bảo toàn dinh dưỡng nguyên vẹn.
Còn đối với thực phẩm bạn mua về sau đó bỏ vào ngăn đông, nghĩa là đông chậm thì kéo dài 1 vài tiếng hoặc cả ngày mới đông (điều này phụ thuộc vào kích thước to hay nhỏ của thực phẩm). Khi thời gian làm đông kéo dài, tinh thể nước đá sẽ có điều kiện phát triển to ra. Khi tinh thể to, nhiều sắc cạnh sẽ đâm toạc màng tế bào do đó khi bạn rã đông, thực phẩm sẽ bị mất khá nhiều nước cốt, dinh dưỡng kém đi, thịt cá trở nên dai và nhạt hơn.
2
Thực phẩm đông lạnh có gây ung thư, nhiễm khuẩn độc?
Trả lời về câu hỏi này chuyên gia Vũ Thế Thành khẳng định điều này không đúng. Lý do là vì nhiệt độ -15 độ C thì chẳng có vi sinh vật nào từ vi khuẩn, men hay nấm mốc có thể sinh sôi và phát triển do đó cả hai hình thức đông lạnh nhanh và chậm đều rất an toàn.
Tuy nhiên, các loại sinh vật chỉ tạm ngưng phát triển chứ chúng không chết, khi được rã đông chúng vẫn tiếp tục sống và phát triển. Do đó, thực phẩm đông lạnh được xem là an toàn khi ở thực hiện ở nhà máy vệ sinh sạch sẽ, sát khuẩn, kiểm soát vi sinh tốt hoặc làm sạch trước khi đem vào tủ đông.
Tóm lại, thịt đông lạnh được trữ trong một thời gian dài sẽ có sự biến đổi chất chứ không liên quan đến vấn đề an toàn. Còn nếu nó có nhiễm khuẩn độc thì có thể là do quy trình thực hiện không đúng cách hoặc đã bị nhiễm khuẩn trước khi đưa vào ngăn đông.
3
Một số thay đổi đối với thực phẩm đông lạnh
- Với thịt đông lạnh ở nhiệt độ từ -12 đến -14 độ C thì Myosin – loại Protein cơ thịt sẽ bị kết tủa và trôi đi khi chúng ta rã đông, đồng thời kéo theo các dưỡng chất khác khiến độ ngọt của thịt sẽ kém đi. Còn trong chất béo của cá, sự oxy hóa vẫn xảy ra nhưng khá chậm, do đó chúng sẽ mất dần dưỡng chất nếu thời gian bỏ trong tủ đông quá lâu.
- Rau củ quả đông lạnh thì không có sự khác biệt nào về các dưỡng chất như Vitamin A, C hay B9 so với hàng tươi mua ngoài chợ, siêu thị.
Lưu ý: Khi mua thực phẩm đông lạnh bạn nên mua hàng mới, khoảng từ 6 – 8 tháng trở lại tính từ ngày sản xuất. Khi mua về bạn có thể chế biến luôn hoặc bảo quản trong ngăn đông.
Hiện Bách hoá XANH có kinh doanh một số sản phẩm thực phẩm đông lạnh đáng tin cậy và rõ nguồn gốc xuất xứ như: Chả giò, thực phẩm đông lạnh chế biến sẵn, cá viên và bò viên, bánh xếp,...
Vừa rồi là thực hư về việc thực phẩm đông lạnh gây ung thư, nhiễm khuẩn độc. Giờ thì các mẹ có thể yên tâm mà dùng thực phẩm đông lạnh rồi nhé! Chúc các bạn sức khỏe.
Nguồn: Báo Lao động
Một số thực phẩm đông lạnh đang có bán tại Bách hoá XANH: