Socola đen, socola sữa và socola trắng cái nào tốt hơn?
Socola một trong những món ăn yêu thích của nhiều người, chúng có nhiều loại và có thể gây ra nhầm lẫn khi bạn muốn lựa chọn để ăn hoặc bổ sung vào bất cứ công thức nấu nướng nào.
Có một quan điểm sai lầm phổ biến rằng tất cả các thanh socola đen là tốt, trong khi socola sữa được đóng gói đầy đường, hoặc socola trắng thì béo...Bạn có thể sẽ ngạc nhiên khi biết rằng nó không phải đơn giản như vậy tìm hiểu ngay nhé!
Tham khảo thêm:
Cách làm nama chocolate mềm mịn đúng chuẩn đơn giản tại nhà
1
Tác dụng của socola đối với sức khỏe
Cải thiện nguy cơ mắc bệnh tim
Socola được làm từ hạt của cây ca cao, nó là một trong những nguồn chất chống oxy hóa tốt nhất có thể cải thiện sức khỏe và làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Các hợp chất có trong socola sẽ chống lại quá trình oxy hóa LDL. Điều này sẽ khiến cholesterol thấp trong các động mạch làm giảm nguy cơ bệnh tim, ăn sô cô la đen hơn 5 lần mỗi tuần giúp giảm 57% nguy cơ mắc bệnh tim.
Nguồn chất chống oxy hóa mạnh mẽ
Socola đen được nạp với các hợp chất hữu cơ có hoạt tính sinh học và hoạt động như chất chống oxy hóa. Chúng bao gồm polyphenol, flavonoid và catechin. Một nghiên cứu cho thấy ca cao có trong socola đen có hoạt tính chống oxy hóa nhiều hơn bất kỳ loại trái cây nào nhằm ngăn ngừa sự lão hoá của da, đặc biệt ở phụ nữ.
Cải thiện lưu lượng máu và hạ huyết áp
Flavonoid trong socola đen sẽ kích thích sản xuất oxit nitric trong cơ thể. Oxit nitric làm cho các mạch máu giãn ra, hoặc mở rộng, giúp cải thiện lưu lượng máu. Ngoài ra, các hoạt chất sinh học trong sô cô la đen có thể kích thích lớp nội mạc, lớp động mạch, làm cho các động mạch để thư giãn, tăng cường lưu lượng máu và do đó làm giảm huyết áp.
Giúp tinh thần thoải mái
Socola chứa một lượng chất xơ hòa tan tốt và các khoáng chất. Nó cũng chứa các chất kích thích như caffeine và theobromine làm tinh thần thoải mái, thư giãn hơn vì độ béo, hương thơm tự nhiên. Tuy nhiên, socola nhưng không có khả năng giúp bạn tỉnh táo vào ban đêm vì lượng caffeine rất nhỏ so với cà phê vì vậy bạn sẽ không lo mất ngủ khi ăn socola vào ban đêm.
Bảo vệ làn da khỏi ánh nắng mặt trời
Các hợp chất hoạt tính sinh học trong socola đen cũng có thể giúp ích cho làn da của bạn. Flavonoid có thể bảo vệ chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời, cải thiện lưu lượng máu đến da và tăng mật độ và hydrat hóa da.Nếu bạn đang lên kế hoạch cho một kỳ nghỉ ở bãi biển, vậy hãy ăn socola đen trong tuần và tháng trước nhé.
Cải thiện chức năng não
Socola đen cũng có thể cải thiện chức năng của não của bạn, giúp cải thiện lưu lượng máu đến não. Ngoài ra, việc ăn socola đen cũng có thể cải thiện đáng kể chức năng nhận thức ở người cao tuổi bị suy yếu tâm thần. Vì chúng có chứa các chất kích thích như caffeine và theobromine, đây có thể là lý do nó có thể cải thiện chức năng não trong thời gian ngắn.
Tốt cho thai nhi
Ăn 30g socola mỗi ngày trong thai kỳ sẽ có lợi cho sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi, theo một nghiên cứu được trình bày tại Hội nghị mang thai năm 2016 của Hiệp hội Y học dành cho bà mẹ và thai nhi ở Atlanta.
Tác dụng chống viêm
Viêm là một phản ứng miễn dịch tự nhiên của cơ thể đối với vi trùng và các chất có hại khác. Tuy nhiên, viêm mãn tính có thể làm hỏng các tế bào và mô có thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh gồm tiểu đường, viêm khớp và một số loại ung thư. Socola đen chứa các hợp chất có đặc tính chống viêm có thể giúp giảm viêm trong cơ thể.
Tăng hiệu xuất khi tập thể thao
Ăn một chút socola đen có thể tăng cường khả năng cung cấp oxy trong quá trình luyện tập thể dục. Các nhà khoa học cho rằng socola đen có chứa flavonoid được gọi là epicatechin, giúp tăng cường giải phóng oxit nitric trong cơ thể điều này có lợi trong quá trình vận động hay luyện tập của cơ thể.
Phù hợp cho người giảm cân
Socola đen khá bổ dưỡng, nó mang một lượng chất xơ hòa tan thích hợp, chứa đầy khoáng chất và 70% ca cao. Ngoài ra, socola đen chứa ít đường nhất so với sô cô la trắng và socola sữa. Vì vậy, nó chứa ít calo có thể giúp giảm cân và làm giảm cảm giác thèm ăn.
>> Ăn socola làm tăng cân hay giúp giảm cân?
2
Nên ăn socola đen, socola sữa hay socola trắng
Socola đen
Đúng như tên gọi cho màu sắc của chúng socola có màu đen là dạng tinh khiết nhất, chúng được cấu tạo chủ yếu từ bột ca cao, bơ ca cao và đường. Chúng thường có tỷ lệ ca cao từ 35-90%. Bởi vì socola đen chứa ít chất béo, đường và hầu như không có sữa, nên có vị đắng tự nhiên, ít hoặc không ngọt. Lượng ca cao càng cao hương vị càng đắng.
Rất thích hợp khi được pha trộn với các công thức của món bánh nướng, làm nước sốt và đồ uống socola…
Được xem là loại có lợi, chúng đóng gói cả chất xơ, chất chống oxy hóa và khoáng chất, giúp loại bỏ độc tố khỏi cơ thể, cải thiện việc lưu thông máu, ngăn ngừa ung thư, kích thích não, làm dịu các vấn đề về tiêu hoá…
Socola sữa
Socola sữa có màu nâu, thường chỉ có hàm lượng ca cao là 10-35% phần còn lại bao gồm sữa, đường và bơ ca cao. Điều này mang lại cho chúng một hương vị ngọt ngào, ít đắng.
Không có gì ngạc nhiên khi chúng phổ biến nhất trong 3 loại socola, có thể thích hợp làm món tráng miệng, làm kẹo, đồ uống…
Do có chứa hàm lượng calo và đường nên socola sữa có thể có lợi cho sức khỏe của bạn khi bạn tiêu thụ chúng một cách chừng mực. Các đặc tính tự nhiên của ca cao cùng với canxi và axit béo từ sữa làm cho chúng có ích trong việc ngăn ngừa một số vấn đề về sức khỏe.
Socola trắng
Tại nhiều nơi, người ta vẫn xem socola có màu trắng ngà hoặc vàng nhạt này không phải là socola, bởi hoàn toàn trái ngược với cả socola đen và sữa chúng chứa 0% ca cao, chỉ bao gồm bơ ca cao, đường và chứa thành phần sữa bột khiến chúng không đắng. Chúng mang một kết cấu mịn cùng hương vị như bơ sữa, ngọt đậm.
Socola trắng mang vị dịu dàng để có thể thưởng thức cùng những món ăn khác như hoa quả , các loại hạt, các loại bánh mặn, cà phê…
Hàm lượng chất béo và đường trong socola trắng khá cao, vì vậy mà nó không có nhiều lợi ích cho sức khỏe như socola đen và sữa. Nếu chứa ca cao bơ nguyên bản chúng có thể chứa chất chống oxy hóa tự nhiên và canxi. Mặt khác vì không có bột ca cao nên chúng không chứa caffein, rất lý tưởng cho những người nhạy cảm với caffein.
Tùy theo nhu cầu, sở thích ăn uống hoặc nấu nướng mà bạn lựa chọn được loại socola phù hợp để thưởng thức và tạo nên các món ăn hấp dẫn. Nếu thích ăn ngọt thì nên chọn loại sữa và trắng, còn nếu mê vị đắng nguyên chất thì nên dùng socola đen là tuyệt nhất…
Lưu ý:
Nếu chọn ăn socola đen có tối thiểu 70 % ca cao để giữ cân bằng tốt nhất cho sức khỏe và không nên dùng quá 200g/ tuần.
Socola vốn chứa nhiều calo, chất béo và đường vì vậy không nên sử dụng nhiều, chỉ nên dùng khoảng 28-56g mỗi ngày và thưởng thức từng miếng một.
Tham khảo thêm:
5 cách làm socola Valentine handmade đẹp, đơn giản tại nhà
Hy vọng với những thông tin vừa chia sẻ trên sẽ giúp bạn lựa chọn loại phù hợp để thưởng thức nhé. Gửi ý kiến cho chúng tôi nếu bạn có thêm quan điểm gì cho chủ đề này.
Xem thêm:
>> Hạn sử dụng socola và cách nhận biết socola hết hạn
>> Lý giải nguyên nhân tại sao socola gây nghiện