Tip hay

Sai lầm khi ăn sushi nhiều người Việt mắc phải gây ảnh hưởng sức khỏe

Sai lầm khi ăn sushi nhiều người Việt mắc phải gây ảnh hưởng sức khỏe

Món sushi rất được nhiều người Việt yêu thích, tuy nhiên ít ai biết rằng việc tiêu thụ sushi không đúng cách có thể dẫn đến làm mất chất, gây hại cho sức khỏe, béo phì.

Sushi là một món ăn Nhật Bản phổ biến trên toàn thế giới kể cả Việt Nam không chỉ bởi hương vị ngon miệng mà còn giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, nhiều người Việt khi ăn sushi vẫn mắc phải một số sai lầm khiến họ bỏ lỡ các chất dinh dưỡng quan trọng. Cùng Tip Hay tìm hiểu những sai lầm đó là gì để biết cách hạn chế nhé!

1 Ăn quá nhiều đồ chiên tempura

Các món tempura có thể là hải sản, thịt hay rau củ được nhúng bột đặc biệt rồi mang đi chiên giòn, hương vị rất ngon lành, trong mềm ngoài giòn, vì thế món ăn rất được yêu thích.

Ăn nhiều tempura không kiểm soát sẽ làm tăng cânĂn nhiều tempura không kiểm soát sẽ làm tăng cân

Tuy nhiên, các món chiên thường chứa nhiều dầu mỡ, chất béo không tốt cho sức khỏe. Một phần ăn tempura rau củ có thể chứa khoảng 1600 calo, chưa tính đến lượng dầu còn đọng lại trong rau củ. Nếu bạn dùng món này thì tránh ăn quá nhiều để ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, béo phì tăng cân.

2 Chấm nhiều nước tương khi ăn sushi

Khi ăn sushi thì không thể không chấm với nước tương có ít mù tạt the nồng để tăng hương vị thơm ngon cho món ăn. Tuy nhiên, nhiều người có thói quen chấm sushi với quá nhiều nước tương khi ăn.

Chấm nhiều nước tương khi ăn Sushi là sai lầmChấm nhiều nước tương khi ăn Sushi là sai lầm

Việc này không chỉ làm mất hương vị vốn có của món ăn mà còn làm cơ thể tiếp nạp một lượng muối cao vào cơ thể, điều này tiềm tàng các bệnh về huyết áp, thận và gan nếu ăn mặn trong một thời gian dài,

Theo khuyến cáo của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ thì trung bình mỗi người không nên ăn quá 2.400 mg muối mỗi ngày và hãy lựa chọn loại nước tương có ít muối hoặc chỉ nên chấm một ít khi ăn sushi.

3 Ăn nhiều sushi cuộn cay

Món sushi cuộn cay có hương vị béo thơm, hấp dẫn và rất bắt vị, phần sốt mayonnaise trong món này chính là điểm nhấn quan trọng không thể thiếu, tùy vào dạng cuộn cay thì người đầu bếp sẽ tăng hay giảm lượng mayonaise lại.

Ăn nhiều sushi cuộn cayĂn nhiều sushi cuộn cay

Món ăn này tuy ngon nhưng chứa hàm lượng chất béo khá cao, với sốt mayonnaise và các loại sốt khác đi kèm cũng rất dễ làm tăng lượng calo vào cơ thể, làm tăng cân, cũng như gây nguy cơ bệnh tim mạch.

4 Ăn sushi quá ít sashimi

Thay vì ăn nhiều sushi thì bạn nên ăn sashimi, đây là món ăn dạng tươi sống chấm với mù tạt đặc trưng của Nhật, nguyên liệu món này đa dạng, thông thường sẽ là hải sản được các đầu bếp cắt thành lát mỏng, dày cỡ 1 - 2 cm.

Sashimi chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏeSashimi chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe

Sashimi chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, trong khi sushi có phần cơm trắng chứa nhiều tinh bột cũng không tốt cho cơ thể. Mặc dù món sashimi khá ngon, có hàm lượng dinh dưỡng cao nhưng nó lại dễ lây vi sinh vật bởi ăn sống hoàn toàn, người ưa thích món này nên ăn cách thời gian, không nên ăn liên tục, tẩy giun sán định kỳ để tránh nhiễm ký sinh trùng.

5 Khẩu phần ăn sushi quá lớn

Các set sushi lớn đều được nhiều người ưa thích bởi nó đa dạng và chi phí hợp lý, nếu bạn ăn một mình thì khuyên đừng nên kêu quá nhiều để tránh no căng bụng không tốt cho dạ dày.

Những loại sushi, tempura đều chứa lượng calo rất cao, nếu tiêu thụ nhiều thì cơ thể sẽ bị quá tải, tốt nhất nên gọi sashimi, súp, salad hoặc các món rau có ít calo vừa ngon vừa tốt cho cơ thể.

Khẩu phần ăn sushi quá lớnKhẩu phần ăn sushi quá lớn

6 Chỉ ăn sushi với gạo trắng

Món sushi thông thường được làm từ gạo trắng, đây là loại tinh bột đường được khuyến cáo là không nên nạp quá nhiều đối với người bệnh tiểu đường.

Thay vì chọn những loại sushi được làm từ gạo trắng, bạn có thể chọn loại được cuộn với gạo lứt, bởi đây là loại gạo chứa nhiều dưỡng chất, đặc biệt là chất xơprotein, ít calo nên thích hợp trong việc ăn kiêng, rất tốt trong việc đảm bảo sức khỏe, nhất là những bệnh nhân bị tiểu đường.

Chỉ ăn sushi với gạo trắngChỉ ăn sushi với gạo trắng

7 Chỉ ăn sushi bỏ qua món khai vị

Những món khai vị thường thấy trước khi ăn sushi mà bạn có thể thấy đó chính là súp miso, các món salad,...Các món ăn này thường được dùng để kích thích vị giác người ăn, giúp việc thưởng thức món ăn thêm trọn vẹn.

Hãy nếm thử súp miso và salad để giúp cơ thể bổ sung nhiều dưỡng chấtHãy nếm thử súp miso và salad để giúp cơ thể bổ sung nhiều dưỡng chất

Mặc dù vậy, nhiều người khi ăn lại bỏ qua chúng để nếm thử từng viên sushi trước. Nếu bạn muốn đảm bảo cơ thể không bị tăng cân thì nên dừng ăn sushi quá nhiều mà hãy nếm thử súp miso và salad để giúp cơ thể bổ sung nhiều dưỡng chất khác có lợi hơn.

Lưu ý chỉ nên ăn 1 bát súp miso trước buổi tối, bởi món này khá mặn, sẽ làm bạn khát nước, dẫn đến uống nước nhiều và vào đêm dễ thức giấc để đi tiểu tiện.

Qua bài viết này, mong có thể giúp các bạn đọc hiểu ra một số sai lầm thường gặp khi ăn sushi mà chúng ta hay mắc phải, đồng thời biết cách có thể tận dụng tối đa giá trị dinh dưỡng của sushi mà vẫn đảm bảo sức khỏe.

Nguồn: Chuyên trang sức khỏe Hellobacsi.com

Từ khóa: Sai lầm khi ăn sushi nhiều người Việt mắc phải gây ảnh hưởng sức khỏeKinh nghiệm hay tại BachHoaXanh