Sai lầm khi ăn bạc hà không đúng cách
Bạc hà (hay dọc mùng) là nguyên liệu quen thuộc đối với các bà nội trợ trong các món canh chua, bún, lẩu…Bạc hà có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như protein, tinh bột, chất xơ và các khoáng chất kali, photpho, canxi, sắt…Ngoài ra, bạc hà còn có tác dụng chữa bệnh: thanh nhiệt giải độc gan, long đờm, giảm ho…
Những điều chưa biết về bạc hà
Tuy nhiên, rất ít người biết nếu ăn bạc hà sai cách sẽ gây tác hại cho cơ thể. Bởi vì theo Đông y, bạc hà có vị cay đắng, tính bình, hơi có độc.
Đối với những người có hệ tiêu hóa kém như người già, trẻ em, người mắc bệnh đường tiêu hóa nếu ăn nhiều bạc hóa có thể gây tắc ruột, rối loạn tiêu hóa.
Đặc biệt, bạc hà nấu với canh chua không thích hợp với người bị bệnh Gout. Nghiên cứu cho thấy, canh chua nấu với bạc hà, có thể làm tăng lượng axit uric trong máu. Hàm lượng axit uric trong máu cao là nguyên nhân tái phát những cơn đau Gout cấp tính, gây sưng đỏ, tê nhức các khớp ngón tay, ngón chân.
Bạc hà cũng dễ bị nhầm lẫn với môn ráy, một loại gây ngứa ngáy khi ăn. Mọi người cần chú ý những đặc điểm của môn ráy là lá và thân có màu xanh đậm hơn bạc hà, thân nhỏ hơn, ít xốp hơn, để phân biệt với bạc hà. Bên cạnh đó, bạc hà nếu không sơ chế đúng cách có thể gây dị ứng khi ăn.
Cách sơ chế bạc hà
- Rửa cây bạc hà cho sạch hết bùn đất. Tước bỏ phần xơ phía bên ngoài như tước vỏ thân chuối. Sau đó, dùng dao cắt bỏ phần bụng bạc hà (phần màu xanh nhạt, cong bên trong).
- Sau khi loại bỏ lớp vỏ xanh dai bên ngoài, cắt bạc hà theo miếng vừa ăn, rắc một thìa muối hạt và trộn đều, để khoảng 15 phút. Nên thái lát dọc thân bạc hà vì nó rất xốp và nhiều nước, thái dọc giúp bạc hà dễ ráo nước và dễ ngấm gia vị. Sau đó, nên ngâm muối để loại bỏ chất độc có trong bạc hà.
- Ngâm bạc hà 2 lần với nước muối pha đậm, sau đó xả vài lần với nước lạnh, đảm bảo khi ăn sẽ không bị ngứa.
Hy vọng với những kiến thức về bạc hà sẽ giúp các bà nội trợ có thể có những bữa ăn ngon và đảm bảo an toàn cho sức khỏe gia đình. Cùng đón đọc những bài viết khác trên Tip Hay nhé!
Xem thêm: Sai lầm từ thói quen vò nát rau ngót khi nấu
Nguồn tham khảo: vtc.vn