Tip hay

Sai lầm chết người nếu ăn các món khoái khẩu không đúng cách

Sai lầm chết người nếu ăn các món khoái khẩu không đúng cách

Khoai tây, hạt điều, đậu đỏ,… là những món ăn lành tính, hầu như chúng ta đều cho rằng chúng không có tác hại đối với sức khỏe. Tuy nhiên, nếu không cẩn thận, những món ăn tưởng như vô hại lại có thể gây ra tác hại khôn lường.

Khoai tây

Khoai tây có chứa chất diệt trùng và chống nấm tự nhiên là Solanine và Chaconine. Đây là hai loại chất có độc tính, tuy nhiên, nếu khoai tây ở điều kiện bình thường thì hoàn toàn không đáng lo ngại vì chúng chứa một hàm lượng rất nhỏ. Cụ thể, trong 100 gram khoai tây mới có 10 mg các chất trên.

Khoai tây mọc mầm có thể gây ngộ độc

Nhưng bạn cần cẩn thận với khoai tây mọc mầm. Khi khoai tây mọc mầm, hàm lượng Solanine và Chaconine tăng cao. Vì vậy, ăn khoai tây mọc mầm có thể gây ngộ độc. Với hàm lượng ít, độc tố này có thể gây nôn mửa, tiêu chảy, đau bụng, đau đầu. Nếu tiêu thụ một hàm lượng lớn, bạn có thể bị mê sảng, sốt cao, thậm chí ảo giác, tê liệt thở chậm, có nguy cơ tử vong.

Ngoài ra, bạn cũng không nên ăn khoai tây sống, vì ăn khoai tây sống có thể gây đầy hơi, trướng bụng, khó tiêu.

Khi lựa mua khoai tây, bạn nên để ý khoai tây đã mọc mầm hay chưa, khoai tây có chín hoàn toàn hay không, và tuyệt đối không được ăn khoai tây sống, đã mọc mầm.

Củ sắn (khoai mỳ)

Sắn có chứa độc tố là Acid Cyanhydric (HCN) đáng kể tùy thuộc vào giống sắn

Mặc dù là món ăn ngon, nhưng sắn có chứa độc tố là Acid Cyanhydric (HCN) đáng kể tùy thuộc vào giống sắn (sắn đắng, sắn cao sản sẽ chứa HCN nhiều hơn sắn ngọt).

Do đó, tốt nhất bạn nên tránh xa sắn đắng và sắn cao sản. Sắn cao sản có các đặc điểm nhận dạng sau:

- Vỏ ngoài nâu thẫm, vỏ lụa trắng chứa nhiều nước.

- Cây thấp, cuống lá đỏ nhạt, ngọn non màu xanh nhạt, đốt dày, lá màu xanh lục.

Mặc dù có hàm lượng HCN thấp hơn sắn đắng và sắn cao sản nhưng sắn ngọt vẫn có thể gây ngộ độc nếu không sơ chế đúng cách. Tip Hay mách bạn cách sơ chế sắn ngọt như sau:

- Bóc vỏ và rửa sạch, ngâm sắn trong nước từ 12 – 24 giờ trước khi nấu.

- Khi nấu sắn, nên mở nắp để HCN bay hơi.

- Khi luộc sắn, nên thay nước 2 - 3 lần để giảm bớt độc tố.

- Có thể cắt lát và phơi khô sắn để làm giảm độc tố.

- Nên chế biến ngay sau khi dỡ sắn, nếu không thì phải vùi củ xuống.

- Nên chấm với đường hay mật ong để giảm nguy cơ ngộ độc.

- Để đảm bảo an toàn, tuyệt đối không nên cho trẻ dưới 3 tuổi và phụ nữ đang mang thai ăn sắn.

Hạt điều

Trong hạt điều sống có chứa chất độc Urushiol, có thể gây tiêu chảy, ngộ độc, thậm chí tử vong

Trong hạt điều sống có chứa chất độc Urushiol, có thể gây tiêu chảy, ngộ độc, thậm chí tử vong. Do đó, khi ăn hạt điều cần lưu ý những điểm sau:

- Chọn mua hạt điều của các thương hiệu, nhãn hiệu uy tín, chọn nơi bán hạt điều uy tín để mua.

- Nếu tự chế biến hạt điều, nên đảm bảo hạt điều chín hẳn.

- Không nên ăn quá nhiều vì hạt điều chứa khá nhiều chất béo, đặc biệt là đối với người đang bị viêm họng, khan tiếng, vì chất béo sẽ kích thích niêm mạc họng làm bệnh nặng hơn.

- Hạn chế cho người bị suy thận ăn hạt điều vì hạt điều chứa nhiều Kali.

Đậu đỏ

Đậu đỏ chứa chất độc Lectin

Đậu đỏ chứa chất độc Lectin, gây ra các triệu chứng như buồn nôn, nghiêm trọng hơn nữa là nôn mửa nặng. Trong vòng một vài giờ sau, triệu chứng đau bụng, tiêu chảy sẽ bắt đầu xuất hiện, khiến người bệnh kiệt sức, mất nước, thậm chí tử vong.

Để loại trừ độc tố này, bạn cần ngâm hạt ít nhất 30 - 45 phút trước khi nấu, sau đó đun sôi kỹ trong nước ít nhất 10 phút. Nếu nấu với nồi áp suất thì phải ninh chừng 15 – 20 phút. Không nên nấu đậu ở nhiệt độ thấp và thời gian kéo dài vì không thể phá hủy hết chất độc.

Trứng

Trứng sống có chứa nhiều khuẩn Salmonella, đặc biệt là lòng đỏ

Trứng sống có chứa nhiều khuẩn Salmonella, đặc biệt là lòng đỏ. Người bị ngộ độc trứng sống có thể bị chuột rút, tiêu chảy và sốt cao.

Những đối tượng không nên ăn trứng sống:

- Với phụ nữ mang thai, Salmonella có thể gây co thắt tử cung dẫn đến sinh non.

- Người trên 65 tuổi thường có nguy cơ tử vong do các bệnh nhiễm khuẩn khi ăn trứng sống.

- Người bị bệnh tiểu đường, nhiễm HIV và các khối u ác tính không nên ăn trứng sống.

- Người suy dinh dưỡng không nên ăn trứng sống vì ăn trứng sống làm cơ thể không hấp thụ được hết Protein trong trứng.

Triệu chứng khi bị ngộ độc trứng sống là chán ăn, nôn mửa, viêm lưỡi, viêm kết mạc, viêm quanh móng. Ngoài ra, nếu ăn trứng quá nhiều sẽ gây vàng máu, vàng gan.

Xem thêm: Những con vật thịt ngon nhưng nội tạng độc chết người

Những món ăn trên có thể là món khoái khẩu của bạn, nhưng hãy cẩn thận khi chế biến và sử dụng để tránh ngộ độc nhé!

Nguồn tham khảo: vietnamnet.vn

Từ khóa: Sai lầm chết người nếu ăn các món khoái khẩu không đúng cáchsai lầm khi ăn không đúng cáchăn không đúng cáchtrứngkhoai mìkhoai tâybí quyết nấu ănsai lầm khi ăn không đúng cáchăn không đúng cáchtrứngkhoai mìkhoai tâybí quyết nấu ăn