Sai lầm "chết người" khi dùng dầu ăn hầu như ai cũng mắc
Dầu ăn không thể thiếu trong căn bếp của mọi gia đình. Nhưng thói quen dùng sử dụng dầu chiên đi chiên lại, đun dầu ở nhiệt độ cao, chỉ dùng một loại dầu ăn duy nhất, hay dùng dầu ăn thay thế hoàn toàn mỡ đang gây bệnh cho cả gia đình mà bạn không hay biết.
Sử dụng lại dầu cũ
- Khá nhiều bạn giữ lại phần dầu mỡ dư thừa để chiên lại hay rán, xào, chế biến các món trong bữa ăn sau. Tuy nhiên sử dụng lại dầu cũ không tốt cho sức khỏe.
- Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh – Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm (ĐHBK Hà Nội) cho biết:
+ Dầu cũ có mùi của thức ăn cũ hay mùi khét làm giảm hương vị thơm ngon món ăn.
+ Dầu được tái sử dụng lại nhiều lần sản sinh ra chất phá vỡ men tiêu hóa của cơ thể.
+ Các vitamin, dinh dưỡng vốn có của dầu dùng lại gần như đã bị phá hủy hoàn toàn, không còn tốt cho sức khỏe.
- Để tiết kiệm chi phí tốt nhất bạn nên cân bằng lượng dầu khi sử dụng, tránh dùng lại dầu đã qua chế biến.
Để dầu ở nhiệt độ cao quá lâu
- Thông thường khi chiên, bạn vẫn thường chờ đến khi dầu sôi, bốc khói mới bắt đầu cho thức ăn vào.
- Theo các nhà khoa học như vậy sẽ phá vỡ các chất dinh dưỡng trong dầu, khi dầu lên đến 180 độ C, các axit béo trong dầu rơi vào trạng thái rối loạn, sinh ra các chất có thể dẫn đến nguy cơ ung thư.
- Tốt nhất bạn nên để chảo hay nồi trên bếp thật nóng mới đổ dầu vào chế biến, bạn có thể nhận biết nhiệt độ của dầu qua độ sôi của dầu, dầu càng sôi lớn càng có nhiệt độ cao.
Chỉ dùng 1 loại dầu ăn
Dầu ăn trên thị trường hiện nay có khá nhiều chủng loại các nhau, nếu đọc kỹ thành phần bạn sẽ nhận thấy được chúng có sự khác biệt về độ dinh dưỡng cũng như mức độ chịu nhiệt.
Do đó, bạn có thể dùng kết hợp nhiều loại dầu ăn như dầu thực vật, dầu đậu nành, dầu olive... để chế biến các món ăn khác nhau, loại chuyên dùng để chiên xào, loại chuyên dùng để ướp thức ăn hay trộn salad, đảm bảo cung cấp thêm dưỡng chất cho cơ thể.
Ngoài ra, bạn cũng nên dùng các thương hiệu dầu ăn chất lượng, uy tín như dầu ăn Tường An, dầu ăn Simply,... để đảm bảo cho sức khỏe nhé.
Không sử dụng mỡ động vật
Trên thực tế, mỡ động vật cung cấp lipid tốt cho sự phát triển của các bộ phận trong cơ thể, nhất là đối với trẻ nhỏ. Dầu ăn cung cấp axit béo.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, với người bình thường nên sử dụng song song dầu ăn và mỡ động vật theo tỉ lệ 50:50.
Với những bạn béo phì, cholestorol cao, mỡ máu, có nguy cơ tăng huyết áp, tiểu đường chỉ nên sử dụng mỡ động vật ở mức độ thấp. Đặc biệt những bạn có bệnh về tim chỉ nên dùng dầu thực vật.
Bạn sẽ quan tâm:
Với những thông tin trên từ Tip Hay mong rằng bạn có thể cân nhắc khi sử dụng dầu ăn, loại bỏ những sai lầm vốn có.