Rau dền bao nhiêu calo? Thành phần dinh dưỡng của rau dền
Bạn có biết trong loại rau dền quen thuộc chứa bao nhiêu calo hay chưa? Cùng Tip Hay khám phá thành phần dinh dưỡng có trong rau dền ngay sau đây nhé!
Rau dền là một trong những loại rau thường xuyên góp mặt trong mâm cơm của người Việt với đa dạng cách chế biến như xào, luộc, nấu canh,.. Vậy bạn có biết rau dền chứa bao nhiêu calo hay sở hữu thành phần dinh dưỡng như thế nào chưa? Hãy cùng khám phá ngay trong bài viết sau đây!
1
Rau dền bao nhiêu calo?
Lượng calo trong rau dền có thể chia thành 3 nhóm sau:
- Lá rau dền: 100g lá rau dền chứa khoảng 23 calo.
- Hạt rau dền: 100g hạt rau dền khi chưa được nấu chín chứa khoảng 371 calo.
- Canh rau dền: 1 chén canh rau dền chín tương đương 246g chứa khoảng 251 calo.
2
Ăn rau dền có mập không?
Rau dền thường xuyên được sử dụng trong nấu ăn nên không ít gia đình quan tâm rằng, ăn quá nhiều rau dền có gây mập hay không. Một điều đặc biệt rằng hàm lượng chất béo được kiểm nghiệm trong rau dền là gần như bằng 0 và lượng calo thấp so với nhu cầu cần thiết. Vậy nên, đây được xem là một loại thực phẩm lành mạnh, không gây béo phì cho người sử dụng.
3
Thành phần dinh dưỡng trong rau dền
Hàm lượng dinh dưỡng có trong 100g lá rau dền gồm:
- Calo: 23 calo
- Chất đạm: 2.46 gam
- Tinh bột: 4.02 gam
- Chất béo: 0.33 gam
- Vitamin C: 48%
- Sắt: 13%
- Canxi: 17%
- Kali: 13%
Hàm lượng dinh dưỡng có trong 246g hạt rau dền đã được nấu chín gồm:
- Calo: 251 calo
- Chất đạm: 9,3 gam
- Tinh bột: 46 gam
- Chất béo: 5,2 gam
- Mangan: 105% RDI
- Magie: 40% RDI
- Phốt pho: 36% RDI
- Sắt: 29% RDI
(RDI là viết tắt của “Reference Daily Intake” hay “Lượng sử dụng hàng ngày tham khảo”)
4
Tác dụng khi ăn lá và hạt rau dền
Giảm cholesterol
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng rau dền có khả năng làm giảm nồng độ cholesterol toàn phần và cholesterol LDL xấu trong cơ thể, giúp phòng những các triệu chứng nguy hiểm như hẹp lòng mạch máu, hạn chế nguy cơ mắc xơ vữa động mạch hoặc đột quỵ,...
Kiểm soát cân nặng
Sở hữu hàm lượng chất béo ở mức cực thấp cùng lượng chất đạm và chất xơ dồi dào, rau dền là nhân tố hữu ích đối với quá trình giảm cân của bạn, vì có thể hỗ trợ kiềm chế nồng độ insulin trong máu, giảm đi cơn thèm ăn - nguyên nhân chính trong việc tăng cân ở nhiều người.
Chống viêm, giảm viêm
Tình trạng viêm có thể xem như một phản ứng miễn dịch thông thường, song nếu diễn ra quá thường xuyên và trở thành viêm mãn tính sẽ dẫn đến các căn bệnh như ung thư, tiểu đường hay rối loạn miễn dịch,.. Các chuyên gia đã thực hành một số thí nghiệm trên động vật cũng như ống nghiệm về khả năng chống viêm của rau dền và nhận được những kết quả khả quan.
Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu cho biết rằng rau dền cũng hữu ích trong việc làm giảm cảm giác đau đớn, khó chịu khi bị loét miệng hay viêm họng.
Nâng cao hệ miễn dịch
Chỉ với 100g lá rau dền mỗi ngày bạn đã có thể cung cấp cho cơ thể khoảng 70% lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể. Việc bổ sung đầy đủ vitamin C giúp đẩy nhanh tốc độ làm lành những vết thương hở đồng thời nâng cao khả năng phòng ngừa nhiễm trùng cho cơ thể. Điều này cũng hỗ trợ ức chế tác hại của gốc tự do - nguyên nhân gây lão hóa và một số loại bệnh ung thư.
Hỗ trợ cải thiện hệ tiêu hóa
Sở hữu các dưỡng chất lành mạnh giúp rau dền trở thành “cứu tinh” đối với những ai đang gặp vấn đề về tiêu hóa. Ngoài ra, khả năng chữa tiêu chảy, băng huyết của rau dền cũng được đánh giá cao.
Bổ sung chất dinh dưỡng, khoáng chất thiết yếu
- Chất xơ: Lá rau dền chứa hàm lượng chất xơ hòa tan cao có khả năng phòng ngừa bệnh tim mạch đồng thời hỗ trợ giảm cân một cách lành mạnh và hiệu quả.
- Chất sắt: Lượng sắt trong hạt rau dền cao giúp ích trong việc sản xuất hồng cầu cũng như nâng cao quá trình trao đổi chất của tế bào. Nhằm hấp thụ tối đa lượng sắt có trong rau dền bạn nên sử dụng kết hợp các thực phẩm giàu vitamin C như chanh nhé.
- Chất chống oxy hóa: Rau dền chứa nhiều hợp chất tự nhiên có khả năng chống lại các gốc tự do, ngăn chặn lão hóa và các bệnh mãn tính như acid gallic, acid p-hydroxybenzoic và acid vanillic.
- Vitamin A: Lá rau dền là loại thực phẩm giàu vitamin A, khi kế hợp với những hoạt chất chống oxy hóa có sẵn sẽ giúp hình thành lớp màn bảo vệ cơ thể khỏi những tác hại từ gốc tự do, đồng thời còn giúp nâng cao thị lực và cải thiện làn da.
- Vitamin B: Các vitamin nhóm B được tìm thấy trong rau dền như B. Folates, riboflavin, niacin, thiamin, vitamin B6 có khả năng ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở trẻ nhỏ.
- Vitamin K: Sở hữu lượng vitamin K cao nhất trong các loại rau, thường xuyên dùng rau dền giúp cải thiện sự chắc khỏe của xương. Bên cạnh đó, đây còn là loại vitamin có khả năng kiểm soát tổn thương thần kinh trong não, vô cùng có lợi đối với người đang mắc bệnh Alzheimer.
- Kali: Hàm lượng kali cao có trong rau dền là một trong những nhân tố giúp ích cho việc bảo vệ sức khỏe tim mạch.
- Chất đạm: Rau dền là một trong những loại thực phẩm sở hữu lượng protein cao, hữu ích trong việc kiểm soát các loại hormone quan trọng như cholesterol.
- Lysine: Đây là một loại acid amin có khả năng hỗ trợ gia tăng lượng canxi được sản xuất và hấp thụ vào cơ thể, nền móng cho việc thúc đẩy sự đàn hồi trên da cũng như tốc độ mọc tóc.
- Canxi: Lượng canxi dồi dào có trong rau dền cực kỳ có lợi đối với bệnh nhân loãng xương hoặc đang gặp phải những vấn đề liên quan đến xương khớp.
Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về hàm lượng calo có trong rau dề, thành phần dinh dưỡng cũng như lợi ích mà rau dền mang đến cho sức khỏe nhé!
Nguồn: Nhà thuốc An Khang