Rau bí bao nhiêu calo? Ăn rau bí có giảm cân không?
Rau bí bao nhiêu calo? Ăn rau bí có giảm cân không? Cùng tìm hiểu câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!
Nếu bạn đang muốn giảm cân và được nhiều người mách dùng rau bí. Bạn chưa rõ liệu rau bí có thật sự mang lại hiệu quả tốt để giảm cân. Vậy thì đừng lo, Tip Hay sẽ mách bạn những thông tin cơ bản để trả lời cho câu hỏi ăn rau bí có giảm cân được không. Nào cũng bắt đầu tìm hiểu nhé!
1
Rau bí là gì?
Bí đỏ thì đã quá quen thuộc rồi đúng không nào. Nhưng bạn có biết rau bí cũng là một bộ phận của bí đỏ có thể ăn được. bên cạnh cái tên bí đỏ thì nó còn được biết với những tên khác như bí ngô, bí rợ,... và có nguồn gốc từ Mexico, hay các nước Trung Mỹ.
Ở Việt Nam bí đỏ được trồng nhiều ở các vùng từ trung du cho đến miền núi. Và hầu như các bộ phận của rau bí đều có thể ăn được, từ thân, lá, quả, hoa, hay nụ.
Nhưng được dùng nhiều hơn cả là quả và ngọn làm rau bí để chế biến trong các bữa ăn. Bí đực thường sẽ được hái sớm để làm rau với nhiều công dụng tốt với sức khỏe. Rau bí thường được người trồng hái phần lá non, và phần ngọn để ăn.
2
Rau bí bao nhiêu calo
Rau bí có khá ít calo, trong 100g rau bí chứa khoảng 45 calo. Có thể xếp đây là nhóm thực phẩm có chứa hàm lượng calo thấp. Do đó, để cung cấp đủ năng lượng hoặc thì mọi người sẽ kết hợp với các thực phẩm khác hoặc sẽ tăng khối lượng rau trong bữa ăn.
Hơn nữa, tùy vào cách chế biến mà hàm lượng calo cũng sẽ có chênh lệch nhau. Nếu với 100g rau bí thì khi luộc sẽ có khoảng 50 calo. Còn nếu xào với tỏi thì lượng calo sẽ cao hơn - 64 calo.
3
Ăn rau bí có giảm cân không?
Theo Cơ quan Y tế Hoa Kỳ, một người trưởng thành thường sẽ cần khoảng 1800 - 2000 calo cho một ngày để duy trì các hoạt động như học tập, làm việc,... Bởi vậy, hàm lượng cần cung cấp trong mỗi bữa ăn sẽ dao động từ 600-667 calo cho một bữa ăn. Mức năng lượng này là mức tiêu chuẩn cho mỗi người, sẽ có chênh lệch tùy thuộc vào nhiều yếu tố khách quan nữa.
Do vậy, dựa vào hàm lượng calo trung bình này. Bạn có thể chủ động bữa ăn để giảm hay tăng cân hợp lý. Nếu bạn muốn giảm cân thì nạp năng lượng mỗi bữa ăn dưới mức calo chuẩn, khoảng 500 calo là hợp lý. Nếu bạn muốn tăng cân thì nạp hơn mức chuẩn (khoảng 850 calo cho mỗi bữa ăn).
Vậy nên, với hàm lượng calo thấp, rau bí sẽ cực kỳ phù hợp để giảm cân. Nếu bạn ăn 300g rau bí thì mức calo cơ thể nạp vào chỉ là 150 calo, hoặc rau bí xào tỏi thì lượng calo chỉ 192. Nên có thể xem đây là thực phẩm mức năng lượng thấp và thực phẩm tuyệt vời với những ai muốn giảm cân.
Bên cạnh đó, rau bí còn giàu hàm lượng vitamin cần thiết cho cơ thể như vitamin A, C, B, không chức các chất béo bão hòa, cholesterol,... Hơn nữa còn giúp cơ thể no lâu hơn do chứa các chất chống oxy hóa, từ đó bạn sẽ không cần phải nạp thêm quá nhiều năng lượng sau bữa ăn.
4
Công dụng của rau bí
Ngừa táo bón, ngăn chặn ung thư
Bên cạnh công dụng giảm cân, giúp bạn có một vóc dáng tuyệt vời thì rau bí còn có nhiều công dụng khác với sức khỏe. Trong đó điển hình là ngăn ngừa táo bón. Hàm lượng chất xơ dồi dào nên giúp hệ tiêu hóa vận hành trơn tru, mượt mà hơn. Không những thế, rau bí còn có thể giúp ngăn chặn ung thư trên cơ chế ngăn ngừa tế bào lạ phát triển thành ung thư.
Tăng cường miễn dịch
Tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể cũng là một trong những công dụng hàng đầu của rau bí. Với hàm lượng folate dồi dào giúp thúc đẩy quá trình sản xuất hồng cầu, cùng các huyết sắc tố từ đó mà sức đề kháng sẽ tốt hơn. Bên cạnh đó, sắt bên trong rau giúp quá trình tổng hợp hemoglobin tốt hơn, máu được vận chuyển dễ dàng đến các cơ quan, giúp chống lại những yếu tố bên ngoài tác động đến hệ miễn dịch.
Giảm các triệu chứng viêm khớp
Vitamin B6 bên trong rau bí có khả năng làm giảm các triệu chứng như viêm khớp dạng thấp. Đặc biệt với những người lớn tuổi thì đây lại càng là một món ăn mang lại nhiều hiệu quả tích cực. Bởi bên cạnh việc hỗ trợ điều trị bệnh viêm khớp thì còn tăng cường khả năng chắc khỏe của hệ xương khớp với nhiều canxi và photpho. Không những xương mà còn có cả răng miệng nữa, giúp men răng chắc khỏe, hạn chế tối thiểu các vấn đề về nướu.
Giảm các triệu chứng tiền mãn kinh, dấu hiệu lão hóa
Với những người ngoài tuổi 40 thường sẽ có các dấu hiệu của hội chứng tiền mãn kinh. Kéo theo các chứng đau đầu, khó chịu, tâm lý không ổn định,... Việc bổ sung rau bí trong khẩu phần giúp tăng lượng mangan, giảm thiểu rõ rệt các dấu hiệu của tiền mãn kinh.
Phụ nữ ngoài tuổi 30 thường sẽ bắt đầu xuất hiện các dấu hiệu của lão hóa. Do vậy việc bổ sung rau bí giúp chống lại quá trình này một các hiệu quả. Hàm lượng chất chống oxy hóa mạnh với enzyme superoxide futase sẽ giúp màng tế bào được bảo hiệu tốt. Do đó không thể hình thành các gốc tự do, giảm những triệu chứng lão hóa sớm, ngăn nếp nhăn, đồi mồi,...
Hạ đường huyết
Hợp chất ethyl acetate và polysaccharide trong rau bí có tác dụng hạ đường huyết tốt. Từ đó giảm lượng đường trong máu, là một trợ thủ đắc lực với những người bị tiểu đường.
Với những công dụng tốt như vậy thì liệu phụ nữ mang thai có thể dùng được rau bí hay không? Câu trả lời là có. Rau bí tốt cho phụ nữ mang thai bởi nó cung cấp nhiều dinh dưỡng đặc biệt là sắt. Hơn nữa, nó còn giảm tình trạng phù chân, duy trì huyết áp ở mức ổn định, và hạn chế tối đa tình trạng chảy máu sau sinh.
5
Các món giảm cân với rau bí Rau bí luộc
Rau bí luộc
Rau bí luộc là một món ăn đơn giản và nhiều công dụng tốt cho việc giảm cân. Hơn nữa, cách thực hiện vô cùng đơn giản, không mất quá nhiều thời gian là bạn đã có một bữa ăn tuyệt vời.
Rau bí xào tỏi
Đứng thứ hai thì hẳn không thể bỏ qua món rau bí xào tỏi https://www.tiphay.vn/hanh-toi-tac-me-rau-nem/toi-bong-sen-tui-100g. Mùi thơm lừng của tỏi sẽ giúp món ăn ngon hơn. Bên cạnh đó là hàm lượng calo thấp chỉ khoảng 192 calo cho một đĩa rau bí 300g nên bạn có thể có một bữa ăn no và đơn giản.
Rau bí nấu tôm
Nếu bạn không thích rau bí xào hay luộc thì một món ăn ngon và hấp dẫn hơn chính là rau bí nấu tôm. Hai loại thực phẩm này hỗ trợ nhau, cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Hơn nữa, đây là món ăn chế biến đơn giản nhưng lại siêu ngon. Tôm có vị ngọt tự nhiên, rau bí dễ ăn nên sẽ phù hợp với tất cả mọi người dù là người khó tính nhất.
6
Một số lưu ý khi dùng rau bí
Bạn nên chọn rau bí còn tươi thì sẽ ngon hơn. Hơn nữa, nếu bạn dùng không hết thì nên bỏ tủ lạnh để hôm sau chế biến.
Tuy công dụng tốt với sức khỏe, nhưng bạn đừng quá lạm dụng rau bí bằng việc ăn mỗi ngày. Nên tham khảo và kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác nhau để bữa ăn thêm đa dạng và ngon hơn.
Bài viết vừa cung cấp cho bạn một số thông tin cơ bản về công dụng của rau bí. Hy vọng đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức để chăm sóc sức khỏe nhé!
Nguồn: Đa khoa Y học Quốc tế