Quả bòn bon là gì? Lợi ích của quả bòn bon với sức khỏe
Quả bòn bon là gì? Loại quả này có lợi ích gì đối với sức khỏe? Để tìm hiểu về loại quả này, cùng Tip Hay đọc bài viết sau nhé!
Quả bòn bon là loại quả khá quen thuộc, thường được bán ở chợ, siêu thị, cửa hàng. Loại quả này có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Bài viết sau sẽ cung cấp cho bạn rất nhiều thông tin hữu ích về loại quả này nhé!
1
Quả bòn bon là gì?
Quả bòn bon có tên gọi khoa học là Lansium domesticum. Đây là loại cây giống cây nhiệt đới, được trồng ở hầu hết các tỉnh thành ở nước ta. Quả bòn bon có hình tròn, vỏ dẻo, phần thịt có màu trắng đục, bên trong có khoảng 5 - 6 múi.
Quả bòn bon có chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe con người. Bòn bon có vị hơi chua, khi chín thì ngọt hơn.
2
Công dụng của bòn bon
Theo Health Benefit Times - chuyên trang sức khỏe cho biết, bòn bon còn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như:
Chất chống oxy hóa cực tốt cho cơ thể: Trong bòn bon có chứa chất carotene có tác dụng chống oxy hóa cực tốt. Chất này giúp ngăn ngừa sự hình thành của các tế bào xấu có hại, duy trì các tế bào có lợi cho cơ thể.
Ngăn ngừa lão hóa: Vitamin C trong quả bòn bon bảo vệ các tế bào quan trọng trong cơ thể khỏi các tác nhân gây hại, từ đó giúp ngăn ngừa lão hóa sớm.
Có lợi cho nướu và răng: Vitamin C góp phần giúp nướu răng thêm chắc khỏe. Ngoài ra, phốt pho có trong quả bòn bon sẽ giúp bảo vệ men răng hiệu quả.
Ngăn ngừa bệnh tim mạch: Vitamin B có trong quả bòn bon sẽ giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch. Quả bòn bon còn tham gia vào quá trình sản xuất hồng cầu, giúp gia tăng lượng hồng cầu trong máu.
Làm đẹp da: Trong quả bòn bon có chứa vitamin E rất tốt cho làn da. Vitamin E cung cấp độ ẩm cho da, ngăn ngừa lão hóa và bảo vệ da khỏi nhiều tác nhân gây hại.
Ngăn ngừa táo bón: Hàm lượng chất xơ trong quả bòn bon khá cao, giúp ngăn ngừa táo bón, có lợi cho hệ tiêu hóa.
Giảm cholesterol xấu: Vitamin B trong bòn bon giúp làm giảm lượng cholesterol xấu gây hại cho cơ thể, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, sỏi mật...
3
Sai lầm khi ăn bòn bon
Không nên nhai hạt: Hạt của quả bòn bon có chứa chất xác định là cấu trúc alkaloid độc. Vì vậy, không nên nhai hạt quả bòn bon. Tuy nhiên, đối với những hạt nhỏ thì vẫn có thể nhai được.
Không cắn vỏ: Trong vỏ quả bòn bon có chứa chất acid lansium độc đối với tim, có thể làm tim ếch ngừng đập. Do đó, nên dùng tay bóc vỏ khi ăn bòn bon chứ không nên cắn.
Người tiểu đường không ăn nhiều: Hàm lượng đường trong quả bòn bon khá cao, nên người bị tiểu đường không nên ăn nhiều bòn bon. Thêm vào đó, bòn bon dễ gây nặng bụng nên người bình thường cũng không nên ăn nhiều.
Hay bị sâu bệnh: Quả bòn bon thường hay bị dập nát, sâu bệnh. Cần chú ý loại bỏ những quả này khi ăn.
Nhận biết bòn bon bị thúc chín: Quả bòn bon thường hay bị dùng thuốc ép chín, Khi mua bòn bon cần lưu ý quan sát. Bòn bon chín tự nhiên thì bên dưới đít sẽ có dấu kim châm li ti, cuống quả còn tươi, thịt bòn bon có vị thanh, thịt quả trong, hạt đen và nhỏ, không còn mủ.
Bòn bon bị ép chín vỏ sẽ có màu vàng bóng đẹp, không có dấu kim châm, cuống thâm đen, thịt có vị chua và rất nhiều mủ.
Quả bòn bon rất tốt cho sức khỏe, khi ăn bòn bon bạn nên lưu ý một số điều trên để đảm bảo sức khỏe cho mình nhé! Hy vọng bài viết sẽ cung cấp thêm cho bạn nhiều thông tin hữu ích về quả bòn bon!
Nguồn: Theo Health Benefit Times, Báo Lao động