Phát hiện trong gạo trắng, gạo lứt có chứa hoạt tính chống lão hóa da
Gạo trắng, gạo lứt mà chúng ta ăn hằng ngày có rất nhiều tác dụng cho cơ thể đó nha. Tìm hiểu rõ hơn ở bài viết dưới đây nhé.
Ngoài những tác dụng như chống tiểu đường, chống béo phì. Trong gạo trắng và gạo lứt còn có các hợp chất Momilactone A và B, Tricin có thể tăng độ đàn hồi, giảm quá trình lão hóa da.
Một nhóm nghiên cứu người Việt do PGS Trần Đăng Xuân đang công tác tại Đại học Hiroshima (Nhật Bản) đứng đầu, cùng một vài bác sĩ và phó giáo sư tại Việt NAm đã phát hiện tính chống lão hóa da của hai hợp chất Momilactone A (MA) và Momilactone B (MB), cùng với Tricin trong gạo trắng và gạo lứt.
Kết quả thí nghiệm cho thấy, hợp chất MA và MB có khả năng ức chế mạnh mẽ Enzyme elastase tuyến tụy và Tyrosinase, từ đó giảm nếp nhăn và tàn nhang, tăng độ đàn hồi cho da.
Đây là nghiên cứu đầu tiên về đặc tính chống oxy hóa và chống lão hóa da của hợp chất MA và MB. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu cho biết quá trình và tốc độ hấp thụ hợp chất MA, MB của hệ tiêu hóa cần được đánh giá và kiểm tra kỹ lưỡng hơn nữa trong phòng thí nghiệm.
Nghiên cứu của nhóm cho thấy việc ăn một lượng cơm nhất định hàng ngày có tác dụng ngăn ngừa lão hóa và một số vấn đề bệnh tiểu đường, béo phì. Vì vậy, việc phát triển dược phẩm ngũ cốc là một hướng đi mới trong nghiên cứu cải tiến các loại thuốc và chế độ ăn dinh dưỡng có nguồn gốc tự nhiên.
PGS Trần Đăng Xuân cho biết nhóm đã biết có khoảng 4-10 gene trong cây lúa liên quan đến tổng hợp MA và MB, vì vậy sử dụng công nghệ gene có thể lai tạo ra các giống lúa dược phẩm giàu MA và MB, cũng như tricin để sản xuất thực phẩm chức năng, mỹ phẩm với giá rẻ nhưng hiệu quả.
Đón xem thêm nhiều bài viết khác về sức khoẻ tại chuyên mục Khoẻ đẹp mỗi ngày.