Phát hiện khả năng chống bệnh gout của tinh dầu hạt tiêu
Một nhóm nghiên cứu mới đây đã phát hiện tinh dầu được chưng cất từ hạt tiêu thất và tiêu đen có khả năng chống bệnh gout, cùng tìm hiểu rõ hơn trong bài viết dưới đây nhé.
Tiêu đen là gia vị quen thuộc trong nấu ăn hằng ngày và tiêu có nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Mới đây một công bố đáng tin cậy của nhóm nghiên cứu khoa học người Việt Nam và Indonesia, phát hiện khả năng chống oxy hóa mạnh và ức chế bệnh gout của tinh dầu hạt tiêu, mở đường cho một nông sản Việt gia tăng lợi ích kinh tế và y học.
Nhóm nghiên cứu của PGS Trần Đăng Xuân đứng đầu gồm các nhà khoa học người Việt và Indonesia làm việc tại đại học Hiroshima (Nhật Bản) đã công bố trên tạp chí sinh hóa quốc tế nổi tiếng Molecules của MDPI ngày 15/5 về tác dụng chống oxy hóa mạnh và ức chế bệnh gout của tinh dầu hạt tiêu Việt Nam.
Trong đó, tinh dầu hạt tiêu thất được đánh giá cho kết quả tốt hơn tinh dầu hạt tiêu đen. Và không chỉ tinh dầu có trong hạt mà cả trong lá tiêu cũng có thể được trưng dụng.
Theo nghiên cứu, tinh dầu hạt tiêu có khả năng ức chế hoạt động của enzyme xanthine oxidase, một trong những tác nhân chính gây bệnh gout, với hiệu quả gần bằng 30% so với chất chuẩn (chất chống gout - phổ biến trên thị trường là Allopurinol 20.45 microgram/ml).
Một số thuốc điều trị gout có thể gây các tác dụng phụ cho người dùng như tác hại lên gan, thận, tim mạch và tuyến giáp… thì tinh dầu hạt tiêu được đánh giá khả quan hơn nhiều.
Các nghiên cứu dần chứng minh tinh dầu tiêu không mang các tác dụng phụ như thuốc trị bệnh trước đó. Sẽ là khởi sắc cho nguồn nguyên liệu, dược liệu cho người bệnh gout trong tương lai gần khi tinh dầu hạt tiêu được nghiên cứu đầy đủ và ứng dụng chính thức.
Có thể bạn quan tâm:
>> Rau dền có thể chống ung thư đã được khoa học công nhận
Xem thêm nhiều thông tin hữu ích tại: Khỏe. đẹp mỗi ngày.