Phát hiện cơ sở sản xuất cà phê dùng pin để nhuộm màu
Mới đây, ngày 17 tháng 4 phòng cảnh sát môi trường Công an tỉnh Đắk Nông vừa phối hợp với các lực lượng chức năng bắt quả tang một cơ sở chế biến cà phê trái quy định. Cùng Tip Hay làm rõ sự việc này qua nội dung thông tin sau.
1
Diễn biến vụ cà phê trộn lõi pin tại tỉnh Đắk Nông
Theo nguồn tin chính xác, cơ sở thuộc gia đình Nguyễn Thị Loan (thôn 13, xã Đắk Wer, huyện Đắk R’lấp) đã và đang chế biến cà phê bẩn. Tại hiện trường, người ta phát hiện trong xưởng có hàng chục tấn cà phê được trộn chung với đất và bột đá.
Lực lượng cảnh sát đã thu giữ 2 chậu chứa pin Con Ó (khoảng 35 ký) đã được đập vụn. Ngoài ra, còn có xô nước màu đen chứa pin đã được hòa tan. Tổng tất cả những thứ bị thu hồi là: 15 tấn phế phẩm cà phê được ngâm và tẩm nhuộm màu đen, 500 ký vỏ cà phê và cà phê vụn, cùng với đó là 35 ký pin các loại và 10 ký dung dịch màu đen.
Bà Loan còn thừa nhận thêm, tính từ đầu năm 2018 đến nay, cơ sở của của bà đã bán ra thị trường hơn 3 tấn cà phê bẩn, chúng đều được nhuộm đen bằng pin. Cơ sở này thường xuyên thu mua cà phê loại phế phẩm, vỏ cà phê, cà phê vụ tại các đại lý khác. Sau đó, mua các cục pin về đập ra, dùng lõi pin hòa cùng với nước. Cuối cùng là nhuộm vào cà phê và đóng gói xuất ra thị trường.
2
Các chất độc trong pin gây hại cho cơ thể thế nào?
Thông thường có 2 loại pin phổ biến là: lõi pin mangan axit và pin mangan kiềm. Chúng đều chứa thủy ngân, mangan, cadmium, chì, kẽm và những vật liệu kim loại khác. Khi cục pin dùng xong được bỏ vào rác thải, vỏ pin bị ăn mòn, phân hủy, các kim loại ở trong lõi pin sẽ xâm nhập vào nguồn nước, đất từ đó gây ô nhiễm môi trường. Và cuối cùng, chúng sẽ thâm nhập vào cơ thể dẫn đến các tổn thương cho gan, thận, thậm chí chúng còn gây ra chứng xương mềm hoặc dị dạng xương.
Cũng như vậy, khi uống cà phê được trộn chung với lõi pin sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng. Bởi chúng chứa chì, thủy ngân, cadmium và nhiều chất độc hại khác. Chúng không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe mà các chất độc hại này khi được tích lũy trong cơ thể sẽ dẫn đến ung thư.
Xem thêm: Phát hiện hàng chục ngàn gói trà giả mang nhãn hiệu nổi tiếng
Để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe, khi mua cà phê bạn nên chọn địa chỉ uy tín. Khi uống, mọi người nên cẩn thận không nên uống các loại cà phê pha chế mà dùng loại nguyên chất sẽ tốt hơn. Cách nhận biết rõ nhất là màu của cà phê nguyên chất thường có vị nhạt, màu nâu, màu cánh dán còn cà phê trộn có mùi khó chịu, màu đen đậm.
Nguồn tham khảo: afamily.vn