Tip hay

Phân biệt cá diêu hồng khỏe và bệnh

Phân biệt cá diêu hồng khỏe và bệnh

Cá diêu hồng hay còn có tên gọi khác là cá rô phi đỏ, cá có thịt màu trắng ngon, lành tính và thường chế biến thành nhiều món ăn hàng ngày. Nhưng vì cá nuôi nên sẽ có con khỏe và con bệnh. Tip Hay sẽ giúp bạn phân biệt rõ hơn về hai loại cá này để có thể chọn cho mình con cá ngon, chất lượng.

1 Sự khác nhau giữa cá diêu hồng khỏe và bệnh

Cá khỏe mạnh có hình thoi, màu sắc hồng tươi còn cá bệnh có hình elip, màu sắc nhợt nhạt, cá dài không cân đối.

Tiêu chí

Diêu hồng khỏe

Diêu hồng bệnh

Hình dạng

Hình thoi, màu hồng tươi.

Hình elip, màu nhợt nhạt, cá có độ dài không cân đối.

Thận

Màu hồng tươi, đậm, mạch máu phân bố đều, cơ lồng bụng cá hồng hào.

Màu nhạt, lượng màu ít, cơ bụng nhợt nhạt.

Mang cá

Màu hồng đậm, tơ mang đều, đồng nhất về màu sắc.

Màu sắc nhạt, không có sự đồng nhất về màu sắc.

Ruột cá

Chứa đầy thức ăn, tụy tạng đỏ tươi và đậm, túi mật nhỏ.

Không chứa thức ăn, chủ yếu là chứa nước và dịch mật.

2 Nên ăn bao nhiêu cá diêu hồng thì hợp lí?

Cá diêu hồng chứa lượng lớn Selen, Vitamin A, Kali và Axit béo Omega-3. Cụ thể:

Trong 100g cá diêu hồng chứa tới 70% hàm lượng Selen

- Chất Selen: trong 100g cá diêu hồng chứa tới 70% hàm lượng Selen. Chất này giúp chống oxy hóa, hỗ trợ chức năng của tế bào bạch cầu, tuyến giáp.

- Vitamin A: trong 84gr cá hồng sẽ cung cấp được 14% Vitamin A cần thiết cho nữ giới và 10,8% cần thiết cho nam giới. Vitamin A có trong cá diêu hồng sẽ giúp tăng cường miễn dịch, duy trì sự chắc khỏe của xương, da và mắt.

Với những giá trị dinh dưỡng của cá diêu hồng mang lại, bạn có thể hấp, nướng, chiên hay nấu canh, làm lẩu để làm món ngon cho bữa cơm hàng ngày.

- Kali: trong 84 gr cá diêu hồng sẽ chứa 444 mgr hay 9,4% Kali cơ thể cần mỗi ngày. Kali là khoáng chất và chất điện giải rất cần cho cơ thể. Nếu thiếu nó sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh đột quỵ, tăng huyết áp hoặc sỏi thận.

- Axit béo Omega-3: trong 100gr cá diêu hồng chứa 0,31gr Axit béo Omega-3 tương đương với tôm, cá, cua, sò điệp. Các loại cá giàu Omega-3 sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh về tim mạch, hay làm giảm lượng Cholesterol cao trong máu. Lưu ý, nên ăn 200gr cá/tuần để đảm bảo sức khỏe.

Với những giá trị dinh dưỡng của cá diêu hồng mang lại, bạn có thể hấp, nướng, chiên hay nấu canh, làm lẩu để làm món ngon cho bữa cơm hàng ngày.

Xem thêm: Phân biệt cá biển tươi tự nhiên và cá biển ướp hóa chất

Chỉ với cách phân biệt đơn giản trên, các chị em nội trợ đã có thể chọn cho mình được con cá diêu hồng vừa ngon vừa đảm bảo chất lượng. Chúc các chị em luôn có lựa chọn thông minh.

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Từ khóa: Phân biệt cá diêu hồng khỏe và bệnhcá diêu hồngcác loại cácách chọn cá diêu hồng ngontác dụng của cá diêu hồngphân biệt cá diêu hồng khỏe và bệnhcá diêu hồngcác loại cácách chọn cá diêu hồng ngontác dụng của cá diêu hồngphân biệt cá diêu hồng khỏe và bệnh