Pha thứ này với nghệ uống còn tốt hơn mật ong pha nghệ gấp nhiều lần
Nghệ ngoài là một loại gia vị thường thấy trong món ăn thì còn được nhiều người biết đến dưới dạng thức uống như mật ong pha nghệ. Tuy nhiên, nếu bạn pha thứ này với nghệ thì sẽ ngon hơn, tốt hơn nhiều đấy. Hãy cùng Tip Hay tìm hiểu nhé!
Mật ong pha nghệ là thức uống được nhiều người biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn sẽ thay đổi suy nghĩ nếu biết đến món sữa nghệ với vị ngon đặc trưng cùng độ dinh dưỡng cao hơn nhiều lần so với mật ong pha nghệ. Hôm nay bạn hãy cùng Tip Hay tìm hiểu thêm về món thức uống này nhé!
Sữa nghệ là gì?
Sữa nghệ hay còn gọi là sữa vàng là một loại đồ uống có nguồn gốc từ Ấn Độ với nhiều công dụng tuyệt vời cho cơ thể như tăng cường sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật, tăng cường hệ miễn dịch mà thức uống này đã trở nên phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là các nước phương Tây.
Sữa nghệ có màu vàng tươi được chế biến từ sữa bò hay sữa thực vật pha với bột nghệ cùng các loại gia vị khác như gừng, quế và đặc biệt thơm ngon khi dùng ấm.
1
Cách làm món sữa nghệ
Bạn có thể dễ dàng tự làm món sữa nghệ thơm ngon tại nhà với công thức hướng dẫn dưới đây.
Thời gian chế biến: 15 phút
Dành cho: 1 người
Nguyên liệu chế biến món sữa nghệ
- 120ml sữa tươi không đường
- 5g bột nghệ
- 1 muỗng cà phê tiêu đen xay
- 1/2 muỗng cà phê bột quế
- 1 miếng gừng tươi nghiền nhỏ hoặc 1/2 muỗng canh bột gừng
- 1 muỗng canh mật ong hoặc siro trái cây thích (tùy vào sở thích)
Cách chế biến món sữa nghệ
Bước 1: Nấu sữa nghệ
Đầu tiên bạn đổ sữa vào nồi và bắt lên bếp sau đó cho bột nghệ, tiêu xay, bột quế, gừng và mật ong vào trộn đều rồi đun sôi trong vòng 10 phút đến khi sữa có mùi thơm.
Bước 2: Rây sữa
Sữa sau khi đun sôi xong thì hãy bắt xuống và lọc sữa qua rây để loại bỏ cặn và sữa được mịn hơn. Cuối cùng bạn có thể đổ sữa nghệ ra ly và rắc thêm một ít bột quế cho thơm rồi thưởng thức nhé!
Thành phẩm
Món sữa nghệ sau khi chế biến có màu vàng tươi đẹp mắt và thơm mùi nghệ đặc trưng. Bạn có thể chế biến sữa nghệ với số lượng nhiều hơn và trữ trong tủ lạnh để uống dần, mỗi lần muốn uống bạn chỉ cần đổ ra ly và hâm nóng lại là được.
2
Công dụng của sữa nghệ
Sau đây là một số công dụng nổi bật của sữa nghệ mà bạn mà bạn không thể bỏ qua:
Sữa nghệ có thể giúp giảm đau và viêm khớp
Các thành phần trong sữa nghệ như nghệ, gừng, quế có đặc tính kháng viêm mạnh. Và thậm chí đặc tính chống viêm của nghệ tương đương với một số loại dược phẩm mà không gây ra tác dụng phụ nào hết.
Sự kết hợp 3 loại thực phẩm này trong sữa nghệ giúp cơ thể giàu chất kháng viêm, góp phần làm thuyên giảm những cơn đau của bệnh viêm khớp.
Sữa nghệ có thể cải thiện trí nhớ và chức năng của não bộ
Sữa nghệ là thực phẩm tốt dành cho não bộ với nhiều khả năng tuyệt vời như:
Nghệ có thể làm tăng BDNF (Brain-derived neurotrophic factor) là yếu tố thần kinh có nguồn gốc từ não giúp hình thành kết nối mới và thúc đẩy phát triển tế bào não, giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.
Bột quế giúp giảm sự tích tụ protein Tau - một loại protein do bệnh Alzheimer mang đến và còn giảm triệu chứng của bệnh Parkinson và cải thiện chức năng não bộ.
Và cuối cùng là gừng giúp tăng cường chức năng phản ứng của hệ thần kinh và chống lại hiện tượng mất tế bào não do lão hóa.
Sữa nghệ có đặc tính kháng khuẩn, kháng vi - rút và kháng nấm
Sữa nghệ thường được người dân Ấn Độ sử dụng như một phương thuốc tự nhiên giúp phòng chống cảm lạnh. Trong sữa nghệ, gừng tươi giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, chống lại virus hợp bào hô hấp của con người (HSRV) - loại virus phổ biến gây bệnh nhiễm trùng đường hô hấp.
Ngoài ra, quế trong sữa nghệ có chết cinnamaldehyde giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và điều trị nhiễm trùng đường hô hấp do nấm gây ra. Và cuối cùng là khả năng chống viêm giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể.
Sữa nghệ giúp cải thiện hệ tiêu hóa
Đối với những người mắc triệu chứng khó tiêu mãn tính, cảm giác khó chịu ở vùng thượng vị thì gừng có trong sữa nghệ sẽ giúp làm giảm tình trạng này và kích thích tóc độ tiêu hóa thức ăn ở dạ dày.
Thêm vào đó nghệ còn giúp gia tăng sản xuất dịch mật lên đến 62% giúp cải thiện quá trình tiêu hóa và còn có khả năng ngăn ngừa viêm loét đại tràng.
Hy vọng qua bài viết bạn có thể biết thêm về món sữa nghệ và những công dụng tuyệt vời của nó, để có thể yên tâm tự làm và thưởng thức tại nhà nhé!