Nhụy hoa nghệ tây không chỉ để uống, bạn còn làm được những món cực ngon thế này
Ngoài công dụng làm đẹp nhụy hoa nghệ tây còn là gia vị có khả năng “hô biến” món ăn trở nên thơm ngon và bắt mắt. Hôm nay, mình sẽ giới thiệu đến các bạn những món ăn ngon đến từ loại gia vị này, đừng quên ghi chú lại nhé.
Nhuỵ hoa nghệ tây (saffron), là một loại nguyên liệu quý hiếm với giá thành vô cùng đắt đỏ. Nhiều người cũng thắc mắc nhụy hoa nghệ tây có ăn được không, có giá thành bao nhiêu? Bởi loại gia vị này chỉ có thể trồng ở những môi trường hanh khô tại Trung Đông và Nam Á với số lượng ít ỏi nên có giá dao động từ 300 - 500 triệu cho 1kg nhụy hoa nghệ tây.
Với 150 chất tạo mùi khác nhau, cùng màu sắc đẹp mắt và vị đắng đặc trưng, nhụy hoa nghệ tây mang đến hương thơm vô cùng đặc biệt, không lẫn vào bất kì loại gia vị nào khác. Bởi những lý do đó nên không có gì lạ khi người ta ví nhụy hoa nghệ tây là “hoàng đế của các loại gia vị”. Ngoài ra, việc sử dụng nhụy hoa nghệ tây trong chế biến các món ăn hằng ngày còn có tác dụng chữa bệnh và phòng ngừa ung thư.
1
Cách chế biến nhụy hoa nghệ tây đúng điệu
Để phát huy hết công dụng của loại gia vị thần kì này, bạn nên áp dụng một số phương pháp chế biến dưới đây để món ăn thêm phần đậm đà và thơm ngon nhé.
Nghiền thành bột:
Để sử dụng nhụy hoa nghệ tây như một loại gia vị nêm nếm thức ăn, bạn nên xay nhuyễn nó ra trước. Sau khi mua về, hãy bỏ chúng vào máy xay cho thật nhuyễn để tạo thành dạng bột mịn và cho vào một hũ sạch để dùng dần.
Ngâm lấy nước:
Trước khi chế biến món ăn, bạn có thể ngâm 1 lượng nhụy hoa nghệ tây vừa đủ trong nước ấm khoảng 10 - 20 phút. Khi mùi hương của loại gia vị này đã hòa lẫn vào trong nước thì ta bắt đầu sử dụng nó để nấu ăn.
Sử dụng trực tiếp các sợi nhụy hoa nghệ tây:
Đây là cách làm đơn giản nhất, bạn chỉ việc bỏ vài sợi nhụy hoa nghệ tây vào trong món ăn khi đang nấu. Tuy nhiên, cần lưu ý là phương pháp này chỉ áp dụng cho các món ăn có lượng nước tương đối lớn để nhụy hoa nghệ tây phát huy hết công dụng của mình.
Nướng qua lửa hoặc than:
Nhụy hoa nghệ tây trước khi chế biến nếu được nướng trước qua lửa hoặc than sẽ tạo nên mùi thơm và hương vị cực kì độc đáo. Sau khi nướng xong, bạn giã nhuyễn chúng ra và cho vào các món ăn để trang trí và kích thích vị giác. Nên lưu ý là nướng với lửa nhỏ để tránh nhụy hoa không bị cháy khét các bạn nhé.
2
Các món ăn thơm ngon được chế biến từ nhụy hoa nghệ tây
Nấu cơm cùng nhụy hoa nghệ tây
Cơm là món ăn không thể vắng mặt trong bữa cơm gia đình hằng ngày. Áp dụng ngay công thức nấu cơm cùng nhụy hoa nghệ tây để món ăn quen thuộc này trở nên độc đáo và ngon miệng hơn nhé.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 1 muỗng canh dầu ô liu.
- 1 củ hành tây băm nhuyễn.
- 2 chén gạo ngon.
- 1/2 muỗng cafe bột nhụy hoa nghệ tây.
- 3 chén nước lọc.
- 1 muỗng cafe muối.
Cách thực hiện:
Bước 1: Vo gạo thật sạch dưới nước, sau đó đổ hết nước ra, chỉ lấy phần gạo.
Bước 2: Bắc nồi lên bếp, cho dầu ô liu vào đó. Đợi đến khi dầu nóng thì bỏ hành đã băm nhuyễn vào và phi cho thật thơm. Sau đó đổ gạo vào và trộn lên cho thật đều.
Bước 3: Tiếp đến, bạn cho bột nhụy hoa vào một chén nước nóng, khuấy đều để hột hòa tan trong nước tạo thành màu sắc và mùi vị đặc trưng, rồi đổ vào hỗn hợp phía trên. Xào thật đều tay để nước nhụy hoa nghệ tây thấm vào trong gạo.
Bước 4: Khi nước nghệ tây đã tạo thành hỗn hợp dạng sệt, bạn đổ vào nồi khoảng 3 chén nước lọc, có thể thêm nếu cảm thấy nước quá ít, không đủ để nấu chín gạo nhưng tránh đổ quá nhiều vì cơm khi nấu chín có thể bị nhão.
Bước 5: Nấu khoảng 20 phút, sau đó bạn giảm lửa nhỏ lại rồi để tầm 3-5 phút thì tắt bếp.
Xem chi tiết cách nấu cơm với nhuỵ hoa nghệ tây trong bài viết: Cách nấu cơm ngon, cho màu đẹp mắt với nhụy hoa nghệ tây.
Gà chiên nhụy hoa nghệ tây
Đây sẽ là món ăn chính vô cùng độc đáo và hấp dẫn trong bữa cơm gia đình. Những miếng gà vàng ươm, giòn gụm, có chút ngọt thanh của mật ong kết hợp với mùi hương đến từ đất nước xa xôi - nhụy hoa nghệ tây.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Đùi gà (lượng đùi gà phụ thuộc vào số lượng thành viên trong gia đình bạn).
- 1 củ hành tây.
- 1 muỗng cafe tỏi băm.
- 1 quả ớt chuông.
- 1/2 muỗng cafe tiêu xay.
- 200ml nước lọc.
- Khoảng 10-15 sợi nhụy hoa nghệ tây.
- 1 cái dĩa có lót khăn giấy.
Cách thực hiện:
Bước 1: Sơ chế thịt gà và ớt chuông:
Thịt gà ngâm qua nước muối khoảng 10 phút, rồi rửa thật sạch dưới nước và để ráo. Còn ớt chuông, bạn cắt bỏ đi phần cuống, rửa sạch sẽ và cắt thành miếng vuông vừa ăn.
Bước 2: Đặt chảo dầu lên bếp, chờ đến khi chảo nóng lên thì bỏ đùi gà vào chiên đều 2 mặt cho chín vàng rồi vớt gà ra dĩa có khăn giấy để thấm dầu.
Bước 3: Tiếp theo, bạn dùng chảo dầu vừa chiên gà, cho tỏi băm, hành tây và ớt chuông vào xào đều, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Sau đó đổ phần gà đã ráo dầu vào trong chảo, trộn đều hỗn hợp.
Bước 4: Bạn ngâm các sợi nhụy hoa nghệ tây trong 200ml nước, sau khoảng 30 phút, thì đổ vào hỗn hợp trên. Đậy nắp và vặn lửa nhỏ, nấu cho đến khi nước sệt lại thì tắt lửa và múc ra dĩa dùng chung với cơm nóng.
Món cà ri hải sản mang hương vị Ấn Độ
Cà ri là món ăn đặc trưng của Ấn Độ, được nấu cùng với nhiều loại nguyên liệu khác nhau như thịt gà, thịt dê và các loại hải sản. Khi được kết hợp cùng nhụy hoa nghệ tây, món cà ri tưởng chừng như quen thuộc này sẽ mang đến cho bạn một hương vị lạ lẫm, độc đáo và không kém phần ngon miệng.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 200g tôm tươi, 200g mực ống, 50g sò điệp, 500g nghêu.
- 1 củ khoai lang, 1 trái cà tím, 2 trái cà rốt, 2 củ khoai tây.
- 1 ít lá cà ri, 1 gói bột cà ri.
- 1 lon nước cốt dừa.
- Muối, hạt nêm, bột ngọt, đường, dầu ăn, tỏi, sả.
- Khoảng 15 - 20 sợi nhụy hoa nghệ tây.
Cách thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế tôm, mực, sò điệp và nghêu:
Đối với những con tôm tươi, bạn dùng kéo cắt bỏ đầu và đuôi tôm rồi rút bỏ sợi dây chỉ màu đen phía sau lưng và rửa lại thật sạch sẽ, vớt ra rổ để ráo nước.
Kéo nhẹ phần ruột và túi mực ra khỏi thân, ở phần đầu mực thì bạn cắt bỏ phần miệng, mắt. Với các sợi râu dài thì dùng dao cạo nhẹ để loại bỏ những chất bẩn. Sau đó rửa thật sạch dưới nước và cắt thành những khoang nhỏ, vừa ăn.
Xem thêm: Mẹo chế biến mực tươi thơm ngon, đúng cách.
Để cậy vỏ của sò điệp, bạn cần sử dụng một con dao thật sắc bén. Sau khi đã lóc phần thịt ra, hãy loại bỏ lớp màng mỏng bao quanh thịt sò và phần bao tử màu đen. Rửa thịt sò thật nhiều lần dưới nước sạch để loại bỏ hết đất cát và bụi bẩn, nên rửa nhẹ tay và tránh xối nước mạnh vào thịt sò điệp.
Bạn ngâm nghêu trong nước muối khoảng 1 - 2 tiếng để những chất bẩn, cát bụi rơi ra, Rồi rửa lại thật sạch dưới nước và để ráo.
Sơ chế khoai lang, cà tím, cà rốt, khoai tây:
Với những loại củ này, bạn cạo thật sạch lớp vỏ bên ngoài rồi ngâm trong nước muối khoảng 15 phút. Sau đó rửa lại với nước sạch và cắt thành từng khoang nhỏ vừa ăn. Riêng cà tím thì để nguyên vỏ ngâm với nước muối rồi cắt thành miếng dày.
Bước 2: Lấy một cái nồi lớn và cho vào một ít dầu ăn, khi dầu nóng lên thì bỏ tỏi vào phi cùng với xả, lá và bột cà ri cho thật thơm. Tiếp theo đó, bạn đổ nước khoảng 1/2 nồi và cho tất cả các loại củ vào, nấu khoảng 15 phút để các nguyên liệu chín.
Bước 3: Sau khi khoai chín thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn, nấu thêm một chút nữa để chúng mềm ra thì đổ hết lon nước dừa và tất cả các loại hải sản đã chuẩn bị trước đó vào nồi.
Bước 4: Bỏ các sợi nhụy hoa nghệ tây vào và nấu cùng hỗn hợp khoảng 10 phút sao cho hải sản chín và các sợi nhụy hoa tan ra tạo thành màu vàng cam và bật dậy mùi thơm độc đáo cho món cà ri thì tắt bếp. Sau cùng là múc ra tô và đừng quên rắc thêm vài sợi nhụy hoa nghệ tây để trang trí cho món ăn.
Pudding gạo nhụy hoa nghệ tây
Nghe có vẻ lạ lẫm nhưng chắc chắn món ăn này sẽ là món tráng miệng thơm ngon, độc đáo cho cả gia đình của bạn đấy.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 500ml nước.
- 50g gạo
- 250ml sữa tươi.
- 1 hũ kem tươi.
- 1 muỗng cafe muối.
- 2 muỗng cafe đường.
- 5 - 6 sợi nhụy hoa nghệ tây.
- Lọ thủy tinh có nắp để đựng thành phẩm
Cách thực hiện:
Bước 1: Vo gạo thật sạch dưới nước rồi đổ hết phần nước ra, chỉ lấy gạo.
Bước 2: Đổ 500ml nước vào nồi, đun cho thiệt sôi rồi tắt bếp. Tiếp đến, cho phần gạo đã vo sạch vào nồi nước, dùng muỗng canh khuấy thật đều khoảng 1 phút thì đổ gạo ra rổ, để ráo nước.
Bước 3: Sau đó cho gạo, sữa tươi, kem tươi, muối và đường vào trong nồi rồi bắt lên bếp đun sôi thì giảm lửa nhỏ lại. Cứ cách 3-5 phút thì khuấy đều lên một lần để tránh gạo bị dính dưới đáy nồi.
Bước 4: Khoảng 20 phút sau, khi gạo đã nở mềm thì tắt bếp. Đổ phần nước kem sữa ra 1/2 cái chén rồi cho nhụy hoa nghệ tây vào ngâm cho đến khi nước chuyển thành màu vàng đậm. Sau đó, bạn đổ từ từ bát kem này vào trong nồi và trộn đều hỗn hợp rồi bắc lên bếp nấu tiếp.
Bước 5: Vặn lửa nhỏ để nấu cho đến khi hỗn hợp có dạng sệt và gạo nở đều, chín mềm thì tắt bếp, bạn có thể nêm thêm đường nếu cảm thấy vị còn lạt. Cuối cùng, đổ ra những lọ thủy tinh đã chuẩn bị, để nguội rồi cho vào tủ lạnh từ từ thưởng thức.
Nhụy hoa nghệ tây không chỉ là loại gia vị khiến món ăn trở nên đậm đà, thơm ngon mà nó còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Hãy thêm ngay những công thức chế biến món ăn từ loại gia vị “thần thánh” này để bữa cơm gia đình thêm phần hấp dẫn, phong phú và bổ dưỡng nhé. Chúc bạn thành công.
Xôi đậu xanh nhụy hoa nghệ tây
Thông thường bạn chỉ thấy xôi đậu đen, xôi đậu xanh, xôi lá dứa, xôi nếp cẩm,... vậy bạn đã từng thử qua món xôi đậu xanh Saffron? Món ăn này hấp dẫn người ăn không chỉ bởi màu sắc của nó mà xôi còn có mùi vị thơm ngon và đặc biệt tốt cho sức khỏe bởi những lợi ích từ nhụy hoa nghệ tây mang lại.
Để thực hiện thành công món xôi đậu xanh Saffron bạn chỉ cần thực hiện theo một số bước đơn giản dưới đây:
Bước 1: Vo sạch gạo và để ráo nước, phần đậu xanh bạn đem ngâm với nước khoảng 20 phút lọc bỏ vỏ rồi ngâm tiếp với nước qua đêm để đậu nở ra nấu cho nhanh mềm.
Bước 2: Bạn lấy 10 – 15 sợi saffron đem nghiền nhỏ sau đó hòa tan vào nước ấm để tạo thành nước màu vàng.
Bước 3: Bạn bỏ gạo nếp, đậu xanh và nước nhụy hoa nghệ tây vào nồi nấu xôi chuyên dụng hoặc nồi cơm điện cũng được để nấu. Việc của bạn lúc này là chờ xôi chín và thưởng thức thôi.
>> Mẹo khắc phục các lỗi khi nấu xôi đậu xanh
Lê hầm rượu nhụy hoa nghệ tây
Lê vốn là một trái cây có nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe đặc biệt khi lê được kết hợp cùng với rượu và saffron thì dường như công dụng của nó lại được nhân lên gấp bội. Món lê hầm rượu saffron có hương vị và mùi thơm đặc trưng riêng khiến bạn không thể nhầm lẫn với bất cứ món ăn nào khác.
Cách thực hiện rất đơn giản: Bạn đổ rượu và nước cốt chanh vào một cái chảo đồng thời thêm đường, vài sợi nhụy hoa nghệ tây, muối và cả bột đậu khấu.
Lê bạn đem gọt vỏ và bỏ vào trong hỗn hợp trên sao cho hỗn hợp ngập quả lê, nếu thấy ít bạn có thể cho thêm nước. Tiếp theo bạn bắc nồi lên bếp nấu với nhiệt độ nhỏ đồng thời đảo mặt của quả lên để đảm bảo lê chín đều.
Bạn kiểm tra lê đã mềm thì vớt ra, còn phần nước còn lại trong nồi thì đun với lửa to để hỗn hợp dẻo lại thì tắt bếp.
Vậy là món lê hầm rượu saffron đã hoàn thành, giờ bạn có thể thưởng thức được rồi.
Tổ yến chưng nhụy hoa nghệ tây
Tổ yến là nguyên liệu cực quý hiếm và tốt cho sức khỏe, tổ yến chưng saffron rất tốt cho người mới ốm dậy, người bị suy nhược, giúp phục hồi sức khỏe. Tổ yến chưng saffron vừa dễ làm lại dễ ăn đặc biệt là người già hay trẻ nhỏ đều có thể ăn được.
Món tổ yến chưng Saffron được thực hiện theo cách sau:
Bạn đem tổ yến nhặt sạch lông sau đó đem chưng cách thủy trong nồi, chú ý khi nhiệt độ chén yến đạt ở mức 80 – 90 độ C thì bạn đợi thêm 20 giây nữa rồi lấy chén yến ra.
Cuối cùng bạn cho đường phèn và 5 -10 sợi nhụy hoa nghệ tây vào và để trong ngăn mát tủ lạnh và thưởng thức.
Sinh tố xoài nhụy hoa nghệ tây
Mùa hè nóng nực mà được thưởng thức ly sinh tố Saffron thì đúng là không có gì tuyệt vời bằng. Sinh tố Saffron với màu vàng đặc trưng của Saffron, kết hợp cùng mùi thơm của xoài, vị ngọt thanh của mật ong, ăn là “ghiền”.
Cách làm sinh tố xoài Saffron như sau:
Đầu tiên bạn làm nóng 2 muỗng sữa tươi bằng cách đổ sữa tươi vào chén và cho vào tô nước nóng. Xoài bạn đem gọt vỏ, bỏ vào máy xay sinh tố cùng sữa chua và xay nhuyễn.
Tiếp theo bạn cho nhụy hoa nghệ tây vào một chén sữa đã được làm nóng, ngâm khoảng 5-7 phút để màu vàng tan ra.
Cuối cùng bạn chỉ cần trộn sữa saffron đã ngâm vào hỗn hợp xoài đã xay và thưởng thức với đá lạnh.
Súp lơ chiên nhụy hoa nghệ tây
Món súp lơ hấp, luộc, xào đã không còn gì là mới lạ nữa, hãy cùng thưởng thức món siêu lạ và siêu ngon đó là súp lơ chiên Saffron với cách làm cực đơn giản dưới đây:
Bạn chỉ cần bỏ súp lơ vào nước sôi có thêm chút muối và trần trong thời gian 2-3 phút thì vớt ra và xả lại với nước lạnh.
Tiếp theo bạn bỏ bơ vào trong chảo đun nóng cho bơ chảy ra, bạn vớt lấy phần lớp chất béo vàng nổi lên trên và dùng nó bỏ vào trong chảo lớn và chiên saffron cùng tỏi, gừng, thì là và ớt trong vài phút. Cuối cùng bạn thêm súp lơ vào chiên cùng, thỉnh thoảng đảo đều các mặt, đồng thời nêm muối và chút tiêu xay. Sau khi chiên được 10 phút thì tắt bếp và lấy ra thưởng thức.
Cháo cá nhụy hoa nghệ tây
Nhiều người không biết chỉ nghĩ rằng nhụy hoa nghệ tây chỉ dùng cho người lớn tuy nhiên không phải đâu nhé! nhụy hoa nghệ tây còn có thể dùng cho trẻ nhỏ đặc biệt là dùng để nấu món cháo cá vừa thơm ngon, vừa đẹp mắt lại bổ dưỡng.
Bạn đem gạo vo sạch và cho vào nồi nấu thành cháo. Cá đem lóc xương và hấp chung với gừng, chút xíu muối, đầu hành trong 10 phút, sau đó đem ra lấy dĩa nghiền nhỏ. Cà rốt cắt hạt lựu theo độ thô mà bé có thể ăn được và cho vào nấu chung với cháo
Khi cháo đã nhuyễn bạn bỏ cá vào thêm 3-4 cọng nhụy hoa nghệ tây đun cho sôi lại đảo đều và tắt bếp. Đợi cháo nguội là có thể cho bé thưởng thức.
Cá kho nhụy hoa nghệ tây
Món cá kho nghệ có thể quen thuộc với nhiều người nhưng món cá kho chung với nhụy hoa nghệ tây lại có hương vị hoàn toàn mới lạ luôn nhé! Món cá kho nhụy hoa nghệ tây không chỉ có màu đẹp mắt mà đặc biệt có không bị tanh, thịt cá thơm ngon, bổ dưỡng.
Cách làm cực đơn giản: Bạn chỉ cần mua cá về làm sạch sau đó cho cá vào cùng tép tỏi băm vào nồi, thêm chút gia vị: hạt nêm, muối, nước mắm. Sau đó bắc nồi lên bếp đun nhỏ lửa cho cá ngấm gia vị.
Tiếp đến bạn thêm khoảng 100ml nước lọc vào kho đến khi cá chín và cứng lại. Sau cùng bạn tắt bếp, bỏ vào nồi 4-5 cọng nhụy hoa nghệ tây, đậy nắp vung lại để giữ được mùi thơm của nhụy hoa nghệ tây và tạo màu vàng cho cá.
Chè bột lọc nhụy hoa nghệ tây
Nếu bạn là yêu thích các món chè thì không thể bỏ qua món chè bột lọc nhụy hoa nghệ tây với hương vị đặc trưng mùi nhụy hoa nghệ tây thơm ngất ngây, vị ngọt mát của chè bột lọc ăn hoài không ngán.
Làm chè bột lọc nhụy hoa nghệ tây rất đơn giản:
Đầu tiên bạn cho bột lọc vào tô sau đó thêm 1 ít nước sôi già, dùng tay nhào bột đến khi bột tạo thành khối dẻo mịn thì nặn thành viên tròn.
Tiếp theo bạn lấy 5-7 sợi saffron hãm với 1 lít nước nóng ở nhiệt độ khoảng 70 độ trong thời gian 15 phút, nhụy hoa nghệ tây sẽ ra màu vàng.
Bạn luộc chín bột lọc vừa nặn trong nước sôi sau đó vớt ra thau nước lạnh.
Cuối cùng bạn bỏ đường vào nồi, thêm vào nước nhụy hoa nghệ tây đã ngâm nấu cho tan đường rồi tắt bếp. Múc nước đường ra chén sau đó cho bột lọc vào, thêm gừng sợ, rắc thêm mè và vài sợi saffron, chan nước cốt dừa rồi thưởng thức.
Trên đây là 10 cách chế biến món ăn siêu lạ và ngon từ nhụy hoa nghệ tây. Nhụy hoa nghệ tây thực sự là một nguyên liệu vừa ngon lại bổ dưỡng, còn do dự gì mà bạn không chế biến ngay những món ngon từ nhụy hoa nghệ tây để bổ sung vào thực đơn của gia đình mình.
Có thể bạn quan tâm:
>> Nhuỵ hoa nghệ tây nguyên liệu làm đẹp thần thánh của chị em
>> Dùng nhụy hoa nghệ tây như thế nào để có một làn da đẹp, một sức khỏe cường tráng
>> Làm đẹp bằng nhụy hoa nghệ tây có thực sự 'thần thánh' không mà chị em nào cũng mua về dùng
Xem thêm nhiều món ăn ngon tại: Món ngon mỗi ngày.