Những thực phẩm nhanh lại sức và lợi sữa cho các mẹ mới sinh
Sau khi lâm bồn các mẹ cần phải có chế độ ăn uống hợp lí để nhanh chóng hồi phục sức khỏe, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng. Vậy nên ăn gì để phục hồi sức khỏe nhanh nhất?
Việc bổ sung đầy đủ dinh dưỡng là vô cùng quan trọng, bởi phải bù lại những tổn thương trên cơ thể sau khi sinh. Song đó thực đơn cho các mẹ cũng quan trọng không kém, vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phát triển bé yêu. Vậy nên ăn gì sau sinh? Cùng tìm hiểu ngay nhé!
1
Thịt bò nạc
Thịt bò nạc chứa hàm lượng sắt cao nên là giải pháp tuyệt vời cho mẹ sau quá trình "vượt cạn" gian nan để bổ sung lại năng lượng và bổ máu cho cơ thể.
Bên cạnh đó, mẹ đang cho con bú cũng cần bổ sung protein và Vitamin B12 và thịt bò nạc là một nguồn cung cấp cả hai chất trên rất dồi dào nên đây là thức ăn tuyệt vời cho các mẹ sau sinh. Các mẹ nhớ là thịt bò nạc nhé để hạn chế tối đa lượng chất béo đi vào cơ thể.
Xem thêm: Thịt bò mua phần nào ngon nhất?
>> Những thực phẩm cấm kỵ ăn chung với thịt bò
2
Trứng gà
Trứng gà là loại thực phẩm dễ nấu, dễ chế biến thành nhiều món khác nhau, thành phần dinh dưỡng trong trứng lại dồi dào. Trong trứng có chứa hàm lượng protein giúp mẹ bồi dưỡng sức khỏe, ngoài ra trong trứng cũng chứa chất dinh dưỡng nhanh làm lành vết thương.
Xem thêm: Cách chọn trứng gà tươi và sạch
3
Sữa và sản phẩm từ sữa ít béo
Các loại thực phẩm được chế biến từ sữa là sữa chua, sữa tươi và bơ. Vitamin D trong các sản phẩm từ sữa sẽ giúp cho xương mẹ và bé khỏe hơn. Ngoài ra, các loại thực phẩm này cũng chứa hàm lượng protein, vitamin B, và canxi rất tốt.
Mẹ đang trong giai đoạn cho con bú, cần nhiều canxi để giúp xương bé phát triển tốt, do vậy trong thực đơn của mẹ không thể thiếu các sản phẩm từ sữa.
4
Đu đủ
Đu đủ có nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ bởi nó chứa nhiều chất khoáng và các vitamin, sắt, kẽm, điều này giúp hệ tiêu hóa của mẹ sau sinh hoạt động tốt hơn. Mẹ nên ăn đu đủ thường xuyên để tăng sức đề kháng và bổ máu.
5
Cam, quýt, bưởi
Cam, quýt giàu chất chống ôxy hóa, giúp tăng sức đề kháng. Mẹ nên uống nước cam mỗi ngày để hệ tiêu hóa của mẹ hoạt động tốt hơn. Bên cạnh đó, lượng chất xơ dồi dào trong quýt giúp kích thích tiết sữa mẹ nhiều hơn.
Ngoài ra, với những mẹ mong muốn nhanh chóng lấy lại vóc dáng mà không muốn ảnh hưởng nhiều đến chất lượng sữa thì ăn bưởi thường xuyên sẽ điều chỉnh lượng được Insulin – một loại hormone dự trữ chất béo giúp giảm cân. Vitamin C có trong bưởi có tác dụng ngăn ngừa tình trạng tiếp tục chảy máu sau sinh.
6
Chuối tiêu
Chuối tiêu có chứa hàm lượng lớn chất Xenlulozơ và sắt có tác dụng hỗ trợ tiêu hoá, bổ máu. Lượng sắt trong sữa phòng tránh hiện tượng thiếu máu ở trẻ sơ sinh.
Ngoài ra sau khi sinh thì táo bón là nỗi khổ khó nói của mẹ. Lúc này, chuối tiêu chính là cứu cánh hiệu quả cho mẹ.
Xem thêm: Lợi ích của chuối đối với mẹ bầu
7
Rau ngót
Rau ngót rất dễ ăn, dễ tìm dành cho mẹ sau sinh. Rau ngót chứa nhiều vitamin A,B,C và canxi… Không chỉ giúp mẹ tăng lượng sữa, rau ngót còn giúp co thắt dạ con đẩy nhanh quá trình phục hồi sau sinh và chống các chứng viêm nhiễm có thể xảy ra.
Xem thêm: Rau ngót, loại rau dân dã nhưng cực tốt cho sức khỏe
>> Cách nấu canh cua rau ngót xóa tan cái nóng mùa hè
>> Cách nấu cháo cua với đậu đỏ và rau ngót cho bé 7 tháng ăn dặm
8
Rau mồng tơi
Rau mồng tơi có chứa nhiều vitamin A, B3, chất saponin, chất nhầy, chất sắt rất tốt cho mẹ sau sinh. Nếu mẹ bị ít sữa thì rau mồng tơi là lựa chọn hoàn hảo cho mẹ đấy, rau mồng tơi sẽ giúp lượng sữa tiết ra nhanh và nhiều hơn.
Xem thêm: Cách chọn rau mồng tơi không nhiễm hóa chất
>> Mồng tơi: Rau vàng cho bé ăn dặm
Như vậy, mẹ cũng đã giải đáp được thắc mắc "Sau sinh nên ăn gì?" rồi. Hy vọng những thực phẩm trên sẽ giúp mẹ bổ sung dinh dưỡng và phục hồi sức khỏe nhanh nhất nhé.
Có thể bạn quan tâm:
>> Giảm cân sau sinh với đậu đỏ
>> Mách các mẹ bí quyết tút lại nhan sắc sau khi sinh hiệu quả tại nhà
>> Sau khi sinh bà bầu nên ăn gì cho nhiều sữa?
Xem thêm nhiều thông tin hữu ích tại: Khỏe. đẹp mỗi ngày.