Những thực phẩm người bị tiểu đường nên lưu ý khi sử dụng
Việc kiểm soát đến các bữa ăn hằng ngày là một điều hết sức quan trọng đối với các bệnh nhân tiểu đường. Bài viết dưới đây sẽ chỉ cho bạn một số loại thực phẩm nhiều đường nên lưu ý sử dụng để tránh những hậu quả không lường.
Đối với những bệnh nhân bị bệnh tiểu đường, việc để ý đến khẩu phần ăn hằng ngày là điều hết sức quan trọng để có thể giữ được lượng đường ổn định trong máu. Dưới đây sẽ là những loại thực phẩm mà những người bị tiểu đường nên chú ý để bảo vệ sức khoẻ của mình.
1
Cơm
Theo một nghiên cứu do bác sĩ Qi Sun thuộc Đại học Y tế Công cộng Harvard đứng đầu cho biết: "Chúng tôi thấy rằng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 có thể gia tăng ở khu vực châu Á khi thường xuyên sử dụng một lượng lớn gạo xay xát".
Cơm là một loại thực phẩm mà trong đó chứa phần lớn là tinh bột, và nó sẽ bị phân giải thành đường. Do vậy nếu ta ăn quá nhiều cơm có thể làm lượng đường trong cơ thể tăng lên, và nó có thể gây các biến chứng không mong muốn như nhồi máu cơ tim, tăng huyết áp,... đối với những bệnh nhân bị tiểu đường.
Do đó, bạn nên cân nhắc lượng cơm mà bạn ăn hằng ngày. Trung bình, đối với những người có thể lực trung bình thì họ chỉ nên ăn 2 bát cơm mỗi bữa.
2
Sữa chua ít chất béo
Theo trang tin Healthline, lượng đường bên trong một ly sữa chua ít béo (tương đương với 245 gram) có thể lên đến 47 gram đường. Mà theo Tổ chức Y tế Thế giới, mỗi ngày bạn chỉ nên tiêu thụ 25 gram đường, thế nên con số này sẽ khiến nhiều người giật mình.
Nếu bạn đang trong chế độ giảm cân, bạn nên kiểm tra lượng đường trên nhãn của hộp để lựa chọn được loại sữa chua ít đường phù hợp với mình nhé!
3
Nước ép hoa quả
Nước ép hoa quả nghe thì có vẻ rất lành mạnh nhưng thật ra bên trong đó có rất nhiều đường, bởi trong quá trình sản xuất ra thì người ta sẽ cần rất nhiều trái cây để ép ra chúng. Ngoài ra, các bả trái cây cũng sẽ bị vứt bỏ và đây mới là nguồn chứa lượng chất xơ dồi dào. Thế nên, đối với các bệnh nhân bị tiểu đường thì nên ăn trái cây thay cho việc uống nước ép.
4
Nước dừa
Vì sự thanh mát của nước dừa, món thức uống này thường được dùng để giải khát, bù khoáng mà lại không cung cấp cho cơ thế quá nhiều calo. Tuy nhiên theo nhiều chuyên gia thì những người bị bệnh tiểu đường không nên uống thường xuyên, và chỉ uống khi đường huyết được kiểm soát tốt. Bên trong nước dừa cũng có đường và khi uống với một số lượng lớn thì có thể làm tăng lượng đường trong máu.
5
Sốt cà chua
Đây là món sốt được sử dụng khá phổ biến trong các món ăn bởi nó có mùi vị hấp dẫn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rằng trong chúng có chứa rất nhiều đường để có thể cân bằng lại vị chua của cà chua.
Dù có thèm đến mức nào thì những người bị tiểu đường cũng chỉ nên có chừng mực, và nên nhớ rằng cứ 1 muỗng sốt cà chua thì bên trong đó có chứa đến 1 muỗng cà phê đường nhé!
Trên đây là những món ăn mà những bệnh nhân tiểu đường nên chú ý khi sử dụng. Việc ăn uống không được kiểm soát có thể khiến lượng đường trong máu tăng lên một cách không kiểm soát được và có thể gây ra các biến chứng không mong muốn. Và kể cả bạn chưa bị tiểu đường, hy vọng cũng chú ý đến những thông tin phía trên để hạn chế nguy cơ mắc bệnh.
Nguồn: Tổng hợp
Xem thêm:
>> Những loại trà dành cho người bị bệnh tiểu đường
>> Những thực phẩm người bệnh tiểu đường có thể thoải mái dùng