Những thực phẩm không rửa và bắt buộc phải rửa
Rửa trước khi ăn là động tác quen thuộc của mọi người, nhưng có những thứ không nên rửa trước khi ăn hay đun nấu, lại có những thứ bắt buộc phải rửa! Xem thử thực phẩm quen dùng của bạn đang được áp dụng thế nào nhé…
Những thực phẩm không nên rửa
Thịt gà
Thịt tươi sống như heo, bò, bê, cừu,… mà nhất là thịt gà thực tế không nên rửa nước trước khi chế biến.
Ban nghĩ không rửa làm sao sạch được, làm sao có thể đun nấu? Thực ra vi khuẩn sẽ bị tiêu diệt dưới nhiệt độ cao, nên bạn đừng lo nấu luôn sẽ bẩn.
Khi rửa thịt, nhất là thịt gà, miếng thịt vẫn không thể sạch hoàn toàn, nhiều loại vi khuẩn gắn chặt đến nỗi không thể loại bỏ dưới vòi nước dù rửa nhiều lần. Và khi rửa thịt, vô tình bạn đã tạo điều kiện cho vi khuẩn salmonella (gây nhiễm trùng đường ruột) hoặc các vi khuẩn khác lây lan khắp nhà bếp.
Trước hết, bạn cần chọn thịt còn tươi mới, được bày bán và bảo quản hợp vệ sinh. Trước khi chế biến, hãy lau bề mặt miếng thịt bằng khăn giấy sạch.
Việc trụng thịt qua nước sôi để làm sạch cũng không là cách hay. Nhiệt độ làm Protein bề mặt bên ngoài thịt đóng vón lại chất bẩn cũng không thể thoát ra ngoài được.
Bạn nghĩ nấm là thực phẩm dễ nhiễm khuẩn và dễ gây ngộ độc nên bắt buộc phải rửa chúng trước khi chế biến.
Nhưng việc ngâm nước và rửa nấm khiến nấm ngậm nước và mau hư. Còn vi khuẩn và độc tính trên nấm thì sẽ chẳng thể loại bỏ hết được bằng thao tác rửa, quan trọng là loại nấm bạn chọn và cách bảo quản nấm trước khi dùng.
Chỉ nên rửa nhanh nấm qua nước sạch và chỉ rửa ngay trước khi nấu; nếu cần có thể lấy khăn giấy thấm khô trước khi chế biến nhé!
Mì ống
Bề mặt mì ống là lớp tinh bột giúp mì hấp thụ tốt nhất phần nước sốt, tăng hương vị món nấu. Vì vậy, nếu bạn mang rửa chúng, vô tình bạn làm món ăn kém ngon 1 phần.
Những thực phẩm phải rửa
Trái cây hay rau củ vỏ mỏng
Dù ăn liền hay dùng chế biến, rửa là cách tốt nhất giúp bạn loại bỏ chất bẩn và lượng lớn vi khuẩn, kể cả hóa chất bảo vệ tồn dư trên rau củ, hoa quả nhé!
Trái cây bỏ vỏ
Gọt bỏ vỏ đi thì không cần rửa, đó là suy nghĩ của bạn khi ăn các loại trái cây bỏ vỏ? Vậy thì thay đổi ngay!
Mặc dù lớp vỏ được bỏ đi, nhưng chúng lại là đầu mối của vi khuẩn. Bạn có chắc chất bẩn và vi khuẩn không bám dính vào tay, lây lan sang phần thịt trong quá trình gọt/lột quả? Vậy thì nên rửa chúng trước khi gọt hay lột bỏ vỏ nhé, kể cả các loại trái như dưa hấu, chuối, bơ, mãng cầu…
Đương nhiên thực phẩm trong hộp được bảo quản kín sẽ không lo nhiễm khuẩn từ bên ngoài, nhưng chắc chắn chiếc hộp bên ngoài, nhất là nắp hộp sẽ bám bụi bẩn, vi khuẩn. Bạn có chắc trong quá trình mở hộp sẽ không khiến bụi bẩn và vi khuẩn xâm nhập vào thực phẩm bên trong?
Vậy hãy làm 1 động tác đơn giản là rửa qua nắp hộp và bao bì trước khi khui mở lấy thực phẩm chế biến.
Cá khô, măng khô, các loại hạt và cả rau củ, trái cây sấy… sẽ rất khó để đảm bảo quá trình chế biến và đóng gói, vận chuyển chúng trước khi đến tay người tiêu dùng đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, an toàn tuyệt đối với sức khỏe người dùng.
Vậy nên, bạn nên ngâm rửa chúng trước khi chế biến hoặc ăn trực tiếp.
Có thể bạn nghĩ các loại thực phẩm sấy khô ăn liền như rau củ, trái cây mà đem rửa sẽ không còn độ ngon đẹp của nó. Nhưng vì tính an toàn, bạn nên rửa chúng và thực hiện lại quá trình sấy khô (bằng ánh nắng mặt trời hoặc lò nướng…).
Có thể bạn đã áp dụng theo những thông tin hướng dẫn trên, hoặc chưa; nhưng loan truyền thông tin hữu ích sẽ có lợi cho người thân và nhiều bạn bè. Vậy hãy chia sẻ thông tin bài viết để nhiều người cùng tham khảo và ghi nhớ nhé!
Xem thêm: Rửa hoa quả kiểu này, không lo thuốc trừ sâu
Trang tham khảo thông tin: giadinh.vnexpress.net