Những thực phẩm không nên ăn với đậu phụ
Đậu phụ là món ăn quen thuộc được chế biến từ đậu nành. Chúng có vị ngọt bùi, giàu dinh dưỡng, dễ dàng kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác nhau. Tuy nhiên, cần tránh kết hợp đậu hũ cùng một số loại thực phẩm sau.
Hành lá – Sữa
Axit oxalic từ hành khi kết hợp với Canxi có trong đậu phụ hình thành Calci oxalate – chất gây cản trợ sự hấp thụ Canxi.
Nếu ăn đậu phụ nấu cùng hành lá trong thời gian dài, sẽ dễ gây nên tình trạng thiếu Canxi, tệ hơn có thể dẫn đến sỏi thận.
Tương tự với sữa, nếu dùng chung với đậu phụ sẽ làm gây khó hấp thụ Canxi.
Thịt dê – trứng gà
Đậu phụ có vị ngọt, tính hàn nhưng thịt dê lại có tính nóng. Đồng thời trứng gà, thịt dê và đậu phụ đều giàu Protein.
Theo Đông y, khi kết hợp những nguyên liệu có tính chất trái ngược nhau sẽ làm tăng nguy cơ gây bệnh vàng da và phù chân, do ảnh hưởng đến gan và thận.
Tương tự, khi kết hợp những thực phẩm giàu Protein với nhau sẽ gây cản trở hấp thụ Protein.
Mật ong
Đậu phụ kết hợp với mật ong, dễ tạo ra phản ứng giữa Enzym có trong mật ong và chất khoáng từ đậu phụ, không tốt cho cơ thể, dễ gây nên tình trạng tiêu chảy.
Cải bó xôi
Cải bó xôi là một trong những loại rau xanh chứa nhiều diệp lục, sắt, Axit oxalic kết hợp với đậu phụ chứa nhiều Protein, chất béo, Calcium, dễ gây cản trở hấp thụ dinh dưỡng, nhất là Canxi có trong đậu phụ.
Xem thêm: Mẹo hay giúp đậu hũ chiên giòn hơn
Nguồn: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/
Để đảm bảo cơ thể hấp thụ đầy đủ dinh dưỡng từ đậu phụ, tránh gây hại cho sức khỏe, bạn nên tránh kết hợp đậu phụ với các loại thực phẩm trên. Nếu muốn bạn có thể kết hợp đậu phụ với củ cải, cải thìa, bầu, hẹ, nấm hương và gừng sẽ tốt hơn rất nhiều.