Những sai lầm khi chế biến cá làm mất độ ngon và dinh dưỡng
Cá cung cấp nhiều protein và có đủ các axit amin, muối khoáng tốt cho sức khỏe. Chế biến cá sai cách không chỉ làm nát cá, còn có thể phá hủy các chất dinh dưỡng trong cá. Cùng Tip Hay tìm hiểu nhé.
Cho quá nhiều muối vào nước sốt
Bạn hạn chế cho quá nhiều muối vào nước sốt ướp cá, như vậy muối sẽ khó thấm vào cá.
Cách tốt nhất là bạn ướp trực tiếp cá với muối, trước khi cho nước sốt vào. Lưu ý, chỉ nên ướp cá 10 – 15 phút.
Không thấm khô cá trước khi chế biến
Với món cá chiên, muốn cá ngon giòn cá phải khô ráo, như vậy cá sẽ không bị đọng nước, bốc hơi trong chảo, khiến thời gian chiên càng lâu lại bắn dầu ra bên ngoài nhiều.
Trước khi chiên bạn dùng giấy thấm khô mình cá, rắc chút muối vào chảo dầu, cá sẽ giòn và đậm vị thơm ngon hơn.
Chảo không đủ nóng
Dầu chưa sôi, chảo chưa đủ nóng, bạn thả cá vào chiên rất dễ làm cá chín không đều đồng thời làm cá hút nhiều dầu hay dính vào chảo. Cá khi hút nhiều dầu sẽ mềm dễ nát, đồng thời làm mất đi các axit amin tốt trong cá, do đó hãy chờ dầu nóng rồi cho cá vào nhé.
Nấu cá quá lâu
Nhiều chị em vì muốn cá nhừ xương mà đun cá khá lâu trong nồi, cũng như mong cá giòn mà chiên cá lâu. Như vậy sẽ làm cá mất đi vị ngon vốn có cũng như chất dinh dưỡng trong cá.
Để nấu nhừ xương cá bạn nên sử dụng nồi áp suất để rút ngắn thời gian.
Lật cá quá nhiều
Do sợ cá cháy khi nấu các chị em vẫn có thói quen lật cá liên tục. Lật cá nhiều làm lớp da giòn khi chiên bị vỡ làm cá dễ dính vào chảo, làm nát cá khi kho.
Bạn nên để cá chín hẳn 1 mặt sau đó trở cá 1 lần duy nhất, như vậy cá sẽ thấm đều gia vị và không bị nát.
Loại bỏ da cá
Da cá hỗ trợ rất tốt cho các protein lưu chuyển trong thân cá. Loại bỏ lớp da bạn sẽ kéo đi phần mỡ cá bên trong lớp da. Mỡ cá chứa lượng lớn protein, axit amin tốt cho sức khỏe.
Da cá còn giúp thịt cá sắn chắc hơn trong quá trình nấu, vì vậy tốt nhất bạn nên giữ lại lớp da này.
Rã đông không đúng cách
Nhiều bạn chọn cách rã đông cá bằng nước nóng hay lò vi sóng để nhanh chóng sử dụng cá. Nhưng cá không giống thịt, khi rã đông với sức nóng sẽ làm cá dễ nhiễm vi khuẩn, đồng thời lớp da cá co lại làm cá không thể thấm đều gia vị.
Tốt nhất là bạn nên rã đông cá bằng cách tự nhiên, để cá xuống ngăn mát vào đêm hôm trước để hôm sau có thể sử dụng.
Xem thêm: Chần thịt qua nước sôi có thật sự tốt?
Lưu ý nhỏ trong quá trình nấu cá sẽ giúp bạn có món ăn với cá đẹp mắt nhiều dinh dưỡng cho cả gia đình. Bạn đừng quên chọn các gia vị ướp cá tại các cửa hàng uy tín như Tip Hay để đảm bảo chất lượng nhé.