Những lưu ý phải biết khi nấu cháo cho bé
Khi trẻ bắt đầu chuyển sang giai đoạn ăn cháo, nhiều bậc cha mẹ không khỏi lúng túng không biết làm sao để nấu cháo cho bé vừa dễ ăn lại đủ chất dinh dưỡng. Dưới đây là những lưu ý khi nấu cháo cho bé, cha mẹ nhất định phải biết.
Đa số trẻ khi mới bước vào giai đoạn ăn dặm đều cảm thấy vô cùng háo hức, tuy nhiên vì lý do nào đó mà trẻ trở nên biếng ăn thậm chí là sợ ăn cháo. Một trong những nguyên nhân được cho là phổ biến nhất đó là mẹ chưa nắm được các lưu ý khi nấu cháo, khiến cho trẻ ngán và biếng ăn hơn.
1
Đừng chỉ cho trẻ ăn mỗi nước hầm xương
Nhiều bà mẹ có quan niệm nước hầm xương có nhiều canxi và giàu chất dinh dưỡng nên khi nấu cháo cho bé ăn chỉ trộn mỗi nước hầm xương với cháo là đủ. Tuy nhiên đây là quan niệm sai lầm với cách nấu cháo kiểu này sẽ không đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho bé đồng thời nếu chỉ ăn nước hầm xương có thể khiến trẻ bị thiếu chất xơ dẫn tới táo bón.
2
Mẹ nên bổ sung đầy đủ chất xơ cho trẻ
Để giúp bé tránh trường hợp bị táo bón, khó tiêu thì mẹ đừng quên bổ sung thêm chất xơ vào khẩu phần cháo ăn hàng ngày của bé nhé!
3
Nên bổ sung thêm chất béo thực vật
Chất béo động vật rất khó hấp thu và thường không tốt cho sức khỏe, vì vậy thay vì dùng chất béo động vật thì mẹ hãy thêm vào khẩu phần ăn của bé một lượng nhỏ dầu thực vật như: dầu vừng, dầu đậu nành, dầu đậu phộng,... vào cháo để giúp cháo vừa thơm ngon, béo lại còn bổ sung thêm năng lượng cho trẻ.
Bạn cần lưu ý dầu ăn nên cho khi cháo đã chín để đảm bảo giữ được chất dinh dưỡng, nếu trong quá trình chế biến thức ăn đã có dầu ăn thì khi cháo đã chín không cần cho thêm dầu ăn nữa.
4
Chú ý nguyên tắc loãng-đặc
Khi trẻ mới ăn cháo thì mẹ nên nghiền cháo thật loãng để trẻ dễ nuốt, sau đó tăng dần độ thô bằng cách rây cháo, sau đó cho trẻ ăn cháo hạt việc này sẽ giúp trẻ tập ăn và trẻ cũng đỡ bị ngán cháo.
Mẹ cần tăng dần độ thô để bé tập nhai và cảm nhận được hương vị của thức ăn.
5
Lưu ý về gia vị và lượng cháo
Thông thường đối với trẻ từ 6-9 tháng tuổi thì món cháo của bé không nêm gia vị. Nếu như mẹ muốn món cháo của mình gia tăng hương vị thì mẹ có thể chọn kết hợp cháo với phô mai.
Từ giai đoạn 9 tháng đến 1 tuổi, mẹ có thể thêm vài giọt nước mắm vào cháo cho bé. Đừng nêm cháo quá đậm như vậy sẽ khiến ảnh hưởng đến thận của bé.
Ở mỗi giai đoạn khác nhau thì lượng cháo bé ăn cũng khác nhau vì vậy bạn cần theo dõi nhu cầu của bé nhà mình để nấu lượng cháo phù hợp không nên để cháo qua đêm rồi tiếp tục cho trẻ ăn.
6
Lưu ý về các nguyên liệu kết hợp với cháo
Thời gian đầu mới ăn mẹ sẽ kết hợp một số rau củ quả dễ tiêu hóa, có vị ngọt và không đậm mùi. Khi bé đã quen hơn thì ngoài rau củ mẹ có thể thêm vào thực phẩm đa dạng như: đậu hũ, thịt nạc, cá trắng, tôm,...
7
Phải cho trẻ ăn đầy đủ 4 nhóm thực phẩm
Các mẹ nên nhớ để trẻ phát triển toàn diện thì trẻ cần được hấp thu đầy đủ 4 nhóm dinh dưỡng gồm tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Vì vậy khi nấu cháo cho bé mẹ cần đảm bảo đủ 4 nhóm thực phẩm này nhé!
Vừa rồi là những lưu ý mà mẹ nhất định phải biết khi nấu cháo cho bé. Mẹ hãy lưu lại để có thêm kinh nghiệm nấu cháo cho bé yêu giúp bé ăn ngon miệng và khỏe mạnh. Ngoài ra, mẹ chó thể mua cháo tươi cho bé với nhiều hương vị thơm ngon tại Tip Hay.