Những lưu ý khi mua ngũ cốc nguyên hạt
Bổ sung ngũ cốc nguyên hạt trong thực đơn của gia đình không chỉ cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cơ thể mà còn giúp các thành viên ăn ngon miệng hơn. Để tránh ngũ cốc bị hư do lựa chọn và bảo quản sai cách, hãy cùng Bách hoá XANH ghi lại những điều cần lưu ý sau nhé!
Ngũ cốc nguyên hạt là loại thực phẩm chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như magie, vitamin B, kẽm và chất xơ. Tuy nhiên, chị em nội trợ cần lưu ý những điều sau trong quá trình lựa chọn và bảo quản ngũ cốc nguyên hạt để giữ chúng luôn tươi ngon:
Những lưu ý khi mua ngũ cốc nguyên hạt
1
Kiểm tra thành phần cẩn thận
Bạn có thể chuẩn bị nhiều món ăn đơn giản bằng ngũ cốc để bắt đầu ngày mới đầy năng lượng. Chẳng hạn như bánh mì ngũ cốc, sữa trộn ngũ cốc hay các thực phẩm khác. Tuy nhiên, bạn nên chọn những loại thực phẩm làm từ ngũ cốc chứa ít natri, chất béo bão hoà và đường.
2
Lựa chọn ngũ cốc “nguyên chất”
Nhiều loại ngũ cốc nguyên hạt còn chứa cả yến mạch, bột mì, bắp, gạo lứt nguyên hạt hay lúa mạch đen nguyên chất. Vì vậy, để chọn đúng sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt, hãy lựa chọn các thực phẩm có chữ “nguyên chất” ở đầu danh sách thành phần nhé. Tránh mua những loại có nhãn “bột ngũ cốc”, “100% lúa mì”, “nhiều chất xơ” vì có thể đó không phải ngũ cốc nguyên hạt.
3
Tìm sản phẩm có chứa chất xơ
Lợi ích mà chất xơ mang lại cho sức khoẻ là điều không thể chối cãi. Hãy chọn các sản phẩm có chứa ít nhất 3g chất xơ trong thành phần. Con số tốt nhất là 5g hoặc nhiều hơn vì đó là nguồn cung cấp chất xơ hoàn hảo cho cơ thể đấy!
4
Kiểm tra độ tươi ngon
Bạn nên lưu ý những sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt đều được đóng gói cẩn thận trong bao bì kín khí. Hãy chọn những loại ngũ cốc mới và có độ tươi. Bên cạnh đó, kiểm tra ngày sản xuất và hạn sử dụng trên bao bì để tránh chọn nhầm sản phẩm cũ bạn nhé.
5
Không nên mua quá nhiều
Bạn chỉ nên mua vừa đủ lượng ngũ cốc nguyên hạt cần dùng để tránh hư hỏng do để lâu ngày. Ngoài ra, bạn có thể bảo quản ngũ cốc trong ngăn đông của tủ lạnh. Nếu phải bảo quản bên ngoài, hãy dùng thùng kín có nắp chặt và đặt ở nơi mát mẻ để giữ độ tươi ngon.
6
Thời gian sử dụng trong bao lâu?
Thời hạn sử dụng của từng loại ngũ cốc khác nhau vì thành phần và lượng dầu của chúng không đồng nhất.
Đa số các loại ngũ cốc nguyên hạt có thể giữ trong ngăn lạnh khoảng 2-3 tháng hay trong ngăn đông khoảng 6-8 tháng.
Ngoài ra, các loại gạo lứt được nấu chín có thể giữ trong ngăn lạnh 3-5 ngày và ngăn đông lên đến 6 tháng.
Ngoài những lưu ý trên, hãy chia sẻ cùng Bách hoá XANH những bí quyết bảo quản và chế biến ngũ cốc nguyên hạt tốt cho sức khoẻ nhé!
Bạn sẽ quan tâm: