Những lợi ích sức khỏe nếu mẹ dùng giấm táo khi cho con bú
Giấm táo được sử dụng phổ biến bởi có nhiều lợi ích cho sức khỏe và sắc đẹp. Liệu phụ nữ mang thai và cho con bú có sử dụng được hay không? Cùng tìm hiểu nhé!
Giai đoạn đang mang thai hoặc cho con bú đều là giai đoạn có nhiều sự thay đổi. Việc sử dụng giấm táo trong thời điểm này là hoàn toàn có thể, bởi giấm táo đã được các chuyên gia hàng đầu xác minh là an toàn với thai phụ. Qua bài viết dưới đây, Tip Hay sẽ chia sẻ với bạn những lợi ích sức khỏe nếu mẹ dùng giấm táo khi cho con bú.
1
Mẹ cho con bú có nên dùng giấm táo hay không?
Giấm táo là một loại giấm chiết xuất từ nước táo tươi lên men trong một khoảng thời gian dài. Từ đó thu được sản phẩm chứa nhiều các thành phần hoạt tính chẳng hạn như axit axetic, axit gallic, catechin,... Vì vậy, giấm táo mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, ví dụ như khả năng chống oxy hóa, kháng khuẩn, giúp cho làn da khỏe mạnh… Do đó, hiện nay giấm táo được sử dụng rất phổ biến trong đời sống.
Đối với phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú đều có thể sử dụng giấm táo trong chế độ dinh dưỡng thường ngày. Thế nhưng, người mẹ cũng cần chú ý đến nguồn gốc sản phẩm và chỉ sử dụng loại giấm hữu cơ đã tiệt trùng. Bởi nếu sử dụng loại giấm chưa tiệt trùng có thể gây ảnh hưởng sức khỏe đến con, đặc biệt là gây mắc các bệnh đường ruột do giấm chứa nhiều vi khuẩn có hại.
2
Lợi ích của việc dùng giấm táo khi cho con bú
Ngăn ngừa bệnh đái tháo đường
Giấm táo có chứa axit axetic mang lợi ích trong việc ngăn chặn sự tiêu hóa hoàn toàn carbohydrate phức tạp trong cơ thể. Từ đó, sử dụng giấm táo có thể làm giảm chỉ số đường huyết trong máu, đặc biệt là ở bệnh nhân tiểu đường tuýp 2.
Ngoài ra, khi tiêu thụ giấm táo sẽ khiến cho một vài enzyme tiêu hóa trong cơ thể bị bất hoạt. Do đó, giấm táo có ích trong việc làm giảm mức glucose máu.
Cải thiện tiêu hóa
Ngoài công dụng ngăn ngừa bệnh đái tháo đường, giấm táo còn có thể điều trị các vấn đề về tiêu hóa, ví dụ như đầy hơi, táo bón và khó tiêu. Khi đó, uống một muỗng cà phê giấm táo tiệt trùng được pha loãng trong bữa ăn sẽ có tác dụng trong việc thúc đẩy quá trình tiêu hóa. Kiên trì sử dụng một thời gian, bạn sẽ nhận được kết quả như mong đợi.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Hàm lượng giấm táo trong cơ thể có tác dụng ngăn chặn quá trình oxy hóa nồng độ cholesterol xấu, từ đó, giúp điều chỉnh được nồng độ của chúng. Do đó, uống giấm táo sẽ giúp cải thiện được sức khỏe tim mạch và ngăn ngừa nhiều căn bệnh tiềm ẩn.
Điều trị đau dạ dày
Nếu bạn đang có bất cứ vấn đề gì khó chịu ở dạ dày thì việc sử dụng giấm táo tiệt trùng được pha loãng là lựa chọn hoàn hảo. Bởi trong giấm táo có tính kháng khuẩn tự nhiên và chứa pectin giúp giảm co thắt dạ dày. Để đạt được hiệu quả tốt, bạn có thể cho một muỗng canh giấm vào salad hoặc nước ép khi sử dụng.
Ngăn ngừa nhiễm trùng tiết niệu
Trong giấm táo rất giàu các khoáng chất và enzyme kháng khuẩn khác nhau, do đó, có thể dùng giấm táo để điều trị và ngăn ngừa nhiễm trùng tiết niệu.
Làm săn chắc da
Giấm táo được xem là một biện pháp đơn giản hiệu quả tại nhà trong việc điều trị các rối loạn và những vấn đề về da ở giai đoạn sau sinh.
Giúp giảm cân
Nếu bạn sử dụng 15ml giấm táo vào buổi sáng, sau một thời gian sử dụng, bạn sẽ nhận thấy được sự khác biệt rõ ràng về kích thước vòng hai. Bởi vì giấm táo có thể giúp đốt cháy mỡ thừa bên trong cơ thể và góp phần thúc đẩy việc giảm cân thích hợp trong thời gian sử dụng.
Điều trị các vấn đề về mũi
Khi pha giấm táo cùng với một ít nước ấm, uống trước khi đi ngủ sẽ giúp làm sạch mũi và các xoang. Từ đó, tình trạng nghẹt mũi cũng sẽ được hạn chế, mang lại lợi ích cho một giấc ngủ sâu.
3
Các tác dụng phụ của việc dùng giấm táo khi cho con bú
Bên cạnh những lợi ích đã kể trên, khi sử dụng giấm táo khi cho con bú cũng có một số tác dụng phụ sau:
Bệnh về tiêu hóa
Như đã được đề cập trước đó, khi người mẹ sử dụng giấm táo chưa được tiệt trùng sẽ khiến các vi khuẩn có hại xâm nhập vào trong sữa mẹ. Từ đó, dẫn đến rủi ro mắc các bệnh về tiêu hóa ở trẻ.
Làm giảm mật độ khoáng
Lạm dụng quá nhiều giấm táo sẽ dẫn đến việc giảm mật độ khoáng chất chẳng hạn như kali. Nếu mẹ và trẻ sơ sinh đều giảm mật độ kali - một chất điện giải có tác dụng duy trì cân bằng nội môi trong cơ thể, sẽ dẫn đến các hậu quả như không điều khiển được các cử động cơ hoặc nghiêm trọng hơn là mắc chứng loãng xương.
Gây ợ nóng và khó chịu đường tiêu hóa
Trong một số trường hợp sử dụng quá nhiều giấm táo, có thể xuất hiện một số tình trạng như ợ nóng, khó tiêu, đau bụng, tiêu chảy,... Lý do là vì lượng axit trong giấm chưa trung hòa được hết vào trong cơ thể.
Gây hư hại men răng
Lượng axit cao có trong giấm cùng với mật độ sử dụng thường xuyên sẽ dẫn đến suy yếu men răng, khiến cho răng yếu dần và mất đi độ sáng bóng.
4
Cách dùng giấm táo an toàn cho mẹ bầu
Để tránh được các tác dụng phụ như trên, các mẹ nên thực hiện các cách sau:
Pha loãng
Pha loãng giấm táo sẽ giúp các mẹ và trẻ ngăn ngừa được các vấn đề về tiêu hóa, dạ dày. Bởi giấm táo khi chưa được pha sẽ rất đậm đặc và có khả năng thay đổi được mức độ pH trong cơ thể.
Tiệt trùng
Việc lựa chọn những loại giấm táo có nguồn gốc uy tín, đã được tiệt trùng là điều cực kỳ quan trọng, bởi khi đó các vi khuẩn có hại gây nên rối loạn tiêu hóa và các bệnh truyền từ sữa mẹ đến con đã được tiêu diệt.
Sử dụng có chừng mực
Bạn không nên sử dụng quá một muỗng canh giấm táo một ngày, nếu không muốn bị giảm mật độ khoáng chất nói chung và lượng kali nói riêng.
Súc miệng sau khi uống giấm táo
Dù giấm táo đã được pha loãng như nào đi nữa, nếu bạn không muốn bị tổn hại men răng thì cách tốt nhất là súc miệng sau khi uống giấm táo.
Giấm táo cũng có thể gây bỏng da
Nếu có ý định thoa giấm táo lên da thì bạn nên cẩn thận về nồng độ khi sử dụng, bởi các loại giấm mà có tính axit mạnh có thể gây bỏng da trong trường hợp sử dụng quá mức.
Qua bài viết, Tip Hay đã chia sẻ đến bạn những lợi ích, tác dụng phụ và cách dùng giấm táo an toàn cho các mẹ đang mang thai và cho con bú. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích.
Nguồn: Hellobacsi.com