Tip hay

Những lợi ích không ngờ khi bà bầu sau sinh ăn dưa lê

Những lợi ích không ngờ khi bà bầu sau sinh ăn dưa lê

Dưa lê là loại quả ngọt, thanh mát, rất được yêu thích. Vậy bà bầu sau sinh có ăn dưa lê được không? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau cùng Bách hoá XANH!

Dưa lê thuộc họ nhà dưa. Quả có vị ngọt thanh, thơm mát, được nhiều người ưa chuộng. Dưa lê chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho cơ thể, vừa bổ dưỡng, hỗ trợ tiêu hoá tốt vừa có tác dụng giảm cân. Song bà bầu sau sinh có ăn được dưa lê không?

1 Bà bầu sau sinh có ăn được dưa lê không?

Dưa lê không những là loại quả có vị ngon ngọt hấp dẫn mà còn lành tính và chứa nhiều dưỡng chất tốt cho mẹ bầu và mẹ sau sinh.

Dưa lê chứa lượng lớn chất xơ, giúp cải thiện hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón rất tốt cho mẹ sau sinh. Bổ sung dưa lê vào thực đơn ăn uống sẽ giúp mẹ nhuận tràng hơn, hạn chế tình trạng táo bón hay khó đi ngoài.

Hàm lượng dinh dưỡng dồi dào trong dưa lê vừa bổ sung năng lượng cho mẹ, vừa cung cấp dưỡng chất cho bé thông qua đường sữa mẹ.

Mặc dù có hàm lượng dinh dưỡng cao nhưng lượng calo trong dưa lê lại rất thấp. Vì vậy, các mẹ hoàn toàn có thể ăn dưa lê mà không sợ bị béo. Ngược lại, loại quả này còn có tác dụng kiểm soát đường huyết, cải thiện vóc dáng hiệu quả.

Bà bầu sau sinh có ăn được dưa lê không?Bà bầu sau sinh có ăn được dưa lê không?

2 Giá trị dinh dưỡng của dưa lê

Theo USDA (Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ), trong 100g dưa lê có các thành phần dinh dưỡng như sau:

  • Calo: 36
  • Protein: 0.54g
  • Chất béo: 0.14g
  • Carbs: 9.09g
  • Chất xơ: 0.8g
  • Đường: 8.12g
  • Canxi: 6mg
  • Photpho: 11mg
  • Sắt: 0.17mg
  • Kali: 228mg
  • Magie: 10mg
  • Mangan: 0.027mg
  • Vitamin B6: 0.088mg
  • Vitamin C: 18mg
  • Folate: 19µg

Dưa lê là loại quả chứa lượng lớn khoáng chất và vitamin, nên rất tốt cho sức khỏe.

Giá trị dinh dưỡng của dưa lêGiá trị dinh dưỡng của dưa lê

3  Món ăn từ dưa lê cho bà đẻ

Sữa chua dưa lê

Đây là món ăn hấp dẫn, lạ miệng nhưng cách làm lại cực kỳ đơn giản. Mẹ cần chuẩn bị 1 hộp sữa chua (có đường hay không đường tuỳ thích) và 1 quả dưa lê. Mang dưa lê đi gọt vỏ, bỏ ruột rồi cắt thành miếng nhỏ. Cho phần dưa lê cùng sữa chua vào máy xay xay nhuyễn rồi thưởng thức.

Màu sắc đẹp mắt, mùi thơm nhè nhẹ đặc trưng cùng hương vị thơm ngon chắc chắn sẽ khiến bạn không thể nào quên.

Sữa chua dưa lêSữa chua dưa lê

Sinh tố dưa lê

Với món này, bạn cần lựa những quả dưa lê chín và hơi mềm sẽ ngon hơn nhé. Tương tự bạn cũng gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng nhỏ rồi mang đi xay nhuyễn cũng một ít nước đun sôi. Muốn hương vị thêm đậm đà thì có thể thêm vào 1 - 2 muỗng đường hay sữa đặc tuỳ thích nhé!

Sinh tố dưa lê nên được thưởng thức ngay sau khi xay xong. Mẹ không nên bảo quản trong tủ lạnh quá lâu vì có thể làm mất dưỡng chất và nguy cơ vi khuẩn xâm nhập.

Sinh tố dưa lêSinh tố dưa lê

Kem dưa lê

Mẹ cần chuẩn bị 1 trái dưa lê chín, kem tươi (hay còn gọi là whipping cream), sữa tươi (có đường hoặc không đường). Cho dưa lê đã cắt miếng nhỏ vào máy xay xay cùng với sữa tươi. Kem tươi mang đi đánh cho kem bông và tơi. Trộn kem với hỗn hợp dưa lê sữa vừa xay. Chia hỗn hợp mới trộn vào khuôn làm kem rồi để trong ngăn đá tủ lạnh trong 2 - 3 tiếng là có thể thưởng thức.

Kem dưa lêKem dưa lê

Nước ép dưa lê

Mẹ chọn quả dưa lê đã chín, hơi ngả vàng để món nước ép được ngon ngọt. Mua về mẹ gọt vỏ, rửa sạch, bỏ ruột và cắt nhỏ. Cho phần dưa đã sơ chế vào máy ép, ép lấy nước rồi thưởng thức.

Nước ép dưa lêNước ép dưa lê

4 Lưu ý khi ăn dưa lê

Dưa lê là hoa quả rất tốt cho mẹ sau sinh. Để không phải lăn tăn bà đẻ có ăn được dưa lê không, mẹ hãy lưu ý một số điểm sau:

  • Dưa lê là loại quả lành tính, rất hiếm khi gây dị ứng. Tuy nhiên, trong vài trường hợp đặc biệt, nếu mẹ ăn vào có dấu hiệu dị ứng, nổi mẩn, mẹ hãy đến bệnh viện kiểm tra ngay nhé.
  • Bà bầu sau sinh chỉ nên dùng lượng vừa phải. Việc ăn quá nhiều một món ăn sẽ dễ dẫn đến mất cân bằng dinh dưỡng.
  • Mẹ nên tìm mua dưa lê ở những siêu thị, cửa hàng uy tín. Mẹ không nên mua quả dưa đã nứt vỏ, có dấu hiệu hư hỏng.
  • Khi mua, mẹ nên chọn những quả dưa lê cầm lên chắc tay, vỏ có màu xanh tươi, phần cuống nhỏ. Đây là những quả dưa đã đến độ chín, ngon hơn những quả khác. Ngoài ra, quả dưa lê chín còn có mùi thơm thoang thoảng ở đáy dưa.
  • Trái cây ăn ngon nhất khi vào đúng vụ. Mẹ nên chọn mua dưa vào đúng thời điểm để có trái ngon và hạn chế bị phun thuốc. Vụ dưa lê thường rơi vào mùa hè, từ tháng 5 đến tháng 9 hàng năm.

Lưu ý khi ăn dưa lêLưu ý khi ăn dưa lê

Trên đây là những thông tin đến vấn đề bà bầu sau sinh có nên ăn dưa lên không. Dưa lê là loại quả lành tính, giàu dinh dưỡng, rất tốt cho bà bầu sau sinh. Hãy bổ sung chung hằng hàng, các mẹ nhé!

Từ khóa: Những lợi ích không ngờ khi bà bầu sau sinh ăn dưa lêKinh nghiệm hay tại BachHoaXanh