Những lợi ích của cá hồi và điều cần lưu ý khi ăn cá hồi
Cá hồi là loại cá có giá trị dinh dưỡng rất cao, rất tốt cho sức khoẻ. Cùng tìm hiểu về lợi ích của cá hồi và các lưu ý khi ăn để tốt cho sức khoẻ.
Không chỉ ngon miệng mà cá hồi còn được biết đến là thực phẩm giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Ăn cá hồi giúp phòng tránh một số bệnh và đặc biệt có ích cho tim, da, tóc và não bộ con người. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về những lợi ích của cá hồi trong bài viết dưới đây nhé.
Cá hồi có chứa Omega-3 giàu EPA và DHA, protein cùng nhiều dưỡng chất thiết yếu khác như vitamin B, kali và selen,... đều là những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
1
Lợi ích của cá hồi với sức khoẻ
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ
Cá hồi giàu axit béo omega-3 giúp cải thiện lượng cholesterol trong máu cũng như điều hòa huyết áp, đồng thời omega-3 cũng giúp làm giảm nguy cơ máu vón vục dẫn đến tắc nghẽn mạch máu, giúp tránh các bệnh về tim và làm giảm đột quỵ.
Trong một nghiên cứu cũ hơn, tiêu thụ 2 phần cá hồi nuôi mỗi tuần làm tăng lượng omega-3 trong máu lên 8-9% và giảm mức omega-6 sau 4 tuần. Ngoài ra, một số nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ cá thường xuyên có thể liên quan đến việc giảm mức chất béo trung tính và cải thiện một số yếu tố nguy cơ khác đối với bệnh tim.
Cá hồi tốt cho tóc và da
Trong cá hồi giàu protein, vitamin D và các axit béo omega-3 giúp cải thiện kết cấu làn da và giúp tóc bóng mượt hơn.
Axit béo omega-3 còn bảo vệ các tế bào và giữ ẩm cho da, kích thích sản xuất collagen giúp da khỏe mạnh, đàn hồi tốt. Hơn nữa các axit béo trong cá hồi cũng cung cấp dinh dưỡng cho nang lông giúp duy trì mái tóc khỏe mạnh, là loại dầu tự nhiên duy trì độ ẩm cho da đầu và tóc.
Do đó, cá hồi giúp chống lại hiện tượng da bị cháy nắng và bệnh ung thư da.
Cá hồi tốt cho não bộ
Cá hồi có các aixt béo không no chứa DHA có vai trò quan trọng trong quá trình sinh trưởng của tế bào não và hệ thần kinh người, đặc biệt là với trẻ nhỏ. Do đó phụ nữ mang thai nên bổ sung thêm cá hồi vào thực đơn của mình.
Duy trì chức năng thị giác
Một chức năng tuyệt vời khác của axit béo Omega-3 là cả thiện sức khỏe đôi mắt và ngăn chặn bệnh thoái hóa điểm vàng. Ngoài ra vitamin D trong cá hồi cũng có lợi cho đôi mắt.
Cá hồi giúp phát triển cơ bắp
Thường xuyên ăn cá hồi giúp cơ bắp săn chắc và thúc đẩy sự trao đổi chất, axit béo omega-3 có tác dụng làm giảm nguy cơ phân hủy protein cho cơ bắp sau khi luyện tập và giúp cải thiện phục hồi các cơ, giảm cảm giác đau nhức, mệt mỏi sau khi tập thể dục.
Cá hồi giàu protein rất quan trọng để tạo cơ bắp, vì cơ thể cần lưu trữ lượng protein mới nhanh hơn so với lượng protein cũ bị mất đi. Đối với những người thường xuyên luyện tập thể thao nên bổ sung cá hồi để phát triển cơ bắp tốt nhất.
Cá hồi hỗ trợ giảm cân
Cá hồi là thực phẩm nằm trong thực đơn giảm cân của các chị em, nhờ cá hồi có chứa chất béo không bão hòa chuỗi đa và hàm lượng protein nạc tạo cảm giác thấy no, calo trong cá hồi cũng ít, 100g cá hồi cung cấp khoảng 180 calo.
Giúp xương chắc khỏe
Protein và axit amin có nhiều trong cá hồi, giúp cơ thể bạn hấp thụ tốt hơn, tốt cho hệ tiêu hóa và tim mạch. Ngoài ra, chúng còn chứa rất nhiều các khoáng chất như vitamin A, D, phốt pho, magiê, kẽm, và iốt và đặc biệt canxi góp phần cho xương bạn thêm chắc khỏe hơn.
2
Những lưu ý khi ăn cá hồi
Không nên ăn quá nhiều cá hồi
Cá hồi tuy có nhiều lợi ích cho sức khoẻ nhưng cũng không nên ăn quá nhiều sẽ phản tác dụng, chuyên gia dinh dưỡng khuyên khích chỉ nên ăn 2-3 lần cá hồi trên tuần là tốt nhất.
Nếu ăn quá nhiều cá hồi có thể bị ngộ độc do cá hồi có chứa hàm lượng chất độc tương đối cao như là chất asen, thủy ngân, dioxin và nhiều chất độc khác.
Hạn chế ăn cá hồi sống
Cá hồi sống là món ăn rất ngon miệng, nhưng ngon thì chưa chắc đã an toàn. Nếu bạn ăn cá hồi sống thường xuyên sẽ dễ bị nhiễm vi khuẩn.
Cá hồi không đảm bảo có thể bị nhiễm khuẩn Salmonella,Vibrio vulniculus, và Vibrio parahaemolyticus, đây là những loại vi khuẩn sẽ gây cho bạn bị rối loạn tiêu hóa, đau bụng, tiêu chảy, ngộ độc.
Sơ chế đúng cách và cẩn thận
Cá hồi khi sơ chế phải lấy hết xương ra để tránh bị mắc cổ, thịt cá sau khi được cắt ra, phải dùng nước muối để rửa sạch lại, sau đó cho qua nước lạnh pha một ít giấm để loại bỏ bớt mùi tanh đi.
Xem thêm: Nguy hại vì ăn cá hồi sai cách
Bảo quản cá hồi ở nhiệt độ đông lạnh
Để bảo quản cá hồi được thật tươi và ngon thì cần chắc chắn thịt cá phải được đông lạnh liên tục. Thời gian lâu nhất để bảo quản cá hồi trong môi trường đông lạnh là 3 tháng. Nếu phát hiện cá đổi màu hay chảy nước không được sử dụng, cá có thể bị hỏng nếu ăn sẽ bị ngộ độc.
Xem thêm: Lỗi sai khi chế biến cá hồi mà chị em chưa biết
Những người dị ứng hải sản không nên ăn cá hồi
Cá hồi cũng là một loại hải sản vì vậy với người dị ứng hải sản thì tốt nhất không nên ăn, có thể sẽ gây mẩn ngứa, mề đay.
Xem thêm: Thông tin về cá hồi và các cách chế biến cá hồi ngon
Cá hồi có rất nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe lại ngon miệng. Nhưng cũng cần hiểu chúng nên dành cho ai và những người nào nên tránh xa nó, cũng như cách bảo quản đúng cách sẽ giữ được cá luôn tươi ngon không gây hại cho sức khỏe nhé.
Nguồn: Healthline
Có thể bạn quan tâm: