Những lợi ích bất ngờ của thịt trâu
Ngày nay, thịt trâu dần được sử dụng phổ biến, chúng xuất hiện trong các nhà hàng và trở thành món ăn đặc sản. Bạn đã biết gì về lợi ích của thịt trâu chưa? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau.
Chắc hẳn không ít lần bạn đã được nghe rằng thịt trâu ăn rất tốt, có rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Thế nhưng, lợi ích như thế nào thì bạn chưa biết được nên vẫn chưa tin đúng không nào? Nếu thế thì để Bách Hoá Xanh bật mí cho bạn nhé!
1
Tẩm bổ cho sức khoẻ
Theo thạc sĩ, lương y Vũ Quốc Trung, thịt trâu có giá trị dinh dưỡng gần giống thịt bò, lại có vị ngọt và tính hàn không độc. Do đó, thịt trâu có tác dụng rất hữu ích trong việc chữa các chứng phong thấp, đau lưng, sưng phù chân, tay, hỗ trợ các khớp hoạt động hiệu quả.
Cũng từ xa xưa, các danh y nổi tiếng như Tuệ Tĩnh và Hải Thượng Lãn Ông đã nói rằng thịt trâu có tác dụng trong việc giúp bổ thận, bổ gân cốt, chữa phong nên nó là một loại thịt đáng ăn.
Chỉ cần đem thịt trâu hoặc xương tuỷ đi hầm làm món ăn hàng ngày với những nguyên liệu cực kỳ dễ kiếm và đơn giản như khoai, sắn, củ cải, ngó sen, củ súng cùng các loại rau thơm.
2
Giúp giảm cân hiệu quả
Theo phân tích của các nhà dinh dưỡng, thịt trâu ít mỡ hơn thịt bò. Do đó, những người làm việc trí óc, ít lao động chân tay, những người béo phì, huyết áp cao hay xơ vữa động mạch thì nên ăn thịt trâu. Đặc biệt riêng với những người béo phì, khi ăn thịt trâu sẽ có cảm giác no nhanh mà vẫn không bị dư lượng chất béo. Do đó, có thể nói ăn thịt trâu giúp bạn giảm cân hiệu quả.
3
Giúp giải quyết tình trạng tắc tia sữa
Với những phụ nữ bị tắc tia sữa, thịt trâu sẽ là một phương pháp giúp giải quyết tình trạng này hiệu quả. Chỉ cần lấy phần thịt trâu ở quanh 2 lỗ mũi nấu với mướp khía và hành hoa lấy cả củ và lá nấu canh là sữa sẽ không còn bị tắc nữa. Hoặc nếu không thích mướp khía, bạn có thể nấu với đu đủ và mít non. Đu đủ, mít non và thịt trâu sẽ là 3 nguyên liệu kích sữa hiệu quả.
4
Những ai không nên ăn thịt trâu
Tuy là thịt trâu rất bổ, nhưng không phải ai cũng có thể ăn thịt trâu. Hãy lưu ý những trường hợp sau để không phải biến thịt trâu từ thần dược thành thuốc độc bạn nhé.
Phụ nữ đang mang thai. Với các bà bầu, thịt trâu sẽ dễ gây nên tình trạng đầy bụng, làm ảnh hưởng nặng nề đến hệ tiêu hoá và sức khỏe. Bên cạnh đó, hàm lượng chất đạm lớn mà thịt trâu có thể làm cho các bà bầu có nguy cơ mắc bệnh gút.
Những người bị mỡ máu, cao huyết áp hoặc các bệnh chuyển hoá. Nếu đang mắc các bệnh này, các bạn không nên ăn thịt trâu vì nó chứa rất nhiều chất béo bão hoà, làm tình trạng bệnh của các bạn trở nên xấu hơn.
Những người bị sỏi thận, u xơ tử cung, viêm khớp. Với những căn bệnh này, các bạn nên kiêng các loại thịt đỏ như thịt trâu, chúng có thể làm ảnh hưởng nhiều đến tình trạng bệnh của bạn như hình thành thêm sỏi, ảnh hưởng trực tiếp đến khối u và làm giảm lượng canxi do tiết ra để tiêu hoá thịt trâu.
Thịt trâu là nguyên liệu chính để chế biến nên rất nhiều món ăn ngon. Hy vọng với bài viết trên, các bạn sẽ biết rõ hơn về công dụng của thịt trâu cho sức khoẻ để có thể an tâm ăn thịt trâu.
Bạn sẽ quan tâm:
- Phân biệt thịt bò và thịt trâu nhanh chóng
- Cách làm thịt trâu xào khế đậm đà lạ miệng
- Thịt bò mua phần nào ngon nhất?
Đến siêu thị Bách Hóa XANH gần nhất chọn các loại thịt tươi ngon giá cực rẻ về nào.