Những loại rau người tiểu đường không nên ăn quá nhiều để an toàn sức khỏe
Người bị bệnh tiểu đường được chỉ định ăn nhiều rau củ quả. Tuy nhiên, không phải bất cứ loại rau củ quả nào cũng phù hợp với người bị tiểu đường!
Các bệnh nhận tiểu đường thường được bác sĩ khuyến khích ăn nhiều rau củ quả. Tuy nhiên, không phải loại rau củ quả nào cũng phù hợp cho người bị tiểu đường và cũng có những loại rau củ quả không được ăn quá nhiều.
Người ta dùng chỉ số GI để đo mức độ ảnh hưởng của một loại thực phẩm nhất định đến lượng đường trong máu. GI có thang điểm từ 0 - 100, trong đó GI <55 được xem là có chỉ số đường huyết thấp, là các loại thực phẩm được tiêu hóa chậm và làm lượng đường trong máu sau ăn tăng từ từ.
Trong khi các loại thực phẩm có GI từ 70 - 100 thì ngược lại làm đường máu tăng cao sau ăn nhanh chóng.
Trong bài viết hôm nay, cùng Bách hoá XANH tìm hiểu xem loại rau củ quả nào người tiêu đường không nên ăn quá nhiều, loại rau củ quả nào nên ăn theo tham vấn của Thạc sĩ - Dược sĩ - Giảng viên Lê Thị Mai, ĐH Nguyễn Tất Thành.
1
Những loại rau củ người tiểu đường không nên ăn quá nhiều
Chuối
Chuối có chỉ số GI trung bình nên bạn không cần thiết phải loại bỏ hoàn toàn loại trái cây này ra khỏi bữa ăn của người tiểu đường mà chỉ cần kiểm soát tiêu thụ ở một lượng thích hợp.
Cam
Nhiều người bệnh tiểu đường cho rằng cam chứa nhiều vitamin C, chất xơ giúp tăng cường sức đề kháng, tốt cho sức khỏe tim mạch và tiêu hóa. Tuy vậy, cam chứa nhiều đường, cụ thể 100g cam chứa khoảng 12 – 15g đường nên người bị tiểu đường cũng cần lưu ý chỉ nên ăn cam sao cho phù hợp với lượng tiêu thụ carb mỗi ngày.
Bắp (Ngô)
Bắp là một trong những loại rau củ quả có GI cao và thuộc nhóm rau tinh bột. Do có thể khiến lượng đường máu tăng lên nên chúng là một trong những loại rau người tiểu đường được khuyên hạn chế ăn.
Khi ăn bắp, bạn nên kiểm tra khẩu phần ăn của mình và nếu đang áp dụng chế độ đếm carb, hãy cắt giảm các món ăn cung cấp carb khác khi bạn đã ăn bắp nhé.
Khẩu phần ăn tiêu chuẩn là 1/2 cốc bắp cung cấp 72 calo và 15g carb.
Khoai tây
Tương tự như bắp, khoai tây cũng được xếp vào danh sách các loại thực phẩm mà người mắc tiểu đường nên hạn chế ăn vì chúng chứa nhiều carb hơn cả lượng chất xơ trong nó.
Ăn nhiều khoai tây và các loại thực phẩm tiêu hóa nhanh, giàu carbohydrate khác có nguy cơ dẫn đến béo phì và các biến chứng của tiểu đường trên tim mạch.
Các loại rau củ quả khác
Ngoài ra, một số các loại rau củ quả trái cây khác có chỉ số GI từ trung bình đến cao cũng được xếp vào nhóm những loại rau người tiểu đường nên hạn chế ăn như củ cải đường, củ dền, xoài chín, nho khô,...
Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi lên thực đơn cho người bệnh tiểu đường để tránh gây nên những biến chứng nguy hiểm khi duy trì thời gian dài.
2
Những loại rau củ người tiểu đường nên ăn
Khoai lang
Mặc dù khoai lang cũng được xem là một loại rau chứa tinh bột, nhưng bù lại khoai lang lại chứa nhiều chất xơ, vitamin A, C và B6 và beta-carotene có lợi cho sức khỏe. Ngoài ra, khoai lang cũng có chỉ số GI tương đối thấp (46) khi được nấu chín.
Các loại rau không chứa tinh bột
Các loại rau không chứa tinh bột là một lựa chọn tốt cho thực đơn của người tiểu đường vì chúng giàu vitamin, chất xơ, khoáng chất, ít carb và calo. Các loại rau này gồm có:
- Rau dền hoặc rau mồng tơi
- Bắp cải
- Trái tim atisô
- Măng tây
- Giá đỗ
- Củ cải
- Bông cải xanh
- Súp lơ trắng
- Rau cần tây
- Quả su su
- Dưa chuột
- Cải thìa, rau bina,…
Quả hạch
Các loại quả hạch như hạnh nhân, óc chó hay hồ đào dù chứa nhiều calo nhưng lại là nguồn cung cấp protein, vitamin, khoáng chất, chất xơ, chất béo lành mạnh và chất chống oxy hóa tuyệt vời. Từ đó, chúng làm giảm cholesterol LDL và tăng cường sức khỏe tim mạch.
Trên đây là những thông tin liên quan đến các loại rau củ quả nên ăn và hạn chế ăn đối với người bệnh tiểu đường. Theo dõi những bài viết tiếp theo từ Bách hoá XANH để có thêm những thông tin hữu ích nhé!
Nguồn: hellobacsi