Những loại rau củ không nên nấu chung với cá
Cá là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, mang đến cho cơ thể những chất cần thiết. Rau củ cũng có giá trị tương đương. Nhưng không phải cá kết hợp với rau củ nào cũng được, một số loại thực phẩm sau tuyệt đối không nên nấu chung với cá.
1
Một số rau củ không nên nấu chung với cá
Những loại rau củ giàu Nitrat không nên kết hợp với cá đó là: củ dền, cà rốt, khoai tây, cải xoắn, cải bó xôi, cải bắp, su hào, xà lách, bầu bí. Lý do là vì chất đạm Nitrat (NO3) có trong rau, củ khi kết hợp với cá sẽ dẫn tới triệu chứng buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy, khó thở, thậm chí không được điều trị kịp thời sẽ dẫn tới tử vong.
Nitrat được dùng nhiều trong những loại phân bón và các loại thuốc kích thích sự phát triển, cùng những chất bảo quản thịt và cá. Nếu hàm lượng vừa đủ, chất này sẽ giúp rau, củ xanh và đẹp mắt hơn. Tuy nhiên, khi vượt mức cho phép Nitrat có trong rau sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe con người.
Nitrat trong rau có thể phản ứng với một số chất trong thực phẩm môi trường, điển hình là những gốc Amin tự do có trong cá. Khi chúng kết hợp với nhau sẽ tạo nên hợp chất mới là Nitrosamin – tác nhân gây ra ung thư.
2
Làm thế nào để biết được thực phẩm chứa nhiều Nitrat?
Để quan sát bằng mắt thường, rất khó có thể phân biệt và tính được lượng Nitrat có trong thực phẩm. Tuy nhiên, bạn có thể nhìn vào bề ngoài của thực phẩm. Bí quyết đó chính là tránh xa những thực phẩm xanh mướt, mịn màng và sáng bóng bất thường.
Những loại rau củ này chắc chắn chứa lượng Nitrat nhiều hơn so với quy định. Tuy nhiên, nếu muốn chế biến những loại rau củ nêu trên bạn cần đun sôi nước ít nhất trong vòng 5 phút trước khi cho rau, củ vào. Chỉ nên ăn từ 2 – 3 lần/tuần. Và nhất định không được nấu chung với cá.
Xem thêm: Không kết hợp củ cải trắng với những thực phẩm này
Hy vọng thông tin về những loại rau củ không nên nấu chung với cá mà chúng tôi nêu trên sẽ giúp mọi người điều chỉnh lại thói quen nấu ăn của mình để tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra. Chúc các bạn sức khỏe!
Nguồn tham khảo: khoahocdoisong.vn