Những loại rau, củ ít thuốc trừ sâu mẹ nên chọn mua
Mẹ đang đau đầu vì sợ hóa chất trong thực phẩm gây hại cho sức khỏe gia đình? Mẹ muốn con ăn rau nhưng lại sợ thuốc trừ sâu! Mẹ đừng lo nữa nhé, Kinh nghiệm hay sẽ mách mẹ các loại rau ít thuốc trừ sâu ngay đây thôi!
Dạo gần đây, những tin tức lan truyền về các loại rau “nhúng” thuốc trừ sâu ngày một lan rộng hơn. Những bó rau xanh tốt, lại là những bó rau đã được qua xử lý! Trước mê cung thực phẩm bẩn thật sự rất khó để chọn được loại rau “sạch” đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng. Nếu cơ thể tích lũy quá nhiều hóa chất độc hại như thuốc trừ sâu, thuốc tăng trưởng rất dễ gây ra các căn bệnh như: ngộ độc thực phẩm, ung thư, rối loạn thần kinh, gây cảm giác mệt mỏi, tay chân mất sức,... Đặc biệt, những thực phẩm này ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của trẻ nhỏ, khi dạ dày bé còn quá non nớt, hay thậm chí cả những người lớn.
Thực tế, không khí nóng dần lên, tạo điều kiện cho các loài sâu bọ phát triển, việc dùng phân bón, thuốc trừ sâu là giải pháp được dùng phổ biến nhất của nông dân. Tuy nhiên, nếu hàm lượng thuốc trừ sâu, phân bón đúng liều sẽ không để lại hậu quả xấu cho sức khỏe người tiêu dùng, vì chúng sẽ được rửa trôi với nước, hay nước muối. Dạo gần đây, các mô hình nhà kính, thủy canh, được nhân rộng giúp giảm thiểu tối đa ảnh hưởng của sâu bọ, giúp rau củ quả tươi tốt và không có thuốc trừ sâu. Tùy vào đặc tính một số loại cây, mà dù vẫn được trồng theo cách thông thường vẫn tốt như thực phẩm hữu cơ (không chứa, hoặc chứa ít lượng thuốc trừ sâu). Các mẹ cùng nhau ghi lại những loại rau của an toàn này nhé!
1
Các loại củ
Các loại khoai lang, cà rốt, hành tây, củ dền,.. chứa hàm lượng thuốc trừ sâu rất thấp so với các loại thực phẩm khác vì chúng mọc sâu trong lòng đất, thuốc trừ sâu rất khó để thẩm thấu lên củ vì bị đất che chắn.
Các loại củ này ít bị sâu bọ tấn công và thời gian bảo quản dài, làm giảm lượng thuốc trừ sâu.
Hành tây được xếp vào top 17 loại ít thuốc trừ sâu nhất do Nhóm công tác môi trường Mỹ - EWG công bố năm 2017. Ngoài tăng cường hương vị cho món ăn, hành tây có chứa Quercetin làm ức chế vi khuẩn gây viêm dạ dày.
2
Bầu, bí, mướp, cà tím
Với các loại dây leo, thì hàm lượng thuốc trừ sâu bám lên quả là rất ít, nên được xem là một trong những thực phẩm an toàn cho sức khỏe. Bầu, bí, mướp lại có một lớp vỏ dày, làm giảm tối thiểu việc thuốc thấm sâu vào bên trong.
Cà tím cũng được xếp là loại ít thuốc trừ sâu nhất, vì vỏ dày và ít bị sâu bọ tấn công.
3
Măng tây
Măng tây là loại thực phẩm cực tốt cho sức khỏe bởi những dưỡng chất bên trong và cả vì hàm lượng thuốc trừ sâu trong măng tây rất thấp.
Măng tây có thân mọc sâu trong lòng đất, thường gọi là thân rễ. Thân rễ dày, mang nhiều rễ dài, đường kính 5-6mm, màu nâu sáng, xốp. Các thân đứng mọc trong không khí lởm chởm những vết sẹo của những nhánh đã rụng. Thân rễ dày, ít bị sâu bọ phá hoại. Đó là lý do loại rau này an toàn với sức khỏe người tiêu dùng.
4
Các loại rau thơm, hoa thiên lý
Đây là những loại rau khá an toàn do côn trùng ít ăn nên không phải sử dụng tới thuốc trừ sâu nhiều như các loại rau khác như rau cải hay đậu đũa. Đặc biệt, rau thơm là loại rau có sẵn mùi thơm, đây cũng là chất đuổi côn trùng tự nhiên. Những loại rau này có thể phát triển tự nhiên mà không cần tới thuốc trừ sâu.
5
Rau đay, mồng tơi, rau dền
Vì là những loại rau côn trùng ít ăn nên tự thân chúng cũng ít phải dùng thuốc bảo vệ thực vật so với nhiều loại rau khác. Lựa chọn các loại rau này cho bữa ăn gia đình hay cho bé ăn dặm mẹ khá yên tâm nhé!
Một số lời khuyên cho mẹ:
- Nên mua rau đúng vụ, như thế các loại thuốc trừ sâu, thuốc bảo quản được sử dụng ít hơn.
- Sau khi mua rau về, có thể ngâm trong nước sạch từ 10-60 phút rồi mới bắt đầu rửa rau, như vậy có thể “khử” đi 10-60% lượng thuốc trừ sâu còn lại trên rau.
- Ngoài ra cũng có thể sử dụng nước muối loãng hoặc nước gạo để trung hòa tính độc tố có trong thuốc trừ sâu. Đối với các loại quả như cà tím, ớt xanh và đặc biệt là hoa quả ăn trực tiếp, cần ngâm kỹ rồi mới rửa, gọt vỏ hoa quả khi ăn.
- Để rau dưới ánh nắng mặt trời khoảng 5 phút cũng là một cách để làm giảm đi lượng thuốc trừ sâu tàn lưu trong rau.
- Đối với một số loại rau chịu được nhiệt như súp lơ, các loại đỗ, rau cần…sau khi rửa sạch, cần chần qua nước nóng để lượng thuốc trừ sâu trong đó thuyên giảm bớt, sau đó mới nấu ở nhiệt độ cao, như vậy sẽ tẩy trừ được khoảng 90% lượng thuốc trừ sâu có trong đó.
Để đảm bảo các loại rau sạch, ít thuốc trừ sâu mẹ nên mua rau ở những nơi uy tín, được kiểm chứng an toàn, và rửa rau thật sạch trước khi dùng. Sau khi xem những chia sẻ của Kinh nghiệm hay, mong các mẹ sẽ tìm được những loại rau thật an toàn bảo vệ sức khỏe cho gia đình của mình, mẹ nhé!