Những loại rau bổ dưỡng có khả năng chống ung thư
Rau củ không chỉ là loại thực phẩm giúp bạn làm phong phú bữa ăn hằng ngày mà còn là nguồn dinh dưỡng dồi dào cho cơ thể. Hãy cùng Tip Hay tìm hiểu về các loại rau có khả năng chống ung thư nhé!
Rau xanh là nguồn thực phẩm giàu vitamin, chất xơ và các chất chống oxy hóa. Chúng không chỉ cung cấp dinh dưỡng mà còn giúp nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể cũng như ngăn cản việc sinh trưởng của các tế bào ung thư.
Các loại rau họ cải
Các loại rau họ cải như cải bắp, cải thìa, bông cải xanh,… được các chuyên gia nghiên cứu cho rằng có khả năng phòng chống virus và tế bào gây bệnh.
Chất Glucosinolate trong rau họ cải sẽ được chuyển đổi thành isothiocyanate khi vào cơ thể và có khả năng đánh bại ung thư. Thường xuyên ăn loại rau củ này có thể giúp bạn ngăn ngừa ung thư ở phổi, tuyến tiền liệt, trực tràng, ruột kết, vú.
Cần tây
Cần tây là loại thực phẩm giàu Apigenin – loại flavonoid được chứng minh có thể ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư, ức chế các khối u buồng trứng và u ở gan, phổi, ruột non và dạ dày với các mức độ khác nhau.
Bên cạnh đó chất xơ trong cần tây khi vào ruột có thể đẩy mạnh tốc độ làm sạch thức ăn thừa trong ruột, giảm chất độc hại và ngăn ngừa ung thư đại tràng hiệu quả.
Măng tây
Hiện nay măng tây là loại rau củ được nhiều người ưa chuộng và ví như “thứ rau hoàng đế”. Măng tây được xác định có chứa chất glutathione – một chất chống oxy hóa có đặc tính chống ung thư. Chất này giúp tăng cường hệ thống miễn dịch để chống lại bệnh tật đồng thời bảo vệ các mô của bạn và kiểm soát phản ứng tự miễn dịch.
Ngoài ra, măng tây còn giàu vitamin và axit nucleic, có tác dụng tích cực trong việc phòng chống ung thư hạch, bàng quang, ung thư da,…
Hẹ
Tuy mỏng manh và không có vẻ gì lợi hại, hẹ lại là loại rau chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin K, folate, choline, canxi, magie, phốt pho, kali, khoáng chất,…
Loại rau này cũng được công nhận có khả năng ngăn ngừa các bệnh ung thư. Hẹ có chất bảo vệ tế bào rất hiệu quả, chống các gốc tự do nhờ hàm lượng chất oxy hóa và ngăn không cho các chất gây ung thư tấn công tế bào.
Bạn có thể dễ dàng ngừa ung thư dạ dày và đại tràng bằng cách giã hẹ lấy nước uống thường xuyên, hoặc kết hợp với phương pháp nấu nước xông và chế biến món ăn.
Ớt chuông
Ớt chuông, đặc biệt là ớt chuông đỏ có chứa chất chống oxy hóa được gọi là lycopene. Chất này là một loại carotenoid có khả năng chống lại các gốc tự do tồn tại từ việc tiếp xúc với chất độc hại từ môi trường.
Lycopene cũng có tác dụng ngăn ngừa các loại ung thư, đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới. Bên cạnh đó ớt chuông cung cấp lượng lớn vitamin C giúp chống oxy hóa, hỗ trợ sức khỏe mô và tăng khả năng miễn dịch.
Bên cạnh việc điều trị và phòng ngừa ung thư bằng thuốc tây, sử dụng những loại hoa củ quả như liệu pháp tự nhiên cũng là một cách hữu hiệu giúp chống lại căn bệnh này. Hãy bổ sung các loại rau củ trên vào thực đơn hằng ngày để luôn có một cơ thể khỏe mạnh bạn nhé.
Nguồn tham khảo: kul.vn