Những kiêng kị khi sử dụng bột ngọt
Khi chế biến các món ăn bạn vẫn có thói quen sử dụng bột ngọt để cân bằng các gia vị. Thế nhưng với các món ăn có giấm, hải sản, bánh nhồi bằng bột,... bạn không nên sử dụng bột ngọt khi nêm gia vị.
Món ăn có giấm
Các món ăn có giấm thường có vị chua nhất định. Nếu muốn giảm bớt vị chua bạn có thể sử dụng đường thay vì bột ngọt. Bởi trong môi trường Axit của giấm, bột ngọt không thể hòa tan, đồng thời chúng làm mất đi hương vị món ăn.
Đặc biệt, bột ngọt khi chưa được hòa tan trong món ăn, đưa vào cơ thể sẽ ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của bạn và gia đình.
Hải sản
Hải sản vốn đã có vị ngọt đặc trưng nếu sử dụng bột ngọt khi nêm gia vị rất dễ làm chúng đánh mất hương vị vốn có của mình, đôi khi xuất hiện vị lợ, không ngon.
Trứng
Thành phần chính của trứng là các Axit amin, các chất này cũng là thành phần chính của bột ngọt, do đó dù nêm ít bột ngọt, thì món trứng cũng rất dễ bị mất mùi vị, có vị như đã nêm quá nhiều bột ngọt.
Bánh có bột nhồi
Với các loại bánh được làm bằng cách nhồi bột như bánh mì, bánh bao,… khi nêm gia vị với bột ngọt thì chúng không thể hòa tan mà lẫn trong bột.
Không những thế bột ngọt không hòa tan khi chế biến ở nhiệt độ cao dễ biến chất thành hình thành pyroglutamate natri độc, gây tổn hại đến sức khỏe gia đình bạn.
Món lạnh
Bột ngọt sau khi hòa tan, sẽ phát huy tác dụng tốt nhất ở 80 – 100 độ C, ở nhiệt độ thấp hơn chúng có thể làm món ăn của bạn mất vị, có thể gây ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa.
Với các món chế biến không qua cách đun nấu như salad, gỏi, hoặc thực phẩm ăn sống bạn không nên sử dụng bột ngọt.
Sử dụng bột ngọt đúng sẽ giúp món ăn thêm phần hấp dẫn. Với những thông tin trên mong rằng bạn có thể khắc phục thói quen xấu khi nêm bột ngọt, đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.
Xem thêm: Cách sử dụng bột ngọt an toàn, không gây hại sức khỏe