Tip hay

Những điều cần biết khi bảo quản sữa mẹ trong ngăn đá tủ lạnh

Những điều cần biết khi bảo quản sữa mẹ trong ngăn đá tủ lạnh

Nhiều mẹ thường dự trữ nguồn sữa cho bé trong ngăn đá tủ lạnh để dùng dần. Vậy có thể bảo quản sữa mẹ trong ngăn đá bao lâu và cần lưu ý những gì?

Như các bạn đã biết, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ trong 6 tháng đầu đời. Nhiều mẹ thường dự trữ nguồn sữa của mình cho bé trong ngăn đá tủ lạnh để dùng dần. Hôm nay cùng Bách hoá XANH khám phá xem sữa mẹ bảo quản trong ngăn đá được bao lâu và một số lưu ý khi bảo quản nhé!

1 Sữa mẹ để ngăn đá được bao lâu?

Theo các chuyên gia, sữa mẹ để tủ lạnh ở ngăn đá (trữ đông sữa) sẽ giúp tránh được vi khuẩn và sử dụng được lâu hơn. Khi sữa mẹ để tủ lạnh ở ngăn đá tủ lạnh với thời hạn như sau:

  • Đối với tủ lạnh mini chỉ có một cửa chung cho cả ngăn đá và ngăn mát: Vì loại này hoạt động đóng mở làm nhiệt độ trong ngăn đá thay đổi liên tục nên chỉ có thể bảo quản được trong 2 – 3 tuần.
  • Đối với loại tủ lạnh 2 cánh, có cánh riêng cho ngăn đá và ngăn mát: Sữa mẹ có thể để được 3 – 6 tháng.
  • Đối với tủ kem, loại tủ đông chuyên dụng: Có thể giữ sữa trong 6 tháng đến 1 năm. Tuy nhiên, sử dụng càng sớm sẽ càng tốt.

Sữa mẹ để ngăn đá được bao lâu?Sữa mẹ để ngăn đá được bao lâu?

2 Lưu ý khi vắt và bảo quản sữa mẹ ở ngăn đá tủ lạnh

Vừa rồi mẹ đã biết được sữa mẹ để ngăn đá được bao lâu, nhưng mẹ vẫn cần lưu ý những điều sau khi vắt và bảo quản sữa cho bé:

  • Rửa tay thật kỹ cũng như vệ sinh sạch sẽ các dụng cụ vắt sữa, đựng sữa trước khi hút sữa ra để tích trữ nhằm hạn chế lượng vi khuẩn xâm nhập vào sữa.
  • Lau sạch đầu vú trước khi vắt và chườm khăn ấm lên bầu vú khoảng 2 phút trước khi hút sữa.
  • Có thể tích trữ sữa bằng chai thủy tinh có nắp đậy, bình nhựa cứng không chứa BPA hoặc các dạng túi đông lạnh sữa mẹ.
  • Không nên đựng đầy sữa trong một chai/ túi mà hãy chừa một khoảng trống khoảng 2.5cm khi cho sữa vào để lấy chỗ cho sữa nở ra khi bị đông lạnh.
  • Không cần phải qua bất kỳ bước xử lý nào trước khi đem để trữ đông.

Lưu ý khi vắt và bảo quản sữa mẹ ở ngăn đá tủ lạnhLưu ý khi vắt và bảo quản sữa mẹ ở ngăn đá tủ lạnh

  • Để sữa ở ngăn đá tủ lạnh ngay sau khi vắt, đừng đợi vài tiếng đồng hồ rồi mới bỏ vào tủ.
  • Kiểm tra tủ có mùi hôi hay không và chắc chắn sữa được lưu trữ trong một khu vực sạch sẽ, tránh xa các thực phẩm chưa nấu chín.
  • Để ở phía bên trong, ngăn dưới cùng của tủ lạnh. Đây là nơi lạnh và duy trì nhiệt độ ổn định nhất. Không nên để sữa ở phía ngoài mép tủ hay cánh cửa tủ vì sẽ làm sữa mau hỏng hơn.
  • Nếu trữ đông sữa trong ngăn đá, hãy trữ theo từng túi nhỏ theo cữ bú của bé.
  • Dán nhãn và ghi ngày tháng vắt sữa ở từng chai/ túi đựng để tiện ghi nhớ hạn sử dụng của sữa trữ đông.
  • Trường hợp trữ đông sữa trong tủ đá nhưng bị mất điện trong thời gian dài, mẹ cần bỏ sữa vào túi giữ nhiệt có chứa đầy đá lạnh rồi đóng kín lại để bảo quản.

Chừa một khoảng trống khoảng 2.5cm khi cho sữa vàoChừa một khoảng trống khoảng 2.5cm khi cho sữa vào

3 Cách rã đông sữa mẹ để ngăn đá tủ lạnh

  • Bước 1 Chuyển gói/bình sữa sắp dùng xuống ngăn mát để sữa tan dần.
  • Bước 2 Khi sữa đã tan, mẹ cho sữa vào bình hâm ở nhiệt độ 40 độ C trước khi bé bú. Đây là nhiệt độ tốt nhất để sữa không bị tác động nhiệt làm mất các dinh dưỡng.

Cách rã đông sữa mẹ để ngăn đá tủ lạnhCách rã đông sữa mẹ để ngăn đá tủ lạnh

Sữa sau khi hâm có thể dùng trong 24h giờ. Nếu bé không bú hết thì phải bỏ sữa đó đi, không trữ đông lại hoặc trộn với sữa mới.

Không hâm sữa ở nhiệt độ quá cao hoặc ngâm trong nước sôi vì sẽ làm mất dinh dưỡng từ sữa. Không bao giờ hâm nóng sữa dự trữ bằng lò vi sóng vì sẽ phá hủy những dưỡng chất có trong sữa, đồng thời cũng tạo ra các “hạt nóng” khiến trẻ bị bỏng đường tiêu hóa.

Sữa sau khi trữ lạnh thì lớp chất béo sẽ đóng lại màu trắng đục phía trên bình, vì thế sau khi hâm mẹ nhớ lắc đều 1 cách nhẹ nhàng để chất béo hòa tan vào sữa.

Không lắc mạnh bình sữa hay làm nóng đột ngột ở nhiệt độ cao vì sẽ làm đứt gãy cấu trúc của một số phân tử protein bảo vệ, hay còn gọi là kháng thể trong sữa, từ đó làm mất tính năng tự nhiên của sữa mẹ do các kháng thể như lysozyme, lactoferrin,... trong sữa chỉ phát huy được chức năng bảo vệ của nó khi ở đúng cấu trúc phân tử ban đầu.

Sau khi rã đông, sữa thường có mùi hơi hăng, tanh, gây nồng, không thơm như sữa mới vắt nên khiến nhiều mẹ cảm thấy sữa trữ có vấn đề và đổ đi ngay. Tuy nhiên, đó không phải là vấn đề mà các mẹ phải lo lắng. Thật ra, đó là do tác động của các enzim lipase bẻ gãy các chất béo có trong thành phần sữa mẹ khi được bảo quản trong môi trường nhiệt độ thấp. Tuy nhiên, dinh dưỡng không thay đổi, nên các mẹ cứ yên tâm cho con sử dụng nếu rã đông đúng cách.

Sữa sau khi hâm có thể dùng trong 24h giờ. Nếu bé không bú hết thì phải bỏ sữa đó đi, không trữ đông lại hoặc trộn với sữa mới.Sữa sau khi hâm có thể dùng trong 24h giờ. Nếu bé không bú hết thì phải bỏ sữa đó đi, không trữ đông lại hoặc trộn với sữa mới.

Vừa rồi là những thông tin liên quan đến việc bảo quản sữa trong ngăn đông tủ lạnh cùng những lưu ý khi bảo quản, rã đông sữa mà Bách hoá XANH đã tổng hợp. Theo dõi những bài viết từ chúng tôi để chăm sóc bé tốt, mẹ vui khoẻ!

Nguồn: Vinmec

Từ khóa: Những điều cần biết khi bảo quản sữa mẹ trong ngăn đá tủ lạnhKinh nghiệm hay tại BachHoaXanh