Tip hay

Những công dụng tuyệt vời của hoa bụp giấm, bạn đã biết chưa?

Những công dụng tuyệt vời của hoa bụp giấm, bạn đã biết chưa?

Bạn đã từng nghe nói đến hoa bụp giấm chưa? Đây là một loại hoa có thể dùng để chế biến nhiều món ăn, nước giải khát và còn có công dụng tốt cho sức khỏe nữa. Hãy đọc bài viết của Tip Hay để tìm hiểu nhé!

Là một loại hoa có nhiều giá trị dinh dưỡng có ích cho sức khỏe con người, hoa atiso đỏ hay hoa bụp giấm được nhiều người biết đến là một loại thảo dược quý. Cùng nhau tìm hiểu tất tần tật về loài hoa này nhé!

1 Tìm hiểu về hoa bụp giấm

Hoa bụp giấm hiện được trồng phổ biến ở Việt Nam

Hoa bụp giấm hay còn gọi là Atiso đỏ ban đầu là một vị thuốc nhập ngoại nhưng hiện nay đã trồng nhiều ở Việt Nam. Đài hoa bụp giấm là bộ phận dùng để làm thuốc. Đài hoa mọng nước, có màu đỏ đậm, có lông nhỏ, nhọn dần từ phía dưới lên, có vị chua như giấm.

Theo các nghiên cứu khoa học, trong hoa bụp giấm có chứa nhiều Vitamin C, Axit hữu cơ, các Vitamin nhóm B, các hoạt chất Anthocyanin, Polyphenol… Đã có nhiều công bố về kết quả dược lý nghiên cứu được của hoa bụp giấm tốt đối với sức khỏe như tình trạng rối loạn mỡ máu, tăng huyết áp, tiểu đường, ung thư…

2 Phân biệt bụp giấm và atiso

Bụp giấm hay bụt giấm có tên khoa học là Hibiscus sabdariffa, họ bông, có nguồn gốc ở Tây Phi. Bụp giấm chỉ lấy lá và đài hoa làm rau chua. Bông bụp giấm đẹp nên khi du nhập vào Việt Nam được nhiều người chọn để trồng làm cảnh.

Phân biệt bụp giấm và atiso

Bông bụp giấm thường mọc ở phần nách, không có cuống hoa và có quả hình búp. Bao phủ bông bụp giấm là một lớp lông thô, có đài màu đỏ tươi, có bao quả.

Phân biệt bụp giấm và atiso

Khác với bụp giấm, atiso thuộc họ cúc và có tên khoa học là Cynara Scolymus L. Về màu sắc thì hoa atiso có màu tím nhạt, có quả nhẵn bóng, màu nâu sậm. Hoa atiso có mào lông trắng.

3 Công dụng của hoa bụp giấm đối với sức khỏe

Những chế phẩm từ hoa bụp giấm có nhiều lợi ích cho sức khỏe

Giảm tình trạng mỡ máu

Qua nhiều nghiên cứu thực hiện với các dạng chế phẩm khác nhau của hoa bụp giấm (đài hoa khô, viên nang, trà…) đã cho thấy hoa bụp giấm có tác dụng giảm Cholesterol toàn phần từ 7,6 - 26%. Vậy nên sử dụng hoa bụp giấm có tác dụng thanh lọc cơ thể, giảm tình trạng nhiễm mỡ.

Hạ huyết áp

Sử dụng trà hoa bụp giấm hàng ngày có tác dụng giảm huyết áp đối với người bị chứng cao huyết áp cấp độ 1.

Kiểm soát đường huyết

Hoa bụp giấm có khả năng ức chế alpha-glucosidase và alpha-amylase, hai enzym liên quan mật thiết đến chuyển hoá nhóm bột đường (carbonhydrat) của cơ thể. Tác dụng kiểm soát đường huyết của dịch ép hoa bụp giấm cũng đã được các nhà dược lý học của Senegal công bố.

Tăng cường chức năng tiêu hóa

Hoa bụp giấm còn có tác dụng kích thích nhu động ruột, tẩy ký sinh trùng đường ruột, kháng khuẩn, giúp nhuận tràng ngừa bệnh trĩ.

Giúp cơ thể tăng sức đề kháng

Nhờ hàm lượng Vitamin C rất cao trong hoa bụp giấm cùng với nhiều Axit hữu cơ nên hoa bụp giấm có tác dụng kháng khuẩn, kháng viêm, giúp cơ thể tăng sức đề kháng và chống chịu.

Giảm cân

Hoa bụp giấm có tác dụng ức chế men amylase, vì vậy uống một chén trà bụp giấm sau bữa ăn sẽ làm giảm sự hấp thu đường và tinh bột nhờ đó góp phần giảm cân.

Chống lại quá trình lão hóa

Hoa atiso đỏ có những hoạt chất chống quá trình oxy hóa mạnh, ngăn chặn và hạn chế những tổn thương mà các tế bào gốc  tự do có thể gây ra như bệnh tim mạch, viêm khớp, nguy hiểm hơn có thể gây ra ung thư…

Tăng cường chức năng gan

Các nghiên cứu chứng minh của các nhà khoa học đã cho ra kết quả rằng việc sử dụng atiso đỏ sẽ giúp tăng cường sức khỏe gan, giúp giải các loại độc tố có trong gan thông qua việc tăng những enzym giải độc. Ngoài ra atiso đỏ còn có công dụng là làm giảm khả năng mắc các bệnh về gan như viêm gan, gan nhiễm mỡ, xơ gan.

4 Lưu ý khi dùng hoa bụp giấm

Hoa bụp giấm thường được dùng dưới dạng trà uống

Hoa bụp giấm là một loại thuốc vậy nên tất nhiên không thể sử dụng sản phẩm từ hoa bụp giấm một cách thoải mái. Các nhà khoa học đã khuyến nghị rằng không nên dùng quá 2gr đài hoa khô/ngày đối với người trưởng thành.

Cũng không nên sử dụng nhiệt độ quá cao để chế biến hoa bụp giấm. Một số hoạt chất có lợi trong hoa bụp giấm sẽ bị phân hủy ở nhiệt độ quá cao, vậy nên người ta thường sử dụng hoa bụp giấm dưới dạng trà uống hoặc ngâm làm siro.

Nên chọn mua các loại sản phẩm hoa bụp giấm từ những nhà bán hàng uy tín, có ghi rõ xuất xứ sản phẩm trên bao bì. Đặc biệt hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu như bạn đang uống các lọai thuốc khác.

Có thể bạn chưa biết: Bụp giấm còn có tên gọi khác là đay Nhật, lạc thần hoa, bụp, tên khoa học là Hibiscus sabdariffa L., cây thuộc họ Cẩm quỳ (Malvaceae) có nguồn gốc ở Tây Phi. Cây sống khoảng một năm, cao từ 1,5 - 2m, phân nhánh gần gốc, màu sắc tím nhạt. Lá hình trứng, nguyên, mép lá có răng. Hoa đơn độc, mọc ở nách, gần như không có cuống. Tràng hoa màu vàng hồng hay tía, có khi trắng. Quả nang hình trứng, có lông thô mang đài màu đỏ sáng tồn tại bao quanh quả.

Trên đây là những thông tin về những công dụng tuyệt vời của hoa atiso đỏ, hoa bụp giấm. Hi vọng sau bài viết này các bạn đã có thể phân biệt được hoa atiso đỏ, hoa bụp giấm và những công dụng tuyệt vời của chúng. Hãy đón xem các bài viết về nhiều chủ đề hay khác của chúng mình nhé!

Nguồn: Sức khoẻ & Đời sống

Xem thêm:

>> Cách ngâm Atiso đỏ giải nhiệt ngày nắng nóng lại còn đẹp da

>> Cách nấu trà Atiso đỏ (hoa bụt giấm) đường phèn vừa giải khát lại đẹp da

>> Lợi ích tuyệt với của việc uống trà Atiso đỏ mỗi ngày đối với sức khoẻ

Tip Hay

Từ khóa: Những công dụng tuyệt vời của hoa bụp giấm bạn đã biết chưa?công dụng của hoa bụp giấmthực phẩmtrái câyrau củkhỏe đẹp mỗi ngày