Những công dụng diệu kì của khoai tây đối với sức khỏe
Khoai tây là một món ăn ngon đặc biệt khoai tây còn mang lại những công dụng diệu kỳ đối với sức khỏe. Hãy bớt chút thời gian để cùng tìm hiểu nhiều thông tin hơn nữa về loại củ này nhé!
Thực phẩm phổ biến ở Việt Nam cũng như trên thế giới đó chính là khoai tây. Củ khoai tây giúp bổ sung dinh dưỡng cùng nhiều lợi ích như: cải thiện tiêu hóa, giảm cholesterol, bảo vệ da, tăng lưu thông máu, giảm huyết áp, ngăn ngừa ung thư,...
Tuy nhiên để phát huy hết những công dụng tuyệt vời đó bạn cần biết cách chế biến và ăn khoai tây đúng cách còn nếu như sai cách sẽ gây ra những nguy hại khôn lường. Bài viết dưới đây sẽ giải thích cụ thể hơn về vấn đề này.
1
Công dụng của khoai tây
Nhiều người tự hỏi ăn khoai tây có tốt không? Vậy thì bạn hãy cùng Tip Hay xem ngay những công dụng dưới đây của khoai tây nhé!
Khoai tây chứa hàm lượng vitamin C rất cao, giúp tăng cường chức năng miễn dịch của cơ thể trước những tác nhân gây bệnh từ môi trường. Nó cũng tác động tích cực quá trình bài tiết các chất cặn bã, kích hoạt các enzyme và tham gia chuyển hóa cholesterol trong máu. Vitamin C trong khoai tây còn làm đẹp da, kích thích sản sinh collagen và ngăn ngừa ung thư.
Cung cấp lượng lớn vitamin D
Vitamin D giúp tăng sự hấp thụ canxi của cơ thể, từ đó phòng ngừa và điều trị còi xương, loãng xương. Hơn thế, nó còn kích thích hệ miễn dịch kích hoạt các chức năng phòng vệ, tiêu diệt các tế bào ung thư và chữa các chứng đa xơ cứng. Bổ sung khoai tây vào bữa ăn là một cách bổ sung vitamin D cực kì hiệu quả bởi loại củ này rất giàu dưỡng chất nói trên.
Nạp thêm sắt cho cơ thể
Khoai tây là một trong những loại thực phẩm giúp bổ sung sắt tự nhiên cho sức khỏe. Sắt có ảnh hưởng to lớn đến sự phát triển bình thường của cơ thể, tham gia sản xuất các tế bào máu, chống stress, duy trì các cơ bắp và điều chỉnh sự hoạt động của các tế bào,... Thường xuyên ăn các món ăn chế biến từ khoai tây là một cách tăng lượng sắt nạp vào rất hữu hiệu.
Nguồn cung cấp magie dồi dào
Củ khoai tây rất giàu magie. Khoáng chất này giúp tinh thần thư giãn và chống căng thẳng. Nó là yếu tố cần thiết, tham gia vào quá trình chuyển hóa năng lượng, tạo xương và mô, tốt cho hoạt động của hệ thần kinh,... Để tăng lượng magie hấp thu vào cơ thể và ngăn ngừa nguy cơ thiếu dưỡng chất này, thêm khoai tây vào cơ cấu ăn uống là một gợi ý nên xem xét.
Điều hòa nhịp tim, có lợi cho hệ thần kinh
Lượng kali trong khoai tây đóng vai trò như một chất điện giải quan trọng, giúp giảm tình trạng co thắt cơ bắp, kiểm soát các hoạt động của thận và điều tiết một số chức năng khác của cơ thể. Kali cũng giúp nhịp tim ổn định và rất tốt cho hệ thần kinh.
Ổn định đường huyết
Đường tự nhiên trong khoai tây ở dạng rất dễ chuyển hóa. Điều này giúp chúng được hấp thu từ từ vào máu, cân bằng năng lượng trong cơ thể mà không gây tăng cân hay tăng đường huyết đột ngột. Nói cách khác, loại củ này có công dụng duy trì các chỉ số đường huyết ở mức an toàn.
Trong một nghiên cứu trên động vật, những con chuột được cho ăn tinh bột kháng cho thấy khả năng kháng insulin giảm. Điều này có nghĩa là cơ thể của chúng hiệu quả hơn trong việc loại bỏ lượng đường dư thừa ra khỏi máu.
Tăng cường thị lực và chức năng hệ miễn dịch
Khoai tây chứa đầy đủ các loại carotenoid, trong đó có beta carotene. Đây chính là tiền thân tạo ra vitamin A - loại vitamin có tác dụng tăng cường thị lực và chức năng miễn dịch cho cơ thể. Chúng cũng giúp chống oxy hóa, ngăn ngừa tác nhân gây ung thư và đẩy lùi quá trình lão hóa. Thường xuyên ăn thực phẩm giàu carotenoid còn giúp giảm 30% nguy cơ mắc ung thư phổi.
Phòng ngừa thoái hóa
Vitamin B6 trong khoai tây có tác dụng giảm lượng hocmocysteine hóa học - nguyên nhân chính dẫn đến các bệnh như thoái hóa, đau tim,... Nên ăn nhiều khoai tây để tăng khả năng ngăn ngừa và đánh bại các chứng bệnh nguy hiểm này.
2
Nguy hại khi ăn khoai tây sai cách
Mầm khoai tây gây ngộ độc
Mầm khoai tây có chứa chất glyco-alkaloid, vì vậy nếu bạn ăn khoai tây mọc mầm sẽ có hiện tượng bị ngứa và nóng rát ở cổ họng, có thể gây nôn mửa và tiêu chảy, đau đầu, chóng mặt,...
Khoai tây ăn cùng trứng gà dễ bị béo phì
Một số người có sở thích ăn khoai tây và trứng gà sự kết hợp này sẽ dễ làm tăng hàm lượng cholesterol xấu gây ra béo phì, đây cũng là nguyên nhân chính tăng nguy cơ về bệnh tim mạch.
Ăn nhiều khoai tây chiên gây tăng huyết áp
Theo những nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học thì người ăn nhiều khoai tây chiên sẽ có nguy cơ bị tăng huyết áp cao hơn 11% so với những người ít ăn hoặc không ăn khoai tây chiên.
Khoai tây xào với cà chua
Nhiều chị em có thói quen xào khoai tây cùng cà chua tuy nhiên đây là cách ăn sai vì sự kết hợp này sẽ tạo thành những cục vón gây hại cho dạ dày.
3
Cách ăn khoai tây đúng cách
Chọn cho mình những củ khoai tây tươi ngon, loại bỏ những củ nảy mầm xanh, hay những củ khoai tây đã bị héo, biến đổi màu sắc.
Gọt sạch vỏ khoai tây trước khi nấu chín không nên ăn vỏ khoai tây vì trong vỏ có chứa chất acrilamit đây được coi là một loại chất độc không tốt cho sức khỏe.
Ngâm khoai tây trong nước sạch ít nhất trong thời gian 30 phút để loại bỏ những chất độc trong nhựa khoai tây.
4
Các món ăn chế biến từ khoai tây
Có rất nhiều cách để ăn khoai tây tuy nhiên các đầu bếp nổi tiếng đưa ra lời khuyên là để giữ nguyên được thành phần dinh dưỡng có trong khoai tây thì nên ăn các món như: khoai tây nướng, hấp, luộc.
Các món khoai tây xào như: khoai tây xào thịt bò, khoai tây xào gà, khoai tây xào thịt heo,....
Bạn cũng có thể ăn khoai tây chiên như: khoai tây chiên phô mai, khoai tây chiên trộn thịt hun khói, khoai tây chiên bọc mì tôm…. nếu như bạn đang trong giai đoạn giảm cân thì khoai tây chiên sẽ không phù hợp vì nó chứa lượng dầu mỡ cao, tỷ lệ calo cũng nhiều dễ gây tăng cân.
Một gợi ý khá thú vị đó chính là món kem khoai tây, khoai tây đem hấp hoặc nướng sau đó nghiền nhỏ trộn thêm cùng sữa là đã có món kem giải nhiệt cho mùa hè.
Khoai tây là thực phẩm tốt cho sức khỏe, hãy biết chọn, chế biến và ăn khoai tây đúng cách để phát huy hết những công dụng diệu kỳ của nó bạn nhé!
Nguồn: Healthline
Có thể bạn quan tâm: