Những công dụng của Nutella đối với sức khỏe
Nutella được xem như một loại “gia vị” ăn kèm với bánh mì ngon tuyệt hảo. Bên cạnh hương vị béo thơm, ngon ngọt mà nó mang lại nutella còn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.
Nutella là một loại mứt ngọt được làm từ hai thành phần chính là hạt phỉ và socola. Nó là sản phẩm của công ty Ferrero được bày bán lần đầu vào năm 1964 tại Ý. Nutella đã nhanh chóng chiếm được nhiều tình cảm của người tiêu dùng và được ưa chuộng trên toàn thế giới.
Với hương vị ngọt dịu, thơm ngon và béo ngậy, nutella được nhiều người sử dụng ăn kèm với bánh mì hoặc chế biến thành các món ăn ngon hấp dẫn như: Bánh donut, panna cotta, bánh chuối, bánh bông lan,....
Không chỉ mang hương vị hấp dẫn, nutella còn có nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe người tiêu dùng. Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!
1
Công dụng của Nutella đối với sức khỏe
Với hàm lượng 71,5% hạt phỉ, 19,5% socola cùng với các thành phần phụ khác như vani, đường, dầu cọ nutella mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe
Bảo vệ sức khỏe tim mạch
Hạt phỉ và socola trong nutella là 2 loại nguyên liệu chứa nhiều các chất rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Hạt phỉ có chứa thành phần axit oleic có tác dụng làm giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt trong máu, ngăn ngừa tắc nghẽn mạch máu.
Trong khi đó, theo nghiên cứu trên tạp chí British Medical Journal thì việc tiêu thụ socola có thể giảm 35% nguy cơ mắc bệnh tim. Nhờ vào thành phần flavanols có trong socola giúp cải thiện lưu thông máu.
Bên cạnh đó, một muỗng canh nutella cung cấp khoảng 4% chất xơ cần thiết cho cơ thể. Lượng chất xơ này giúp duy trì cholesterol ở mức cân bằng giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim.
Ngoài ra, tạp chí European Journal of Clinical Nutrition cũng có bài báo chỉ ra rằng những bệnh nhân ăn 30g quả phỉ mỗi ngày trong 4 tuần giúp làm lượng cholesterol duy trì ở mức tốt.
Do đó, nutella có công dụng rất tốt trong vấn đề bảo vệ và chăm sóc sức khỏe tim mạch.
Cải thiện sức khỏe hệ tiêu hoá
Thành phần mangan có trong hạt phỉ là chất xúc tác giúp tạo điều kiện cho quá trình chuyển hoá protein và carbohydrate. Nó giúp cân bằng các vi sinh vật cần thiết cho hệ tiêu hoá khoẻ mạnh.
Không chỉ vậy, mangan còn là khoáng chất cần thiết hỗ trợ xây dựng cấu trúc và phát triển xương khớp. Một nghiên cứu cũng cho thấy rằng việc sử dụng mangan chung với canxi, kẽm và đồng có thể giúp giảm tỷ lệ mất xương cột sống ở phụ nữ lớn tuổi.
Vì vậy, nutella hỗ trợ cải thiện sức khỏe hệ tiêu hoá và phát triển xương khớp.
Tốt cho hệ thần kinh
Nutella chứa hàm lượng vitamin B, đặc biệt là vitamin B6 dồi dào - là chất tạo ra myelin vỏ bọc dây thần kinh giúp làm tăng tốc độ và hiệu quả của các xung điện, cho phép hệ thần kinh hoạt động tốt.
Các nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra rằng vitamin B6 còn giúp tạo ra các chất dẫn truyền thần kinh gồm: Serotonin, dopamine và và axit gamma-aminobutyric nên có tác dụng trong việc điều tiết cảm xúc, cải thiện tâm trạng, giảm các triệu chứng lo lắng và trầm cảm.
Tốt cho làn da
Nutella chứa một hàm lượng cao các khoáng chất cùng các vitamin B, E giúp tăng cường sức khỏe cho làn da của bạn. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, vitamin E có trong hạt phỉ giúp bảo vệ làn da khỏi các tác hại từ tia cực tím, ngăn ngừa lão hoá.
Bên cạnh đó, các thành phần như magie, canxi, kali,.. chứa trong socola có trong nutella còn giúp bảo vệ làn da khỏi sự mất nước, tăng độ đàn hồi trên da.
Các lợi ích khác
Nutella còn chứa các chất như canxi, protein, sắt, kali,... giúp tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể, hỗ trợ sức khỏe của xương và răng và điều chỉnh huyết áp. Ngoài ra, trung tâm Y tế Đại học Maryland cũng chỉ ra rằng bổ sung nhiều canxi cho cơ thể giúp giảm nguy cơ đột nguỵ và ung thư ruột.
2
Một số lưu ý khi sử dụng nutella
Mặc dù có nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ, nhưng nutella chứa một lượng lớn chất béo, calo và đường do đó những người có tiền sử bệnh tiểu đường và thừa cân không nên sử dụng nutella.
Sử dụng nutella với liều lượng và chế độ ăn uống hợp lý, tránh sử dụng quá nhiều vì có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Nên sử dụng nutella ăn kèm với các loại thực phẩm khác và sử dụng nó như một món tráng miệng với một lượng vừa phải. Bạn chỉ nên sử dụng từ 1/2 - 1 muỗng cà phê nutella để phết lên bánh mì. Không nên sử dụng nutella thường xuyên.
Bài viết vừa chia sẻ cho bạn những thông tin hữu ích về công dụng của nutella đối với sức khỏe và một số lưu ý khi sử dụng nó. Hy vọng bạn sẽ có thêm cho mình nhiều kiến thức bổ ích để chăm sóc sức khỏe một cách tốt nhất.
Nguồn: Báo Lao động