Những công dụng của chanh trong nấu nướng
Bạn thường dùng chanh để làm các món nước uống giải khát mùa hè, tuy nhiên thì chanh còn có rất nhiều công dụng trong việc nấu nướng hằng ngày chắc hẳn bạn chưa biết đến đấy.
Ngừa thâm cho các loại hoa quả
Chanh giúp các loại quả như bơ, táo, chuối… đã cắt ra không bị chuyển sang màu nâu sậm vì nó có chứa axit sẽ giúp hoa quả không bị oxy hóa. Bạn có thể ngâm hoa quả đã cắt vào nước chanh khoảng 3 phút hoặc chà xát chanh lên bề mặt cắt của hoa quả.
Tăng hương vị cho thịt ức gà
Phần thịt ức gà rất dễ khô và nhạt nhẽo khi nấu, vì vậy trước khi nấu thì bạn hãy chà chanh lên trên miếng thịt, axit trong chanh sẽ giúp thịt gà ngọt và mềm hơn rất nhiều đấy.
Giữ màu xanh cho rau luộc
- Khi nấu nước để luộc rau, bạn hãy nhỏ vài giọt chanh vào, rau luộc xong sẽ có màu xanh rất đẹp mắt.
- Ngoài ra, chanh có thể làm sạch nhựa, mủ dính trên tay sau khi lặt rau, làm đen đầu móng tay. Bạn chỉ cần dùng một ít nước cốt chanh để rửa tay, mủ của rau sẽ nhanh chóng được làm sạch.
Giúp trứng dễ bóc vỏ
Bạn dùng nửa quả chanh chà lên khắp quả trứng, để yên khoảng 1 phút rồi mới cho vào nồi nước luộc bình thường, hoặc bạn cũng có thể thả vài lát chanh mỏng vào nồi nước cũng giúp cho việc lột vỏ trứng dễ dàng hơn.
Giúp món cá nướng thơm ngon hơn
- Nếu bạn nướng cá bằng vỉ hoặc lò nướng thì hãy đặt một lát chanh ở bên dưới sẽ giúp lò nướng sạch, cá cũng bớt mùi tanh và thơm ngon hơn.
- Để khử mùi tanh của cá khi sơ chế thì bạn hãy ngâm cá vào nước cốt chanh pha loãng vài phút rồi làm sạch cá như bình thường, hoặc thoa nước cốt chanh đều lên miếng cá đã được sơ chế, sau đó dùng khăn giấy sạch lau khô rồi mới chế biến.
Giúp cơm trắng và tơi
Để cơm được tơi xốp hơn thì bạn hãy cho thêm một muỗng nước cốt chanh vào nồi nước cơm trước khi nấu. Cách này không làm chua cơm mà còn giúp hạt cơm trắng và tơi hơn, không lo bị cháy nồi hay bị ôi thiu vào những ngày nóng nữa.
Giúp sợi mì không bị nát
Khi nấu mì, chất tinh bột có trong mì rất dễ hấp thụ nước và bị vỡ nát, vì vậy bạn hãy thêm 2 muỗng cà phê nước cốt chanh vào nước nấu mì sẽ giúp mì dai hơn và giữ nguyên được sợi mì.
Cho món súp, hầm ngon hơn
Với các món súp gà, cá, súp rau hay món hầm, bạn có thể cho một ít nước cốt chanh hoặc vài lát chanh vào nồi nước dùng lúc mới bắt đầu nấu sẽ giúp món ăn thơm ngon hơn nhiều đấy.
Thay thế buttermilk khi làm bánh
Khi làm bánh, nếu không có buttermilk thì bạn có thể dùng chanh để thay thế mà không cần phải đổi công thức làm bánh. Để làm một thìa buttermilk, bạn hãy cho 2 muỗng canh nước chanh hòa với vài thìa sữa béo và để yên 15 phút là được nhé.
Hãy tận dụng những mẹo nhỏ này để mang đến nhiều công dụng nấu ăn tuyệt vời và tiết kiệm được nhiều thời gian nữa bạn nhé.