Nhâm nhi các loại hạt sấy khô, cẩn thận hóa chất!
Hướng dương, hạt dưa, dẻ cười, đậu nành, hạt bí đỏ… là các loại hạt sấy khô rất quen thuộc không chỉ được ưa chuộng trong dịp Tết mà còn được dùng thường xuyên như món ăn vặt, bổ sung dinh dưỡng, giảm cân... Nhưng, hãy cẩn thận…
Hạt hướng dương
Là loại hạt có giá trị dinh dưỡng cao, chứa lượng lớn Phytochemical, Folate, Vitamin E, Selenium và đồng. Chúng có hiệu quả góp phần ngăn ngừa các bệnh tim mạch và ung thư.
Tuy nhiên, chúng có thể được ướp thêm đường phèn để giữ độ giòn và vị thơm lâu. Trong đường phèn có chứa nhôm khi vào cơ thể khó bị đào thải, dễ gây tổn thương đến não và tế bào thần kinh.
Thậm chí, hạt hướng dương còn có thể được cho thêm bột Talc, loại bột chứa chất gây ung thư, nhằm tăng nét bóng bẩy, bắt mắt.
Thật khó để nhận biết hạt hướng dương nào được sản xuất an toàn. Vậy thì ít nhất hãy chọn loại có nhãn mác bao bì và nguồn gốc xuất xứ nhé!
Hạt dưa
Là loại hạt rất giàu Protein, Vitamin nhóm B, các khoáng chất (Magie, Phospho, sắt, Kali, Natri, đồng, Mangan và kẽm). Nó còn chứa chất béo hòa tan cực tốt cho sức khỏe, giúp phòng chống bệnh huyết áp, tim mạch, tốt cho hệ thần kinh và tiêu hóa.
Nhưng hãy cẩn trọng với hạt dưa tẩm hóa chất nhuộm màu độc hại như Rhodamine B (bị cấm trong thực phẩm và thuốc), chúng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của gan, thận và thậm chí ung thư.
Vậy nên không hẳn hạt dưa càng đẹp, càng bóng bẩy đậm màu mới là hạng ưu đâu nhé!
Hạt dẻ cười
Là loại hạt thuộc hàng cao cấp, đắt tiền, khá thơm ngon và được ưa chuộng. Dẻ cười chứa nhiều Vitamin C, Canxi, sắt, Magie, Phospho, Mangan, đồng, kẽm, Kali… giúp cơ thể tăng cường dưỡng chất và năng lượng, là món ăn vặt và “giải ngán” rất tốt.
Mua hạt dẻ cười, người tiêu dùng thích sản phẩm bắt mắt nên cẩn trọng với chất tẩy trắng vỏ như clorin (có tính sát khuẩn mạnh, chất độc da cam…) là chất cực độc có thể thấm vào nhân hạt qua kẽ vỏ. Cơ thể tiếp nhận loại chất độc này, nếu gan không lọc được thì nguy cơ ung thư gan là không tránh khỏi.
Vậy, mua hạt dẻ cười, người dùng cần xem rõ nguồn gốc, thành phần, hạn dùng, và tránh chọn loại có vỏ quá trắng nhé!
Đậu nành sấy
Isoflavone là chất phòng chống ung thư, đặc biệt là ung thư vú, được tìm thấy nhiều trong hạt đậu nành.
Hơn thế nữa, hạt đậu nành vị bùi, hạt thơm, dễ ăn, và nhất là giá bình dân nên rất được chuộng dùng trong các dịp lễ tết và hội họp.
Sẽ khá tốn công để có 1 mẻ đậu nành tự rang sấy vừa đẹp mắt, vừa nóng, thơm ngon. Nhưng nếu chọn mua đậu nành sấy, cẩn thận với loại hạt chứa nhiều chất bảo quản dễ gây hại sức khỏe nhé!
Hạt bí đỏ
Chứa dồi dào chất chống oxy hóa Carotenoid, Acid béo Omega – 3 và kẽm rất có lợi cho cơ thể.
Tuy nhiên, hạt bí đỏ rất dễ bị ẩm mốc nên thường được sử dụng chất bảo quản, vì vậy mà ăn nhiều rất dễ tích lũy chất độc hại cho cơ thể.
Xét cho cùng, thực phẩm bày bán công nghiệp ít nhiều đều được sử dụng hóa chất để bảo quản, làm đẹp trong hay vượt mức cho phép.
Người tiêu dùng nếu không thể tự “chế biến”, rang sấy để sử dụng ít nhất nên tìm chọn nguồn sản phẩm chất lượng, rõ nguồn gốc và nhất là không nên trọng vẻ “đẹp mã” sẽ an toàn hơn cho sức khỏe.
Xem thêm: Ăn các loại hạt có thể giảm cân, bạn chọn loại hạt nào?
Nguồn tham khảo: Theo Phụ nữ TP.HCM