Nhầm lẫn thường thấy về sữa, phô mai, sữa chua ở người dùng Việt
Xem chúng là thực phẩm bổ sung chỉ dành cho 1 số nhóm người, nghĩ rằng hiệu quả dinh dưỡng là như nhau, không dám sử dụng vì sợ béo... Thực tế là những "hiểu biết" không chuẩn xác về sữa, sữa chua, phô mai.
1
Thực phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ nhỏ và người già, ốm bệnh
Ở Việt Nam, hầu như chỉ có trẻ nhỏ (tập trung trẻ từ 0 - 10 tuổi), người ốm bệnh, người già mới là những đối tượng thường xuyên sử dụng sữa (chủ yếu) và các chế phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai.
Thực tế tại nhiều quốc gia phát triển, sữa và các chế phẩm từ sữa được khuyến khích sử dụng (cho mọi đối tượng) để bổ sung canxi và nhiều chất dinh dưỡng cần thiết như protein, lipid đường, vitamin và khoáng chất.
Thêm vào đó, chúng ta còn sử dụng thiên lệch chủ yếu là sữa, và đặc biệt ít dùng phô mai. Trong khi nếu so sánh về cùng 1 lượng thì phô mai chứa 1 số thành phần dinh dưỡng cao hơn nhiều so với sữa.
Sữa và chế phẩm sữa là sản phẩ dinh dưỡng "dành cho mọi người"
2
Đồng nhất về hiệu quả dinh dưỡng giữa sữa và chế phẩm sữa
Nhiều người nghĩ rằng sữa và các chế phẩm từ sữa có chung nguồn gốc là từ sữa tươi động vật, nên cho hiệu quả dinh dưỡng như nhau, chỉ cần thiết bổ sung 1 trong số chúng là đủ.
Thực tế:
- Mỗi loại có cách sản xuất khác nhau, cho hiệu quả dinh dưỡng với những ưu và khuyết điểm khác nhau.
- Sữa chua giúp bổ sung lượng lớn lợi khuẩn tốt cho tiêu hóa. Phô maichứa rất ít hoặc không chứa đường lactose rất thích hợp cho người lớn hoặc trẻ nhỏ không dung nạp lactose (khó tiêu hóa khi uống nhiều sữa) thì có thể sử dụng phô mai thay thế.
Sữa, phô mai, sữa chua, mỗi loại có những ưu điểm dinh dưỡng riêng
3
Khẳng định phô mai chỉ giàu chất béo, không giàu dinh dưỡng như sữa
- Có thể nhiều người sẽ bất ngờ khi biết rằng, hàm lượng canxi trong phô mai cao gấp 3 - 7 lần so với trong sữa và sữa chua (trong cùng trọng lượng).
- Phô mai có đầy đủ các chất dinh dưỡng tự nhiên như trong sữa, nhưng với độ đậm cao hơn. Nó chứa rất ít hoặc không chứa đường lactose, và thành phần chủ yếu là casein (loại protein dễ tiêu hóa cho trẻ nhỏ).
- Phô mai được chứng minh cực kỳ tốt cho sức khỏe, nó không chỉ giàu canxi mà còn giàu vitamin A, vitamin B, có chứa cả vitamin D giúp hấp thụ canxi vào xương rất tốt.
- Phô mai lại dễ chế biến kết hợp với nhiều loại thực phẩm để cho ra những món ăn thơm ngon, giàu dinh dưỡng.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích nên sử dụng phô mai như 1 phần không thể thiếu trong thói quen ăn uống hàng ngày.
Trên thực tế, phô mai là nguồn dinh dưỡng dồi dào rất có lợi cho cơ thể
4
Người thừa cân, béo phì thì không nên uống nhiều sữa và không ăn phô mai
Sữa chứa đầy đủ các thành phần dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể ở các hàm lượng khác nhau.
- Người thừa cân béo phì có thể chọn các loại sữa ít đường và tách béo để bổ sung dinh dưỡng và canxi cần thiết cho cơ thể, thay thế lượng thiếu hụt từ thực phẩm.
- Cũng có thể dùng các loại phô mai đã được giảm béo để cung cấp nhu cầu đạm, canxi và các vitamin, khoáng chất thiết yếu.
- Lượng đạm có trong sữa, các chế phẩm sữa sẽ giúp bạn "ngang dạ", giảm cơn đói trong quá trình ăn kiêng, nhờ đó giảm nhu cầu ăn vặt hay ăn bữa phụ, giúp tăng hiệu quả giảm cân.
Sữa và chế phẩm từ sữa không "gây hại", ngược lại có lợi cho quá trình ăn kiêng
Thực tế, ngược với suy nghĩ của nhiều người, sử dụng sữa và chế phẩm sữa sẽ giúp chế độ ăn kiêng trở nên bớt "ngặt nghèo" hơn và đảm bảo cơ thể không suy nhược do thiếu hụt dinh dưỡng, tăng hiệu quả giảm cân và cân bằng sức khỏe.
Sữa và các chế phẩm từ sữa, mỗi loại có ưu điểm khác nhau và chúng ta nên dùng kết hợp giữa chúng để tăng cường lợi ích dinh dưỡng cho cơ thể. Và nếu chế độ ăn kiêng của bạn đang loại bỏ những sản phẩm này khỏi thực đơn, hãy xem xét lại việc bổ sung chúng nhé!
Xem thêm: Phân biệt các loại phô mai
Trang tham khảo thông tin: eva.vn