Nguyên nhân, dấu hiệu và cách xử trí khi bị dị ứng ba ba
Nguyên nhân, dấu hiệu và cách xử trí khi bị dị ứng ba ba như thế nào? Cùng Bách hoá XANH tìm hiểu trong bài viết này nhé.
Ba ba là một trong những thực phẩm ngon, bổ dưỡng được nhiều người yêu thích. Thịt ba ba có vị ngọt và được xem là vị thuốc quý hỗ trợ điều trị nhiều bệnh như hen suyễn, đổ mồ hôi trộm, kinh nguyệt không đều,... Tuy nhiên không phải ai ăn ba ba cũng được, một số người khi ăn ba ba sẽ dị ứng.
1
Nguyên nhân gây dị ứng ba ba
Nguyên nhân gây dị ứng ba ba
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thịt ba ba chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khoẻ, trong 100g ba ba có chứa hơn 13 chất gồm vitamin A, vitamin B, vitamin C, carbohydrate, lod, sắt,... Thịt ba ba thích hợp cho người bệnh lao, viêm gan mãn tính,... nhưng không phải ai cũng ăn được.
Một số nguyên dân phổ biến dẫn đến dị ứng ba ba như:
- Cơ địa dễ dị ứng, mẫn cảm với 1 số thành phần trong ba ba.
- Cơ thể kém hấp thu protein, vì trong thịt ba ba hàm lượng protein rất cao.
- Dị ứng do ăn thịt ba ba chết, khi chúng chết các acid amin chuyển hóa thành amin gây ngộ độc hoặc dị ứng.
- Không biết cách chế biến hoặc chế biến không kỹ có thể gây ngộ độc hoặc dị ứng khi ăn, bởi ba ba ăn những động vật chết khác nên trong cơ thể chúng có nhiều chất độc.
Dị ứng ba ba có nguy hiểm không?
Dị ứng ba ba rất nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đến tính mạng con người nếu thịt ba ba không được chế biến đúng cách sẽ gây dị ứng nặng.
Với người có cơ địa dị ứng, người mẫn cảm khi ăn thịt ba ba có thể gây ra sốc phản vệ, truỵ tim mạch nếu không cấp cứu kịp thời sẽ có nguy cơ tử vong cao.
Ăn thịt ba ba chết rất dễ trúng độc do chúng ăn nhiều loại động vật khác nên đường ruột chứa rất nhiều vi khuẩn, khi ba ba chết thì các vi khuẩn này sinh sôi nảy nở mạnh mẽ, các acid amin trong thịt của ba ba sẽ nhanh chóng phân giải thành các amin gây ngộ độc.
2
Triệu chứng dị ứng ba ba
Tùy vào thể trạng của mỗi người và lượng thịt ba ba ăn nhiều hay ít mà có các triệu chứng dị ứng ba ba khác nhau, từ nhẹ đến nặng.
Trường hợp nhẹ
Tuỳ cơ địa mỗi người mà các triệu chứng xuất hiện ngay khi đang ăn hoặc sau khi ăn vài tiếng. Sau đây là một số triệu chứng nhẹ:
- Phát ban, mề đay, da nổi các mảng hồng hoặc trắng không đều, ngứa.
- Có cảm giác khó chịu trong người, buồn nôn, ói.
- Có thể bị đau bụng, tiêu chảy, chảy nước mũi, hắt hơi.
Trường hợp nặng
Trường hợp dị ứng nặng ngoài bị khó chịu, ngứa ngáy thì có thể còn nổi mẩn đỏ, đau rát vùng thượng vị, đau quặn bụng, khó thở,... Cụ thể là các triệu chứng sau:
- Đau đầu, chóng mặt, hoa mắt, có thể bị hôn mê.
- Ngạt thở, co thắt thanh quản, khó thở
- Có thể phù nề niêm mạc mắt, mũi, miệng, sưng môi, sưng mắt
- Sốc phản vệ: cổ họng sưng, tụt huyết áp, mất ý thức, mạch đập nhanh, ù tai,... Đây là trường hợp nặng nhất khi dị ứng ba ba.
3
Cách xử trí khi bị dị ứng ba ba
Ba ba là một trong những thực phẩm dễ gây dị ứng, nếu lần đầu ăn thì nên thử với lượng ít để xem có dị ứng không.
Tuỳ vào mức độ dị ứng nặng nhẹ mà có cách xử trí khác nhau. Dưới đây là một cách xử trí phổ biến khi bị dị ứng baba:
Cách xử lý tại chỗ (dị ứng nhẹ):
- Kích thích nôn ói để đẩy hết thịt ba ba ra ngoài, lưu ý chỉ nên áp dụng với người dị ứng còn tỉnh táo, không có các triệu chứng ngạt thở, tay chân lạnh.
- Uống trà gừng hoặc trà mật ong để cải thiện triệu chứng
- Uống nhiều nước để cơ thể nhanh chóng đào thải chất độc.
- Uống dung dịch oresol để bù nước và điện giải. Không nên dùng thuốc cầm tiêu chảy khi gặp các vấn đề về tiêu chảy, buồn nôn vì sẽ làm cho tình trạng nặng hơn.
Cách xử lý với trường hợp nặng:
- Trường hợp năng khi dị ứng ba ba là sốc phản vệ, có 3 mức độ nhẹ, trung bình và nặng, kèm theo các biểu hiện như sợ hãi, nổi mày đay nhiều, phù Quincke, tim đập nhanh, khó thở, tụt huyết áp,...
- Khi thấy các dấu hiệu này xuất hiện hãy nhanh chóng đưa đến cơ sở y tế gần nhất để bác sĩ thăm khám và có biện pháp điều trị thích hợp.
4
Cách phòng ngừa dị ứng ba ba
Khi sử dụng thịt ba ba cần lưu ý một số vấn đề sau để phòng ngừa bị dị ứng:
- Không chế biến hoặc ăn thịt ba ba chết
- Không ăn ba ba cùng rau kinh giới, rau cải, trứng gà, đào,....
- Khi mua ba ba cần lựa chọn nơi có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng.
- Người dị ứng hải sản, người địa tạng hàn, đang trong thời kỳ kinh nguyệt, người thừa đạm thì không nên ăn thịt ba ba.
- Không nên ăn thịt ba ba khi đang bị bệnh vì dễ gây dị ứng.
Ba ba là một trong những thực phẩm dễ gây dị ứng, nếu lần đầu ăn thì nên thử với lượng ít để xem có dị ứng không. Hy vọng qua bài viết này giúp bạn hiểu được thêm nhiều thông tin về dị ứng ba ba, từ đó có cách phòng ngừa thích hợp để không bị dị ứng nhé.
Nguồn: Trung tâm Nghiên cứu & Ứng dụng Thuốc dân tộc