Nguy cơ tiềm ẩn khi sử dụng rượu thuốc, rượu ngâm động vật
Cùng Tip Hay tìm hiểu một số nguy cơ gây hại tiềm ẩn đối với sức khỏe khi sử dụng rượu thuốc, rượu ngâm động vật thông qua bài viết dưới đây nhé.
Hiện nay có rất nhiều người ưa chuộng cách ngâm rượu thuốc, rượu động vật vì tin rằng những loại rượu này có tác dụng thần kỳ giúp chữa bách bệnh, thế nhưng có vô số nguy cơ tiềm ẩn khi sử dụng phương pháp ngâm rượu này, cùng tìm hiểu ngay qua bài viết nhé.
1
Tác dụng của các loại dược liệu Đông y
Theo như ThS. BS Phạm Minh Ngọc chuyên khoa Nam học tại bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội chia sẻ, một số loại thảo dược trong Đông Y có nhiều tác dụng đối với sức khỏe trong việc bổ thận, tráng dương, tăng cường sinh lý như: Ba Kích, Dâm Dương Hoắc, Nhục Thung Dung, Phúc Bồn Tử, Đương Quy, Hoài Sơn,...Trong đó:
- Ba Kích có tên khác là ruột gà, ba kích thiên, có tên khoa học là Morinda Officinalis Stow với 2 loại gồm ba kích trắng và ba kích tím. Loại thảo dược này có tính ôn, vị cay, ngọt, tốt cho gan thận.
- Cương tiền, Phương trượng thảo, Thiên lưỡng kim là một trong những cách gọi khác của cây Dâm Dương Hoắc có tên khoa học là Epimedium, đây là loại thảo dược có vị cay ngọt, tính ấm giúp bổ thận tráng dương, khử phong trừ thấp.
- Nhục Thung Dung là một loại thảo dược được ví như "nhân sâm sa mạc" vì loại cây này vừa quý vừa khó tìm, chỉ mọc ở vùng quanh sa mạc. Nhục Thung Dung có tính ấm, vị ngọt, mặn giúp bổ thận, ích tinh, tăng cường thể lực.
Theo như lời bác sĩ Minh Ngọc thì những vị thuốc trên có chứa nhiều chất hữu ích như các acid hữu cơ, anthraglucoside, phytosterol, tinh dầu, vitamin C, L-Arginin, flavonoid, saponosid, phytosterol, axit béo, vitamin E.
Đây là những chất có khả năng kích thích sản xuất hormone sinh dục, tăng lưu lượng máu và cải thiện chức năng sinh lý tình dục. Có thể sử dụng những phương pháp đặc chế như tán bột mịn, hoàn viên, sắc thuốc,... hoặc ngâm rượu cũng là một trong những phương pháp chế biến các vị thuốc kể trên.
2
Nguy cơ tiềm ẩn khi sử dụng rượu thuốc, rượu ngâm động vật
Nhiều người hay có thói quen ngâm rượu từ động vật để điều trị bệnh tật hoặc bổ sung sinh lực cho cơ thể.
Một số loại rượu ngâm động vật thường được ưa chuộng như: Rượu tắc kè, rượu cá ngựa, rượu rắn, rượu bìm bịp, rượu hải sâm, rượu bò cạp,... Tuy nhiên theo bác sĩ Minh Ngọc thì những loại rượu này chưa được kiểm chứng an toàn cho nên không nên sử dụng tùy tiện.
Một số nguy cơ gây hại sức khỏe khi uống rượu ngâm động vật như ngộ độc, viêm gan, vàng da, suy thận, tăng huyết áp, nhiễm khuẩn đường ruột,... Với loại rượu ngâm động vật thì nồng độ cồn sẽ giảm dần theo thời gian, những chất đạm từ động vật sẽ có thể bị ôi, hư, nhiễm khuẩn,... gây ngộ độc.
Bác sĩ Minh Ngọc cho biết: "Thậm chí nhiều người cho rằng ngâm nhiều loại động vật chung với nhau sẽ càng phát huy tác dụng. Điều này là phi khoa học, tiềm ẩn nguy cơ và có thể gây hại cho sức khỏe. Ngoài ra, một số loài động vật cũng cần được sơ chế, loại bỏ các thành phần gây độc trước khi ngâm.
Nam giới tuyệt đối không nên tự ý sưu tầm các loại rễ cây hoặc động vật không rõ nguồn gốc để ngâm rượu".
Do đó, bạn không nên tìm mua những bài thuốc quảng cáo trên mạng và sử dụng vì không rõ nguồn gốc, không được kê đơn đúng bệnh nên có thể không có tác dụng gì mà còn gây hại sức khỏe.
Hy vọng với những thông tin của Tip Hay về nguy cơ tiềm ẩn khi sử dụng rượu thuốc, rượu ngâm động vật sẽ giúp ích cho bạn, hãy bổ sung chất dinh dưỡng cho bản thân một cách thật thông minh nhé.
Nguồn: Báo Phụ nữ Việt Nam