Nguy cơ gây hại sức khỏe do ăn các loại hạt bị nấm mốc khi trời nồm ẩm
Thời tiết nồm ẩm dễ ảnh hưởng đến việc bảo quản đồ ăn, trong đó có các loại hạt, dẫn đến nguy cơ gây hại sức khỏe do ăn các loại hạt bị nấm mốc khi trời nồm ẩm.
Các loại hạt là món ăn vặt ưa thích của nhiều người. Tuy nhiên, nếu bảo quản chúng không tốt khi trời nồm ẩm dễ dẫn đến nguy cơ hạt bị nấm mốc. Hãy cùng Tip Hay tìm hiểu nguy cơ gây hại sức khỏe do ăn các loại hạt bị nấm mốc khi trời nồm ẩm nhé!
1
Nấm mốc từ các loại hạt gây hại sức khỏe
Theo ThS. BS Nguyễn Văn Tiến tại Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết các loại hạt là thực phẩm dễ bị mốc được nhiều người quan tâm, đặc biệt là đậu phộng. Các loại hạt bị mốc có chứa độc tố aflatoxin, đây là chất nguy hiểm được tiết ra từ nấm Aspergillus flavus gây hại sức khỏe nếu như bảo quản không đúng cách khi trời nồm ẩm.
Các loại hạt chế biến sẵn bán trên thị trường thường được thêm các gia vị để vừa ăn như đường, muối,... Chính vì có thêm gia vị nên các loại hạt khó bảo quản khi trời nồm ẩm hoặc muốn bảo quản lâu dài.
Nếu bảo quản không đúng cách thì rất dễ sản sinh độc tố aflatoxin nguy hiểm. Độc tố aflatoxin khó bị phân hủy bởi nhiệt độ cao hoặc hóa chất. Khi ăn phải các loại hạt bị nấm mốc, độc tố sẽ tích lũy dần trong cơ thể theo thời gian và sẽ bùng phát bệnh ung thư.
2
Những lưu ý khi sử dụng các loại hạt an toàn
- Không nên sử dụng các loại hạt đã quá thời gian sử dụng
- Bảo quản hạt ở nơi thoáng mát, tránh môi trường ẩm ướt và nhiệt độ quá cao
- Bảo quản hạt trong hộp kín hoặc túi đã hút chân không
- Nếu phát hiện màu sắc hoặc mùi vị khác thường thì cần bỏ ngay để tránh bị ngộ độc
- Khi có dấu hiệu bị ngộ độc sau khi ăn các loại hạt như nôn, tiêu chảy,... thì cần đến cơ sở y tế để điều trị kịp thời
Trên đây là tổng hợp các nguy cơ gây hại sức khỏe do ăn các loại hạt bị nấm mốc khi trời nồm ẩm mà Tip Hay muốn gửi đến bạn. Hi vọng thông tin trên hữu ích đối với bạn. Theo dõi Tip Hay để xem các bài viết hay khác nhé.·
Nguồn: Báo Sức khỏe và Đời sống