Tip hay

Nguồn gây ô nhiễm không khí trong nhà và cách cải thiện ô nhiễm

Nguồn gây ô nhiễm không khí trong nhà và cách cải thiện ô nhiễm

Ô nhiễm không khí trong nhà là một vấn đề ngày càng trở nên nghiêm trọng và đang được quan tâm bởi nhiều người. Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết sau nhé.

Không khí trong nhà có thể chứa các chất hóa học, chất kích thích, hóa chất có nguy cơ gây ung thư, tác nhân vi sinh vật, tác nhân gây dị ứng, bụi mịn và các chất độc hại khác với hàm lượng đáng kể. Tình trạng ô nhiễm không khí trong nhà có thể gây ra ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của con người, đặc biệt là trẻ em và người già.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về những nguồn gây ô nhiễm không khí trong nhà và cách cải thiện tình trạng này.

1 Ô nhiễm không khí trong nhà là gì?

Ô nhiễm không khí trong nhà là tình trạng mà nguồn không khí trong nhà, nơi sinh hoạt thường xuyên chứa các chất độc hại vượt quá mức cho phép.

Các chất độc hại này có thể bao gồm các hóa chất từ đồ nội thất, sản phẩm tẩy rửa, quần áo sau khi giặt khô, các thiết bị gia dụng và cả những chất độc hại từ bên ngoài như khói xe cộ và khí thải công nghiệp.

Ô nhiễm không khí trong nhà là gì?Ô nhiễm không khí trong nhà là gì?

Hiện nay, tình trạng ô nhiễm trong nhà đang xảy ra với tình trạng khá phổ biến, đặc biệt là ở những hộ gia đình ở thành thị đông đúc. Hiện tượng này có thể gây ra những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của cả gia đình đặc biệt là trẻ nhỏ nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời. Chính vì vậy mà việc cải thiện tình trạng ô nhiễm không khí trong nhà là việc rất cần thiết để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

2 Những nguồn gây ô nhiễm không khí trong nhà

Thảm trong nhà có thể tạo ra hóa chất

Thảm trong nhà là một trong những nơi chứa hàm lượng bụi bẩn và chất thải nhiều nhất mà chúng ta có thể không để ý đến. Việc một tấm thảm lâu ngày không được vệ sinh có thể gây ra hàm lượng VOC (Chất hữu cơ bay hơi) rất cao, điều này sẽ khiến bạn dễ mắc phải các bệnh như dị ứng và hen suyễn. Để hạn chế được nguồn ô nhiễm từ thảm trong nhà, bạn nên vệ sinh và hút bụi thường xuyên hoặc dùng những loại sàn thay thế như gạch hoặc sàn gỗ.

Thảm trong nhà có thể tạo ra hóa chấtThảm trong nhà có thể tạo ra hóa chất

Sơn tường

Các chất độc hại như formaldehyde, benzen và toluene sẽ thường có trong sơn tường và các dụng cụ tẩy sơn. Trước khi quyết định sử dụng sơn thì bạn nên lựa chọn kĩ loại sơn có hàm lượng VOC thấp và khi sơn nhà thì bạn nên mở cửa sổ trong khi sơn để hàm lượng các chất độc hại có thể dễ dàng thoát ra ngoài, tránh gây tình trạng ô nhiễm trong nhà.

Sơn tườngSơn tường

Ngoài ra, khi sơn tường, bạn cũng nên đeo khẩu trang và đóng kín các phòng khác trong nhà để tránh sự tiếp xúc với các chất độc hại.

Hóa chất từ các đồ chơi thủ công

Các đồ chơi thủ công như búp bê, xe đạp, đồ chơi gỗ có thể chứa các hóa chất độc hại như formaldehyde và phenol. Vì vậy, khi mua đồ chơi cho con em, hãy chọn những sản phẩm được làm từ các nguyên liệu an toàn và không chứa các hóa chất độc hại.

Hóa chất từ các đồ chơi thủ côngHóa chất từ các đồ chơi thủ công

Các sản phẩm tẩy rửa

Các sản phẩm tẩy rửa như xà phòngnước giặt và chất làm sạch có thể chứa các hóa chất độc hại như formaldehyde và ammonium. Để giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm không khí trong nhà, bạn nên chọn các sản phẩm tẩy rửa có thành phần tự nhiên và không chứa các hóa chất độc hại.

Các sản phẩm tẩy rửaCác sản phẩm tẩy rửa

Quần áo sau khi giặt khô

Sau khi giặt khô, quần áo của bạn có thể chứa các hóa chất độc hại từ các sản phẩm tẩy rửa và chất làm mềm vải. Vì vậy, hãy phơi quần áo đã khô thêm vài ngày trước khi mặc và luôn giữ cho không gian thông thoáng.

Quần áo sau khi giặt khôQuần áo sau khi giặt khô

Ô nhiễm không khí từ nhà bếp

Nhà bếp là nơi có nhiều nguồn gây ô nhiễm không khí như khói từ việc nấu nướng và các hóa chất từ các sản phẩm làm sạch. Để giảm thiểu tình trạng ô nhiễm, hãy sử dụng máy hút mùi khi nấu nướng, giữ cho nhà bếp thông thoáng và sạch sẽ, và chọn các sản phẩm làm sạch có thành phần tự nhiên.

Ô nhiễm không khí từ nhà bếpÔ nhiễm không khí từ nhà bếp

Ống khói và lò đốt

Các ống khói và lò đốt cũng là nguồn gây ô nhiễm không khí trong nhà. Không chỉ thải ra khí CO2 và các hóa chất độc hại, mà còn có thể gây ra nguy hiểm về cháy nổ. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng các thiết bị này được bảo trì và vệ sinh định kỳ để giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí trong nhà.

Nguy hiểm của Radon

Radon là một loại khí tự nhiên có thể tích tụ trong nhà và gây ra nguy hiểm cho sức khỏe. Nếu bạn sống ở khu vực có nồng độ radon cao, hãy lắp đặt các thiết bị kiểm tra và xử lý radon để giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm không khí trong nhà.

Máy làm mát không khí

Máy làm mát không khí có thể tạo ra hơi nước và ẩm ướt, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn và nấm phát triển. Điều này có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe như dị ứng và hen suyễn. Vì vậy, hãy vệ sinh và bảo trì máy làm mát thường xuyên để giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí trong nhà.

Formaldehyde trong đồ nội thất

Formaldehyde trong đồ nội thấtFormaldehyde trong đồ nội thất

Các sản phẩm nội thất như tủ, giường và ghế có thể chứa formaldehyde, một chất gây ung thư và gây dị ứng. Hãy chọn các sản phẩm được làm từ các nguyên liệu an toàn và không chứa formaldehyde để giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm không khí trong nhà.

3 Cách cải thiện tình trạng ô nhiễm không khí trong nhà

Cách cải thiện tình trạng ô nhiễm không khí trong nhàCách cải thiện tình trạng ô nhiễm không khí trong nhà

Để cải thiện tình trạng ô nhiễm không khí trong nhà, bạn có thể áp dụng các biện pháp sau:

 • Không hút thuốc
 • Không sử dụng than củi, than đá
 • Thông gió, lọc khói, lọc không khí cho ngôi nhà
 • Kiểm soát sự tăng trưởng của nấm mốc
 • Nói không với các sản phẩm có mùi thơm
 • Không sử dụng băng phiến (long não)
 • Lau và hút bụi thường xuyên
 • Giặt quần áo mới, chăn, drap, vỏ gối… trước khi sử dụng
 • Tránh dùng sơn có chứa chì
 • Để giày dép bên ngoài
 • Chỉ mua thảm được chứng nhận an toàn
 • Cài đặt báo động khói và dò khí carbon monoxide
 • Sử dụng chất tẩy rửa hữu cơ
 • Thêm cây xanh vào không gian sống
 • Giữ cho phòng tắm và nhà bếp luôn khô ráo
 • Sử dụng sản phẩm làm đẹp đúng chỗ và tiết kiệm

Ô nhiễm không khí trong nhà là một vấn đề đáng lo ngại và có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe. Tuy nhiên, chúng ta có thể giảm thiểu tình trạng ô nhiễm này bằng cách chọn lựa các sản phẩm an toàn và thực hiện các biện pháp vệ sinh và bảo trì định kỳ. Việc cải thiện tình trạng ô nhiễm không khí trong nhà sẽ giúp cho gia đình bạn có một môi trường sống lành mạnh và an toàn hơn.

Từ khóa: Nguồn gây ô nhiễm không khí trong nhà và cách cải thiện ô nhiễmô nhiễm không khí trong nhànguồn gây ô nhiễm không khí trong nhà