Người mắc bệnh vàng da nên ăn gì và không nên ăn gì?
Bên cạnh sử dụng thuốc thì chế độ ăn uống cũng là yếu tố quan trọng góp phần điều trị vàng da. Hãy cùng tìm hiểu người bị vàng da nên ăn và không nên ăn gì nhé!
Vàng da xảy ra khi chức năng gan suy giảm dẫn đến Bilirubin tích tụ trong máu. Trong đó, gan có vai trò quan trọng trong việc hấp thu dinh dưỡng từ thức ăn rồi chuyển hóa lượng dinh dưỡng đó thành năng lượng cho cơ thể hoạt động.
Do đó, để giúp gan hoạt động lại bình thường và đào thải các chất độc hại thì việc xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh là điều cần thiết. Vì vậy, hãy cùng Tip Hay theo dõi bài viết sau để tìm hiểu về người vàng da nên ăn gì và không nên ăn gì nhé!
1
Người bị vàng da nên ăn gì? Uống gì?
Để biết được người bị vàng da nên ăn gì, uống gì thì hãy ưu tiên lựa chọn những thực phẩm, đồ uống giúp cải thiện tiêu hóa, trao đổi chất, giải độc và tránh cho gan bị tổn thương. Sau đây là những thực phẩm đồ uống có thể thêm vào chế độ ăn uống hàng ngày để cải thiện tình trạng vàng da:
Rau quả tươi
Rau, trái cây tươi là loại thực phẩm rất dễ tiêu hóa và trong chúng chứa nhiều dưỡng chất, đặc biệt là chất chống oxy hóa và chất xơ. Từ đó, rau quả tươi sẽ góp phần ngăn ngừa việc tổn thương gan trong quá trình trao đổi chất. Một số loại rau quả tươi có lợi cho gan như:
- Trái cây họ cam, quýt
- Việt quất, nho, đu đủ, dưa,...
- Cà chua, cà rốt, củ cải,..
- Các loại rau họ cải như bông cải, súp lơ, cải thìa,...
Các loại hạt, quả hạch
Các loại hạt khô và quả hạch đều là những thực phẩm rất giàu axit béo omega-3 và các dưỡng chất khác như magie, selen,... mang lợi ích sức khỏe tuyệt vời cho trí não và gan.
Những loại hạt mà bạn nên ăn chẳng hạn như hạt điều, hạnh nhân, hạt dẻ cười, đặc biệt là hạt óc chó chứa nhiều Arginine giúp làm sạch gan tự nhiên.
Cây họ đậu
Một trong những nhóm thực phẩm mà người mắc bệnh vàng da nên ăn là nhóm cây họ đậu, bởi vì trong chúng có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa và các dưỡng chất như vitamin E, axit phenolic,...
Ngoài ra, một số cây họ đậu như đậu Hà Lan, đậu lăng, đậu phộng,... là những nguồn cung cấp protein tự nhiên và rất tốt cho gan, thúc đẩy sự phục hồi sau bệnh vàng da.
Các thực phẩm Protein nạc thay thịt đỏ
Protein nạc là những thực phẩm như đậu phụ, cá béo sẽ không gây căng thẳng cho gan nhiều bằng thịt đỏ. Một số loại cá béo nên lựa chọn là cá hồi, cá thu, cá trích bởi chúng chứa omega-3 và kẽm, mang đến các lợi ích tuyệt vời như chuyển hóa tốt chất béo, tinh bột và chất cồn.
Các thảo mộc và gia vị
Để tăng thêm hương vị món ăn cho bớt nhàm chán, bạn có thể thêm một số loại thảo mộc và gia vị có nhiều dưỡng chất tốt cho gan. Một trong số đó không thể bỏ qua tỏi, tỏi có chứa Allicin là một chất chống oxy hóa mạnh góp phần hỗ trợ giải độc gan.
Có quế trong món ăn cũng sẽ giúp cải thiện được quá trình tổng hợp Glycogen trong gan. Thì là được xem như là một chất chống viêm và giúp hỗ trợ tiêu hóa, do đó mà người bệnh nên cân nhắc và tiêu thụ. Cuối cùng không thể không nhắc đến là lá bạc hà, bởi trong lá có tính mát và hỗ trợ tiêu hóa được tốt hơn.
Cà phê
Cà phê đã được tìm thấy là có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa có thể làm gián đoạn sự phát triển của nhiều bệnh. Khi sử dụng cà phê ở mức độ vừa phải cũng có thể hạn chế được nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến gan, ung thư và xơ hóa.
Trà thảo mộc
Một số loại trà thảo mộc mang lợi ích cho người vàng da chẳng hạn như trà hoa cúc, trà lá sen, giảo cổ lam, trà kế sữa. Khi uống trà thảo mộc sẽ giúp ổn định được đường tiêu hóa và tăng cường thải độc cho cơ thể.
Nước ép rau củ quả
Rau củ không chỉ để ăn mà còn có thể sử dụng là nước ép. Một số loại nước ép như nước ép củ cải, cà chua, cà rốt hay nước ép từ trái cây họ cam quýt chứa rất nhiều vitamin và tốt cho người bệnh vàng da.
2
Người bị vàng da không nên ăn gì?
Bên cạnh những nhóm thực phẩm mà người bệnh vàng da nên ăn, thì sau đây là một số thực phẩm mà bệnh nhân nên tránh như:
Rượu, bia hay đồ uống có cồn
Bởi những thức uống có cồn đều nằm trong danh sách gồm những chất độc hại gây ảnh hưởng đến cơ thể, đặc biệt là gan. Uống quá nhiều rượu, bia sẽ khiến chức năng gan bị suy giảm dẫn đến các bệnh như xơ gan, viêm gan mãn tính.
Do đó, không chỉ người bệnh vàng da phải tránh mà những bệnh nhân mắc bệnh liên quan đến gan cũng phải kiêng và tránh dùng rượu, bia hay những thức uống có cồn khác.
Những thực phẩm chưa nấu chín hay ăn sống
Những thực phẩm chưa được qua chế biến sẽ tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là gan bởi chúng chứa các vi khuẩn và ký sinh trùng. Ngoài ra, những thực phẩm này cũng sẽ khó tiêu hóa hơn và khiến cho triệu chứng bệnh trầm trọng hơn. Vì vậy, người bệnh vàng da nên tránh ăn rau sống, các món thịt tái và hải sản khi chưa qua nấu chín.
Giảm thực phẩm giàu chất béo bão hòa
Một số loại thực phẩm chứa hàm lượng cao chất béo bão hòa như đồ ăn chiên rán, mỡ động vật, thịt đỏ, nội tạng động vật, một vài loại sữa và các chế phẩm từ sữa. Bởi vì khi người bệnh tiêu thụ những thực phẩm này có thể tích tụ mỡ trong gan và dẫn đến gan nhiễm mỡ.
Thực phẩm đóng gói, đóng hộp và hun khói
Trong những thực phẩm này đa số đều có chứa rất nhiều chất bảo quản. Mà chất bảo quản này thường được sản xuất dưới dạng muối nitrat và sulfat. Khi người bệnh tiêu thụ sẽ dẫn đến cơ thể hấp thụ quá nhiều muối và gây mất nước, từ đó, quá trình tiêu hóa và trao đổi chất sẽ diễn ra khó khăn hơn rồi gây căng thẳng lên gan.
Qua bài viết, Tip Hay đã chia sẻ đến bạn những loại thực phẩm mà người mắc bệnh vàng da nên ăn và không nên ăn. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích.
Nguồn: Tambinh.vn