Người mắc bệnh tiểu đường ăn đậu phộng được không? Nên ăn thế nào?
Người mắc bệnh tiểu đường có ăn đậu phộng được không? Đây là câu hỏi đang nhận được rất nhiều thắc mắc từ mọi người. Cùng tìm hiểu qua bài viết nhé!
Người mắc bệnh tiểu đường thường sẽ có chế độ ăn uống khắt khe hơn so với người bình thường. Có một số loại thực phẩm họ cần tránh để không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Vậy người mắc bệnh tiểu đường có ăn được đậu phộng hay không? Hãy cùng Tip Hay giải đáp thắc mắc này nhé.
1
Người bệnh tiểu đường ăn đậu phộng được không?
Câu trả lời cho câu hỏi bệnh nhân tiểu đường có ăn được đậu phộng không là có. Không những vậy mà ăn đậu phộng còn mang đến nhiều lợi ích khác cho sức khỏe.
Dựa vào chỉ số đường huyết (GI), nếu chỉ số GI thực phẩm càng cao thì nguy cơ gây tăng đột ngột lượng đường huyết càng lớn. Theo đó, GI của đậu phộng là 14, đây chỉ số GI thấp, vì thế ít tác động đến lượng đường trong máu của người bệnh.
Theo một nghiên cứu trên tạp chí Nutrients đã được công bố, đậu phộng rất giàu các chất có lợi như: chất chống oxy hóa, chất béo tự nhiên, protein thực vật, chất xơ và khoáng chất. Những chất này có khả năng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, huyết áp cao và kiểm soát đường huyết tốt.
2
Lợi ích sức khỏe của đậu phộng với bệnh nhân tiểu đường
Trong đậu phộng có nhiều dưỡng chất tốt, đặc biệt là nguồn cung cấp protein tuyệt vời cho cơ thể. Đậu phộng cũng đem lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe người bệnh tiểu đường.
Kiểm soát đường huyết
Đậu phộng thường nằm trong chế độ ăn của những người bệnh tiểu đường. Trong đậu phộng có chỉ số GI thấp điều này sẽ không gây tăng đường huyết đột biến sau ăn. Chất xơ có trong đậu phộng còn giúp bạn điều hoà đường huyết và tránh tiểu đường type 2 tiến triển.
Ngăn ngừa nguy cơ biến chứng tim mạch
Một trong những nguy cơ cao gây tử vong ở người bệnh tiểu đường là biến chứng tim mạch. Vì vậy, bạn nên sử dụng các loại chất béo lành mạnh từ đậu phộng, hạnh nhân hay hồ đào thay cho các chất béo động vật, chất béo qua nhiều lần chế biến.
Vì thế mà bơ đậu phộng cũng được nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng vào chế độ ăn hàng ngày hay chế biến các món ăn tiện lợi cho người bị tiểu đường như ăn với salad, ăn với bánh quy,...
3
Những lưu ý khi người tiểu đường ăn đậu phộng
Mặc dù không thể phủ nhận những lợi ích tuyệt vời mà đậu phộng đem lại cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, cũng có một số lưu ý mà người tiểu đường cần quan tâm trước khi ăn loại thực phẩm này.
Dị ứng
- Dị ứng là một trong những rủi ro lớn nhất khi ăn đậu phộng. Một số triệu chứng dị ứng bạn có thể gặp phải khi ăn đậu phộng như: Buồn nôn, tiêu chảy, nổi mề đay, hen suyễn, sốc phản vệ,...
Ngộ độc thực phẩm
- Đậu phộng nếu không được bảo quản đúng cách sẽ dễ bị mốc và nhiễm nấm Aspergillus flavus, loại nấm này có thể tạo ra độc tố aflatoxin. Ngoài ra, bảo quản không tốt còn làm tăng hàm lượng axit béo bão hoà (chất béo xấu) gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Đậu phộng là loại thực phẩm đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe người tiểu đường. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải lưu ý những trường hợp tác dụng phụ trong quá trình sử dụng. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của Tip Hay.
Nguồn: Chuyên trang sức khỏe Hellobacsi.com