Người bị cao huyết áp nên uống trà gì để tốt cho sức khỏe?
Trà là một loại thức uống được khá nhiều người yêu thích, một số loại trà còn có công dụng tốt cho sức khỏe. Cùng tìm hiểu loại trà người bị cao huyết áp nên uống.
Những bệnh nhân cao huyết áp thường rất cẩn thận trong việc ăn uống. Nhiều người thắc mắc rằng có thể uống trà khi bị cao huyết áp không và nếu uống thì nên chọn loại trà nào. Tip Hay sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này trong bài viết sau đây.
1
Lợi ích của trà hạ huyết áp
Flavonoid là một chất có trong trà với tác dụng chống oxy hóa, giãn mạch, giúp giảm huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch hiệu quả. Theo chuyên trang Sức khỏe và Đời sống, Flavonoid rất cần thiết cho hoạt động của hầu hết các tế bào, cơ quan trong cơ thể. Một nghiên cứu tổng hợp cho thấy uống trà thường xuyên có thể giảm khoảng 3,53 mmHg huyết áp tâm thu và 0,99 mmHg huyết áp tâm trương.
Thời gian uống trà càng lâu thì mức giảm cả huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương càng cao. Trong số các loại trà, tác dụng hạ huyết áp của trà xanh rõ rệt hơn so với trà đen. Việc pha trà và thưởng thức trà cũng là một cách tuyệt vời để thư giãn, giúp giảm căng thẳng. Căng thẳng được xem là một trong những yếu tố nguy cơ phổ biến dẫn đến bệnh cao huyết áp. Vì vậy, uống trà thường xuyên và lâu dài có thể giúp giảm nguy cơ cao huyết áp.
2
Uống trà gì để hạ huyết áp?
Trà xanh
Trà xanh được xem là loại trà tốt nhất đối với các bệnh nhân bị cao huyết áp. Một phân tích tổng hợp của 13 nghiên cứu trên 1.367 đối tượng đã chứng minh rằng việc tiêu thụ trà xanh giảm khoảng 1,92 mmHg huyết áp tâm trương và 1,98 mmHg huyết áp tâm thu. Polyphenolic trong trà xanh được cho là có tác dụng tích cực đối với huyết áp, đặc biệt là ở người bị tăng huyết áp giai đoạn 1.
Thêm vào đó, uống 1 cốc trà xanh mỗi ngày có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành và giảm tỷ lệ tử vong liên quan đến bệnh này khoảng 10%. Tuy nhiên, trà xanh cũng chứa caffeine, có thể làm tăng huyết áp trong thời gian ngắn. Vì vậy, hạn chế uống không quá 6 cốc trà xanh mỗi ngày (tương đương với không quá 200 mg caffeine). Phụ nữ mang thai và đang cho con bú nên hạn chế hoặc sử dụng trà xanh một cách cẩn thận.
Trà đen
Trà đen được xem là một trong những loại trà có khả năng giúp giảm huyết áp, đặc biệt tốt đối với những bệnh nhân cao huyết áp. Nghiên cứu đã cho thấy rằng uống 4-5 tách trà đen mỗi ngày có thể giảm huyết áp tâm thu và tâm trương từ 1,3 đến 1,8 mmHg.
Trà đen và trà xanh là hai loại trà có chứa nhiều flavonoid polyphenolic hơn cả nước ép cam và nước ép táo, chúng có tác dụng chống oxy hóa và loại bỏ gốc tự do gây hại. Ngoài ra, uống trà đen hoặc trà xanh còn có thể giúp ngăn ngừa chứng xơ vữa động mạch và các bệnh về tim mạch. Một nghiên cứu tại Thụy Điển trên 74.961 người trong hơn 10 năm cho thấy rằng uống 4 tách trà đen mỗi ngày có thể giảm nguy cơ đột quỵ lên đến 21% so với những người không uống trà.
Trà hoa dâm bụt
Trà hoa dâm bụt chứa các axit trái cây, có khả năng tăng cường chức năng tiêu hóa, cũng như hợp chất giúp giảm huyết áp, đường và chất béo trong máu, có khả năng kháng viêm, giảm sưng và có tác dụng như một loại thuốc kháng sinh.
Tuy nhiên, uống trà hoa dâm bụt an toàn khi chỉ dùng tối đa 720 ml mỗi ngày trong vòng tối đa 6 tuần. Một số tác dụng phụ có thể xảy ra khi uống trà này, bao gồm khó chịu ở dạ dày, đầy hơi và táo bón.
Bên cạnh đó, phụ nữ mang thai, đang cho con bú và trẻ em dưới 12 tuổi có thể gặp nguy hiểm, rủi ro khi sử dụng trà hoa dâm bụt. Vì vậy, đối với những đối tượng này nên tránh uống trà hoa dâm bụt và tìm kiếm những loại trà hạ huyết áp khác an toàn hơn. Ngoài ra, bạn nên ngừng uống trà hoa dâm bụt ít nhất 2 tuần trước khi phẫu thuật nếu đang chuẩn bị làm phẫu thuật để tránh tác dụng phụ không mong muốn.
Trên đây là chia sẻ của Tip Hay về 3 loại trà tốt cho sức khỏe của người bị bệnh tiểu đường. Cảm ơn bạn đã theo dõi và hy vọng những thông tin trên bổ ích với bạn.
Nguồn: Hellobacsi.com