Người bị cao huyết áp không nên ăn gì?
Bạn bị cao huyết áp và băn khoăn nên hay không nên ăn những loại thực phẩm nào. Sau đây bài viết này sẽ chỉ ra những món ăn "kị" với căn bệnh của bạn. Chúng ta cùng tham khảo nhé.
1
Thức uống
Rượu: sau khi rượu ngấm vào cơ thể có thể làm tim đập nhanh hơn, mạch máu co lại, huyết áp tăng và làm cho muối Canxi cholesterol đọng lại ở thành mạch, tạo ra xơ cứng động mạch.
Trà đặc: Đặc biệt là hồng trà đặc có chứa nhiều kiềm, có thể làm cho đại não hưng phấn, bất an, mất ngủ, tim đập loạn nhịp, huyết áp tăng cao. Bạn có thể thay thế bằng trà xanh, nhiều tài liệu đã chỉ ra công dụng của trà xanh tốt cho quá trình điều trị bệnh cao huyết áp.
2
Thức ăn
Thịt cầy: thịt cầy được rất nhiều người ưa thích, đặc biệt nó là món mồi nhậu tuyệt vời cho nam giới. Nhưng theo Đông y, thịt cầy ôn thận, trợ dương, làm tăng sự âm suy dương thịnh dẫn tới cao huyết áp. Vậy nên người bị cao huyết áp cũng không nên ăn nhiều thực phẩm này.
Muối: có nhiều tài liệu nói người bệnh cao huyết áp không nên ăn mặn. Bởi trong muối có Natri làm tiết ra nhiều dịch tế bào dẫn đến tim đập nhanh, huyết áp cao. Vậy nên người bị cao huyết áp nên giảm lượng muối ăn hàng ngày.
Thực phẩm cay và bột ngọt: chúng dễ dẫn đến táo bón. Người bệnh cao huyết áp lúc đi ngoài bị táo bón sẽ làm huyết áp tăng lên gây nguy cơ xuất huyết não.
Nội tạng động vật: như gan, tim, phèo...Vì khi ăn các thực phẩm này dễ sinh ra các độc tố khiến huyết áp bất ổn. Với người cao huyết áp có thể bổ sung các loại tôm, cá, và các loại rau tươi.
Thực phẩm nhiều năng lượng: các loại thức ăn chứa nhiều đường gluco, đường mía, chocolate và cá loại thức ăn nhanh...làm tăng nguy cơ dẫn tới thừa cân, béo phì từ đó làm tăng nguy cơ cao huyết áp.
Nguồn: Sức khỏe & Đời sống.
Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp những kiến thức bổ ích cho người bệnh cao huyết áp để nâng cao chất lượng sống và kéo dài tuổi thọ.
Tham khảo: Tuelinh.vn
Xem thêm: Người cao huyết áp nên chọn sữa nào?