Người bị cao huyết áp không nên ăn gì ngày Tết?
Vào dịp tết thì những người bị cao huyết áp nên có chế độ ăn uống phù hợp. Cùng tìm hiểu người bị cao huyết áp không nên ăn gì ngày Tết nhé.
Những người bị huyết áp cao phải có chế độ ăn uống hợp lý, nhất là vào những ngày lễ tết. Hôm nay hãy cùng Bách Hóa XANH tìm hiểu lưu ý trong chế độ ăn uống cho người bị cao huyết áp vào ngày Tết nhé.
1
Người bị cao huyết áp nên ăn gì ngày Tết?
Ngoài việc tuân thủ chặt chẽ việc dùng thuốc hạ áp thường xuyên thì những người bị bị cao huyết áp phải có chế độ ăn uống phù hợp. Sau đây là một số nhóm thực phẩm mà người bị cao huyết áp nên bổ sung vào ngày Tết:
- Những người bị bệnh cao huyết áp phải có chế độ ăn cân đối giữa các nhóm thực phẩm như đạm, chất béo, tinh bột, khoáng chất và vitamin,..
- Bổ sung các món xào kết hợp với rau củ thay vì sử dụng nhiều loại thịt chứa nhiều đạm động vật. Các loại rau nên ăn như cải xanh, cải ngọt, bông cải, cà chua, dưa leo, bầu, bí…
- Thực đơn ngày tết cần được bổ sung thêm nhiều loại trái cây để tráng miệng. Chúng cung cấp một lượng chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể chúng ta. Bạn có thể chọn các loại trái cây có múi như cam, quýt, bưởi, dứa…
Theo ThS.BS Lê Thị Ngọc Vân, Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Nhân dân 115, việc ăn nhiều rau củ và trái cây rất có lợi cho sức khỏe bởi vừa dễ tiêu hóa, lại có thể giải khát, giải nhiệt, thanh lọc cơ thể, thích hợp cho ai thừa cân. Do đó bạn nên bổ sung nhiều rau củ, trái cây để tốt cho sức khỏe nhé!
2
Người bị cao huyết áp không nên ăn gì ngày Tết?
Những người bị bệnh huyết áp cao phải kiêng cữ rất nhiều món, một số món ăn mà người cao huyết áp không nên ăn trong thực đơn ngày Tết:
- Không nên ăn quá 100g bánh chưng, bánh tét mỗi ngày. Bởi vì loại bánh này mang nhiều năng lượng cho thể nhưng lại có tỷ lệ muối khá cao nên không phù hợp với những người cao huyết áp.
- Theo ThS.BS Lê Thị Ngọc Vân, các loại đồ nguội như chân giò hun khói, giò, chả, lạp xưởng, bò khô, tôm khô, xúc xích, dăm bông… không nên ăn nhiều vì chứa nhiều muối không tốt cho tim, thận, làm tăng huyết áp.
- Người bị huyết áp cao không nên ăn quá nhiều bánh ngọt, ngoài ra cũng không nên ăn các loại hạt như hạt dưa, hạt hướng dương, hạt bí, hạt điều, hạt dẻ cười,..vì có tẩm ướp muối không tốt cho sức khỏe.
- Người bị cao huyết áp không nên uống rượu, bia, nước ngọt, coffee,..Để tránh việc tăng huyết áp thì mỗi ngày không uống quá 50ml rượu mạnh, 150ml rượu vang và 350ml bia nhé.
3
Lưu ý trong thực đơn ngày Tết cho người cao huyết áp
Dưới đây là một số lưu ý trong chế độ ăn cho người bị cao huyết áp vào ngày Tết:
- Chất đạm từ 0,8-1g
- Chất béo từ 25-30g
- Chất bột đường từ 300-320g
- Muối không quá 6g
- Chất xơ từ rau, củ, quả khoảng 30-40g (tương đương từ 300-500g rau)
- Hạn chế các loại hải sản như cua đồng, tôm biển, cua biển, mực…
- Nên chia nhỏ bữa ăn, tránh ăn quá nhiều cùng lúc có thể gây đau bụng, khó tiêu và tăng huyết áp đột ngột.
Trên đây chính là những thông tin mà bạn cần biết về thực đơn dành cho những người bị bệnh tăng huyết áp nên và không nên sử dụng vào dịp tết. Hy vọng với những thông tin này sẽ có ích với bạn nhé.
Nguồn: Hệ thống y tế Thu Cúc, Báo điện tử Sức khỏe và Đời sống