Người bệnh tiểu đường có dùng đông trùng hạ thảo được không?
Đông trùng hạ thảo là loại dược liệu có nhiều lợi ích với sức khỏe. Tìm hiểu xem người bệnh tiểu đường có dùng đông trùng hạ thảo được không qua bài viết nhé!
Đông trùng hạ thảo nổi tiếng là loại dược liệu quý giá, bổ ích cho sức khỏe con người khi cung cấp nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, nhiều người mắc bệnh tiểu đường vẫn còn băn khoăn không biết bản thân có thể dùng được loại dược liệu này hay không. Cùng Tip Hay tìm câu trả lời qua bài viết sau nhé!
1
Người tiểu đường có dùng đông trùng hạ thảo được không?
Đông trùng hạ thảo đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, kể cả những người bệnh tiểu đường khi dùng loại dược liệu này cũng giúp ngăn ngừa biến chứng của bệnh và điều hòa đường huyết ổn định. Do đó, người mắc bệnh tiểu đường vẫn có thể dùng được đông trùng hạ thảo ở liều lượng phù hợp.
2
Lợi ích của đông trùng hạ thảo với người tiểu đường
Đông trùng hạ thảo đem đến những lợi ích với người bệnh tiểu đường như:
- Bổ sung năng lượng cùng các dưỡng chất cần thiết: Đông trùng hạ thảo giàu dinh dưỡng với các axit amin quan trọng, chứa nhiều protein, chất béo, flavonoid, vitamin, khoáng chất,...
- Giúp đường huyết ổn định: Selen trong đông trùng hạ thảo có tác dụng kiểm soát đường huyết đáng kể.
- Hỗ trợ điều trị và phòng ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường: Chứa hoạt chất chống viêm, chống oxy hóa mạnh sẽ giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng, biến chứng bàn chân ở người tiểu đường.
3
Cách dùng đông trùng hạ thảo cho bệnh nhân tiểu đường
Đông trùng hạ thảo ăn trực tiếp
Cách đơn giản nhất để sử dụng đông trùng hạ thảo là ăn trực tiếp. Bạn dùng khoảng 3-5g đông trùng hạ thảo tươi đem đi rửa sạch, ngâm trong nước từ 3-5 phút rồi vớt ra cho ráo, sau đó dùng để ăn trực tiếp.
Đông trùng hạ thảo pha trà
Nguyên liệu
- 1g đông trùng hạ thảo khô hoặc 5-7 gam đông trùng hạ thảo tươi
- 150ml nước ấm khoảng 65-70 độ C
- 100ml nước nóng
Cách thực hiện
Đông trùng hạ thảo chưng yến
Nguyên liệu
- 2-3g đông trùng hạ thảo
- 10g tổ yến tinh chế
- 20g hạt sen
- Đường phèn
- Gừng tươi
Cách thực hiện
Lưu ý: Người bệnh tiểu đường có thể dùng ít hoặc không thêm đường phèn.
Đông trùng hạ thảo nấu cháo
Nguyên liệu
- 55g đông trùng hạ thảo tươi hoặc 4-5 gam đông trùng hạ thảo khô
- 100g gạo
- 1 muỗng cà phê đậu xanh xay
- Nước sạch
- Gia vị
Cách thực hiện
4
Những lưu ý khi người bệnh tiểu đường dùng đông trùng hạ thảo
- Đông trùng hạ thảo có thể gây tác dụng phụ như buồn nôn, tiêu chảy, khô miệng,...
- Người đang dùng thuốc chống vi-rút, thuốc làm loãng máu hoặc thuốc hạ đường huyết cần thận trọng khi dùng đông trùng hạ thảo.
- Đông trùng hạ thảo có thể gây dị ứng.
- Người ghép tạng không nên dùng đông trùng hạ thảo.
- Bệnh nhân mắc các bệnh tự miễn dịch như viêm khớp dạng thấp, bệnh lupus ban đỏ, đa xơ cứng thì không nên dùng đông trùng hạ thảo hoặc tham khảo ý kiến bác sĩ.
- Phụ nữ mang thai và cho con bú, trẻ em nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng.
- Đông trùng hạ thảo có thể làm tăng nguy cơ chảy máu ở người bệnh rối loạn chảy máu.
Người mắc bệnh tiểu đường có thể dùng đông trùng hạ thảo để giúp tăng cường sức khỏe, hỗ trợ điều trị bệnh. Tuy nhiên cần thận trọng, tránh lạm dụng sẽ gây hại sức khỏe.
Nguồn: Hellobacsi.com, Nhathuoclongchau.com.vn