Người bệnh cao huyết áp nên ăn trái cây gì để tốt cho sức khỏe?
Bệnh cao huyết áp có nên ăn trái cây và ăn loại nào sẽ có thể điều hòa huyết áp cho người bệnh? Hãy cùng tìm ra câu trả lời ngay dưới bài viết sau đây nhé!
Trái cây là loại thực phẩm luôn cần thiết và quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta. Đặc biệt, đối với những ai đang mắc phải bệnh cao huyết áp, ăn trái cây chính là biện pháp tự nhiên giúp điều chỉnh huyết áp một cách dễ dàng hơn.
Các loại hoa quả giàu chất xơ và các chất dinh dưỡng cần thiết như kali, canxi, magie,... vô cùng hữu ích trong việc hỗ trợ hạ huyết áp cho người bệnh. Hãy cùng Tip Hay tìm hiểu chi tiết hơn ngay dưới bài viết sau đây nhé!
1
Tác dụng của trái cây đối với bệnh cao huyết áp
Nhờ có nguồn dưỡng chất dồi dào có trong trái cây tươi như chất xơ, canxi, kali, magie,... đã giúp giảm và kiểm soát huyết áp, ngăn ngừa tăng huyết áp - căn bệnh có thể dẫn đến đột quỵ hay nhiều bệnh lý tim mạch khác một cách hiệu quả.
Chất xơ
Trong chế độ ăn uống của người có bệnh lý về tim mạch không thể thiếu đi chất xơ. Bởi chất xơ giúp cải thiện mức cholesterol tốt trong máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ và đặc biệt là giảm viêm, hạ huyết áp.
Magie
Đây là chất có thể làm giãn nở mạch máu, làm tan máu đông, có khả năng bảo vệ cơ tim, cải thiện chứng co thắt động mạch. Đối với bệnh cao huyết áp, magie hoạt động như một chất ngăn chặn canxi vào các tế bào tim, động mạch một cách tự nhiên, giúp các mạch máu thư giãn.
Canxi
Song song với việc hấp thụ magie, canxi có trong trái cây tươi cũng rất cần thiết cho sự mở rộng mạch máu, tránh tình trạng hẹp các thành động mạch, làm ảnh hưởng đến huyết áp. Bên cạnh đó, thiếu canxi, bạn sẽ dễ mắc phải các bệnh lý về xương khớp hơn khi cơ thể phải tự lấy canxi từ xương để bù đắp do thiếu canxi trong máu.
Kali
Kali là khoáng chất có thể làm bớt đi sự co thắt mạch máu, từ đó làm giảm tình trạng huyết áp cao. Khi kali có sự tương tác với natri còn có thể ngăn ngừa được cả đột quỵ khi nước trong cơ thể được cân bằng.
Natri
Bên cạnh các khoáng chất dồi dào có trong trái cây như canxi, kali, magie, lượng natri có trong trái cây tuy ít nhưng rất có ích trong việc hỗ trợ cho người bệnh cao huyết áp, giúp phục hồi động mạch bị tổn thương.
2
10 loại trái cây người bệnh cao huyết áp nên ăn
Top 10 loại trái cây sau đây thích hợp dành cho bệnh nhân tăng huyết áp ăn mỗi ngày, để có bổ sung thêm nhiều khoáng chất giúp cho sức khỏe tim mạch thêm dồi dào.
Chuối
Ở cỡ trung bình, 1 quả chuối có thể chỉ chứa 1 mg natri nhưng lại có tới 422 mg kali, là loại trái cây thích hợp trong việc duy trì, chống tăng huyết áp. Vì vậy, đây là loại quả ngon, bổ, rẻ mà người mắc bệnh cao huyết áp nên dùng thường xuyên.
Trái cây có múi
Các loại trái cây như bưởi, cam, quýt, chanh,... ngoài điểm chung là trái cây có múi ra thì chúng còn có nhiều vitamin, khoáng chất, hợp chất thực vật. Vì vậy chúng có ích trong việc tăng cường sức khỏe tim mạch, giảm các yếu tố nguy cơ bệnh tim như huyết áp cao.
Điển hình là chanh, đây là loại quả có chứa nhiều hoạt chất có lợi cho tim mạch như axit citric và flavonoid. Theo một nghiên cứu đã chỉ ra, việc uống nước chanh kết hợp với đi bộ mỗi ngày, bạn sẽ có thể giảm đáng kể huyết áp tâm trương. Nước ép cam, bưởi cũng không ngoại lệ, có thể giúp người bệnh giảm chỉ số huyết áp hiệu quả.
Quả mọng
Việt quất, dâu tây, mâm xôi,... là những loại quả mọng nên có mặt trong thực đơn của bệnh nhân huyết áp cao. Bởi các loại quả mọng sẽ giúp thành động mạch của người bệnh trở nên rộng hơn, linh hoạt hơn nhờ có chất chống oxy hóa như anthocyanin. Từ đó, các chất có trong quả mọng sẽ giúp giảm huyết áp, cải thiện sức khỏe tim mạch một cách hiệu quả.
Cà chua
Cà chua chứa một hàm lượng lớn kali, lycopene sắc tố carotenoid - các hoạt chất có lợi cho sức khỏe tim mạch. Cà chua hay các thực phẩm chế biến từ cà chua đều có thể giúp bạn duy trì sự ổn định, điều chỉnh huyết áp và giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.
Kiwi
Muốn giảm huyết áp hiệu quả, bạn cần tiêu thụ khoảng 500 mg vitamin C mỗi ngày, đều đặn trong 8 tuần. Mà loại vitamin này lại có nhiều ở kiwi. Bên cạnh vitamin C, kiwi còn chứa một lượng lớn magie, canxi và kali tốt cho việc hạ huyết áp đối với những ai bị tăng huyết áp ở mức độ nhẹ.
Dưa hấu
Dưa hấu không chỉ là loại quả được yêu thích vào mùa hè bởi có thể xóa tan đi cái nóng mà còn có tác dụng hạ huyết áp nhờ chứa axit amin L-citrulline, chất xơ, vitamin A, kali và lycopenes. Sẽ cực kỳ lý tưởng khi dùng dưa hấu mỗi ngày để tráng miệng, thêm vào salad hay làm nước ép đấy bạn nhé!
Bên cạnh dưa hấu, dưa lưới cũng là loại dưa tốt cho bệnh nhân có huyết áp cao. Nhờ chất carotenoid, dưa lưới có tác dụng tuyệt vời trong việc ngăn ngừa xơ cứng, thu hẹp các thành động mạch, tĩnh mạch. Nhờ đó có thể giúp bạn giảm nguy cơ máu chảy qua chúng bị co thắt và làm giảm huyết áp tâm trương.
Lựu
Nhờ giàu hàm lượng chất xơ và kali, lựu có tác dụng cải thiện chỉ số huyết áp về mức thấp hơn. Bạn có thể ăn hoặc dùng lựu làm nước ép và dùng mỗi ngày để cải thiện sức khỏe.
Tuy nhiên, cần đặc biệt chú ý hàm lượng đường cho vào nước ép lựu. Bởi Bộ Y tế khuyến cáo đường hay muối đều là các loại thực phẩm nên hạn chế đối với những ai mắc bệnh huyết áp cao. Vì vậy, nếu thấy nước ép lựu không đường khó uống thì 1/2 thìa cà phê đường cho vào mỗi ly nước ép lựu là hợp lý bạn nhé!
Bơ
Bơ trở thành loại quả có khả năng kỳ diệu trong việc điều chỉnh huyết áp. Bởi bơ chứa nhiều axit oleic - giúp giảm huyết áp cao, hạ mỡ máu và chứa kali, folate tốt cho sức khỏe tim mạch.
Bên cạnh đó, hàng loạt các chất chống oxy hóa như vitamin A, K, B, E và chất xơ đều góp mặt trong thành phần dinh dưỡng của bơ. Nhờ đó mà bạn có thể dùng bơ như một loại thực phẩm dùng để để “đánh bay” cholesterol xấu khỏi các mạch máu.
Nho
Cùng với chuối, nho không được khuyến khích cho những bệnh nhân béo phì, thừa cân bởi chúng chứa nhiều đường. Thế nhưng, flavonoid có trong nho lại có thể củng cố mao mạch, làm loãng máu và tính đàn hồi của các tế bào được gia tăng. Vì vậy, nho sẽ là loại trái cây tuyệt vời giúp loại bỏ cholesterol xấu, tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ tim mạch và cải thiện tình trạng tăng huyết áp.
Ổi
Loại trái cây quen thuộc này sẽ khiến bạn bất ngờ khi có chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng, vitamin có lợi cho huyết áp như chất xơ, folate, magie, vitamin C, vitamin A, vitamin B3, vitamin B5 và vitamin B6. Đặc biệt, 200g ổi chứa tới 28% nhu cầu kali khuyến nghị trong 1 ngày nên sẽ có tác dụng hiệu quả trong việc ngăn ngừa, cải thiện tăng huyết áp.
Thêm vào thực đơn các loại trái cây được giới thiệu trên, Tip Hay tin chắc rằng bệnh nhân huyết áp cao sẽ có thể cải thiện sức khỏe đáng kể. Và hy vọng rằng, nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch cũng giảm đi, nhờ đó mà mọi người có thể tận hưởng cuộc sống với một cơ thể khỏe mạnh hơn!
Nguồn: Bệnh viện đa khoa Tâm Anh